Tham nhũng ở Việt Nam và những nghịch lý không giải thích được

© REUTERS / Hoang Dinh Nam / Đại hội lần thứ XII của đảng Cộng sản Việt Nam
Đại hội lần thứ XII của đảng Cộng sản Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Các đoàn thanh tra kiểm tra đi đâu cũng quân hùng tướng mạnh, có ô tô, còi hú nhưng có hiệu quả bằng một bài báo, một phóng viên không? Hoạt động thanh, kiểm tra có trả lời được câu hỏi, những dự án thua lỗ ngàn tỷ có tham nhũng không, công tác cán bộ như vụ Trịnh Xuân Thanh thì có tham nhũng trong quá trình bổ nhiệm, luân chuyển không?...

Vũ Huy Hoàng và Trịnh Xuân Thanh - Sputnik Việt Nam
“Con bài” Trịnh Xuân Thanh và những góc khuất tham nhũng quyền lực ở Bộ Công Thương VN
Các đại biểu Quốc hội nêu nhiều câu hỏi hóc tại phiên họp toàn thể thứ 7, thẩm tra báo cáo công tác phòng chống tham nhũng năm 2017 của Chính phủ của UB Tư pháp của Quốc hội, diễn ra chiều 5/9.

Tham nhũng gây thiệt hại 1.400 tỷ, thu hồi được 160 tỷ

Báo cáo Phòng chống tham nhũng năm 2017 do Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huấn nêu nhiều số liệu.

© Ảnh : Dân Trí / Phiên họp toàn thể của UB Tư pháp diễn ra chiều 5/9
Phiên họp toàn thể của UB Tư pháp diễn ra chiều 5/9 - Sputnik Việt Nam
Phiên họp toàn thể của UB Tư pháp diễn ra chiều 5/9

2017, qua kiểm tra tại 3.622 cơ quan tổ chức đơn vị, thanh tra các cấp đã phát hiện 22 đơn vị có vi phạm về tham nhũng như: còn tình trạng lạm dụng quy định về bí mật nhà nước để không công khai những nội dung cần phải công khai, minh bạch hoặc thu hẹp đối tượng, hình thức công khai, gây khó khăn cho việc tiếp cận thông tin của người dân và doanh nghiệp.

Về minh bạch tài sản, thu nhập, số người đã kê khai tài sản, thu nhập năm 2016 là hơn 1,1 triệu người, tỷ lệ kê khai và công khai đều trên 99,8%. Trong đó có 77 cán bộ tại các đơn vị như Bộ NN&PTNT, Quốc phòng, Công Thương, Thành phố Hà Nội, Yên Bái, Đồng Nai được xác minh tài sản, thu nhập.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, qua việc xác minh tài sản, thu nhập của cơ quan có thẩm quyền, phát hiện và xử lý 3 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản, thu nhập, trong đó có cả cán bộ cấp cao, ở các tỉnh Đồng Nai, Yên Bái. Dù vậy, báo cáo không chỉ rõ những trường hợp vi phạm cụ thể này.

Báo cáo cũng cho biết năm 2017, có 25 trường hợp người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng bị xử lý kỷ luật, trong đó nhiều nhất là tỉnh Kiên Giang với 9 người, hay An Giang 4 người, Hậu Giang 3 người, Bộ Tài chính 2 người…

Qua thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, ngành thanh tra đã phát hiện 76 vụ, 141 đối tượng có hành vi tham nhũng và liên quan đến tham nhũng.

Các vụ án, vụ việc tham nhũng năm 2017 gây thiệt hại trên 1.351 tỷ đồng, đã thu hồi, kê biên 158,8 tỷ đồng, 314 nghìn USD, 4 căn nhà, 1 căn hộ chung cư. Tổng Cục thi hành án dân sự đã thụ lý mới 128 vụ việc thuộc nhóm tội tham nhũng, tương đương với số tiền hơn 5.110 tỷ đồng, đã giải quyết xong 86 vụ việc, tương đương với số tiền hơn 1.000 tỷ đồng.

Cán bộ giải thích nhiều tiền do "bán chổi, nuôi heo" là coi thường dân

© Ảnh : Dân Trí / Đại biểu Nguyễn Mai Bộ
Đại biểu Nguyễn Mai Bộ - Sputnik Việt Nam
Đại biểu Nguyễn Mai Bộ

Cho ý kiến về những nội dung này, đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) đặt vấn đề về tính chân thực của những con số kê khai, xác minh về tài sản thu nhập của cán bộ vì cử tri nói, cứ ở nơi nào có biệt phủ của quan chức, cán bộ có vấn đề, thì thường đó là những tỉnh nghèo, phải viện trợ ngân sách. Mà cứ khi có dư luận thì những cán bộ nơi đó lại giải thích như tài sản họ có được là từ bán chổi đót, đi buôn gà, như là một sự khinh nhờn pháp luật, coi thường dư luận, nhân dân, coi thường Đảng, Nhà nước.

Ông Sơn cũng băn khoăn khi những hoạt động thanh, kiểm tra chưa trả lời được câu hỏi, những dự án thua lỗ ngàn tỉ có tham nhũng ở đó không?

Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thực hiện lời hứa đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng
Những dự án BOT vừa qua có tiêu cực, tham nhũng không? Chuyện tàu vỏ thép đóng theo Nghị định 67 chất lượng kém có tham nhũng không? Công tác cán bộ như vụ Trịnh Xuân Thanh thì có tham nhũng trong quá trình bổ nhiệm, luân chuyển không?…

Đại biểu Nguyễn Đức Sáu (TPHCM) cũng không đồng tình cách lý giải "nhiều tiền là nhờ bán chổi, nuôi heo". Theo ông, nghe trả lời như vậy, ai cũng bình luận rằng những cán bộ đó đang coi thường tổ chức, coi thường dư luận, và chỉ như vậy cũng không đủ tư cách làm cán bộ, đảng viên.

"Có những cán bộ lúc làm hồ sơ xin cấp đất thì trình bày là khó khăn về chỗ ở, đến khi phát hiện tài sản khủng thì trả lời là do mẹ nuôi, em nuôi tặng. Dư luận đâu có mù mà tin vào những giải thích như vậy" — ông Sáu phát biểu.

Ủy viên thường trực UB Quốc phòng — An ninh Nguyễn Mai Bộ cũng bình luận:

"Chúng ta đi thanh tra kiểm tra ở đâu cũng quân hùng tướng mạnh, có ô tô, còi hú nhưng có hiệu quả bằng một bài báo, một phóng viên không? Ta phải so sánh như thế về tính hiệu quả của công tác phòng chống tham nhũng".

Dẫn ví dụ từ báo cáo giám sát của UB Thường vụ Quốc hội về việc thực hiện chính sách pháp luật trong việc đầu tư các công trình giao thông theo hình thức BOT mà UB Kinh tế mới hoàn thành, công bố vừa qua, ông Bộ phân tích, cả báo cáo lớn vậy mà không chỉ ra trách nhiệm của Bộ, ngành nào. Ông Bộ cho rằng hiệu quả hoạt động kiểm tra, giám sát như vậy chưa đảm bảo.

Ủy viên thường trực UB Quốc phòng — An ninh phân tích, vấn đề là không phải các cơ quan giám sát không tìm ra được địa chỉ trách nhiệm, do năng lực, trình độ của người thực hiện mà là do nể nang, né tránh.

"Mà nguy hiểm ở chỗ, giờ có cán bộ nào bị phát hiện tham nhũng là người dân mừng vui. Như vậy là để mất thế trận lòng dân" — ông Bộ cảnh báo, cần nhìn rõ vào sự thật, nói thẳng sự thật như thế, không tránh né thì mới chống được tham nhũng.

Nguồn: Dân Trí

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала