Phát hiện thấy "kế hoạch rửa tiền" giữa chính quyền Azerbaijan và các chính trị gia ở EU

© Sputnik / Murad Orujov / Chuyển đến ngân hàng ảnhAzerbaijan, Baku
Azerbaijan, Baku - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) — Báo The Guardian dựa trên cơ sở cuộc điều tra riêng khẳng định rằng chính quyền Azerbaijan điều khiển chương trình bí mật, thông qua đó "rửa" 2,9 tỷ $ với sự giúp đỡ của các công ty bình phong ở Vương Quốc Anh đã trả một khoản tiền lớn cho các chính trị gia cao cấp châu Âu và mua sắm nhiều mặt hàng xa xỉ.

Theo tờ báo, giới tinh hoa cầm quyền của Azerbaijan đã thực hiện hơn 16 nghìn khoản thanh toán từ năm 2012 đến năm 2014.

"Một phần số tiền này đã được trả cho các chính trị gia và các nhà báo trong khuôn khổ chiến dịch vận động hành lang quốc tế với mục đích giảm bớt chỉ trích nhắm vào Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và thúc đẩy tuyên truyền hình ảnh tích cực của đất nước", — bài báo viết.

Theo tài liệu của báo, các khoản tiền được gửi tới một số công ty của Anh thông qua các hệ thống tài chính phương Tây. Cần lưu ý rằng thanh toán được thực hiện bởi ngân hàng Danske thông qua chi nhánh Estonia, ngân hàng báo cáo về "rửa tiền và các hành động bất hợp pháp khác". Như tờ báo viết, lần đầu tiên ngân hàng chú ý đến các khoản thanh toán này vào năm 2014.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала