Lãnh đạo Vietsovpetro nhận hàng chục tỷ của OceanBank?

© Ảnh : VOV / Nguyễn Minh Thu khai đưa cho tổng giám đốc Vietsovpetro 30% lãi suất ngoài hợp đồng, 70% đưa cho kế toán trưởng.
Nguyễn Minh Thu khai đưa cho tổng giám đốc Vietsovpetro 30% lãi suất ngoài hợp đồng, 70% đưa cho kế toán trưởng. - Sputnik Việt Nam
Các bị cáo khai đã đưa hàng chục tỷ đồng lãi ngoài sai quy định cho các lãnh đạo của liên doanh dầu khí Vietsovpetro. Tuy nhiên, những người liên quan kiên quyết không thừa nhận việc này.

Hà Văn Thắm - Sputnik Việt Nam
Đại án Oceanbank: Nóng lời khai tiết lộ số tiền 'khủng' cho từng cá nhân
Ngày 5/9, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án tham nhũng — kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TM TMCP Đại Dương. Sáng nay, HĐXX tiến hành cho các lãnh đạo Liên doanh dầu khí Vietsovpetro đối chất với các bị cáo về khoản lãi ngoài hàng chục tỷ đồng.

Tòa Hà Nội đã triệu tập 3 lãnh đạo của Vietsovpetro gồm các ông Võ Quang Huy — kế toán trưởng, Nguyễn Hữu Tuyến — nguyên TGĐ giai đoạn 2009 — 2013 và Từ Thành Nghĩa — TGĐ từ 2013 tới nay.

Trong những ngày làm việc trước, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn — nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khai khi còn giữ chức TGĐ OceanBank đã chi tiền lãi ngoài sai quy định cho Vietsovpetro.

Ngược lại, 3 người là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của liên doanh Vietsovpetro đều phủ nhận việc cầm tiền, quà từ OceanBank. Riêng kế toán Võ Quang Huy cho biết thêm, OceanBank là tổ chức tài chính mà PVN góp vốn nên các đơn vị trực thuộc PVN đều phải ưu tiên gửi tiền tại đây.

© Ảnh : Tiền Phong / Ông Từ Thành Nghĩa - TGĐ Vietsovpetro trả lời HĐXX
Ông Từ Thành Nghĩa - TGĐ Vietsovpetro trả lời HĐXX - Sputnik Việt Nam
Ông Từ Thành Nghĩa - TGĐ Vietsovpetro trả lời HĐXX

Thời điểm nhiều nhất, liên doanh Vietsovpetro gửi tại OceanBank số tiền 100 triệu USD và khoảng 1.000 tỷ đồng. Tuy vậy, liên doanh không nhận bất cứ khoản nào ngoài hợp đồng.

Ngân hàng OceanBank tại tòa nhà PetroVietnam tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đại án Oceanbank: Cựu Tổng Giám đốc Vietsovpetro bị triệu tập
Khi được đối chất, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn giữ nguyên lời khai trước đó và khẳng định trong 2 năm làm TGĐ OceanBank đã 8 đến 10 lần chi tiền cho lãnh đạo Vietsovpetro.

Bị cáo Sơn nói:

"Chỉ tặng quà cho kế toán Huy và TGĐ Tuyến, mỗi lần tặng từ 10 đến 20 nghìn USD hoặc 2 đến 3 trăm triệu đồng một người. Riêng anh Tuyến thì phải vào nhiều lần mới gặp được một, không phải lần nào cũng gặp".

Tiếp đến, bị cáo Nguyễn Minh Thu — nguyên TGĐ OceanBank cũng khẳng định:

"Bị cáo đưa tiền theo theo thỏa thuận của kế toán trưởng Vietsovpetro. Tỷ lệ đưa kế toán 70%, giám đốc 30% là do anh Huy nói ra, bị cáo nghe theo… Bị cáo có 2 đến 3 lần gặp ông Từ Thành Nghĩa để cám ơn. Tổng cộng bị cáo chi hơn 22,7 tỷ cho họ, trong đó 15 đến 16 tỷ cho kế toán trưởng, còn lại cho TGĐ".

Các bị cáo Sơn và Thu đều khai mỗi khi vào Vũng Tàu để "tặng quà" cho Vietsovpetro đều yêu cầu giám đốc chi nhánh Vũng Tàu của OceanBank đặt lịch hẹn.

Bị cáo Nguyễn Thị Kiều Liên — nguyên GĐ chi nhánh Vũng Tàu xác nhận lời khai này và cho biết thêm, bản thân mình đã chi khoảng 1,4 tỷ đồng lãi ngoài cho kế toán trưởng Vietsovpetro.

Trước những lời khai trên, các ông Võ Quang Huy, Nguyễn Hữu Tuyến và ông Từ Thành Nghĩa tiếp tục khẳng định không nhận tiền từ các bị cáo. HĐXX nhắc nhở:

"Có chính xác là không nhận tiền không? Các ông phải chịu trách nhiệm về lời khai của mình. Nếu không nhận tiền thì tại sao rất nhiều bị cáo lại khai giống nhau như vậy".

Nguồn: Tiền Phong

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала