Vietnam ICT Summit 2017: Việt Nam và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

© Ảnh : TRẦN BÌNHPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu - Sputnik Việt Nam
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đặt ra nhiều thách thức trong vấn đề đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực, khởi nghiệp sáng tạo, phát triển các thành phố thông minh, nông nghiệp thông minh, đào tạo nhân lực…

Nhóm cựu sinh viên Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: từ chối năng lượng hạt nhân, nhưng vẫn cần công nghiệp hạt nhân
Sáng 6-9, tại Hà Nội, Diễn đàn cấp cao CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Summit 2017) đã chính thức khai mạc với chủ đề "Việt Nam — Chuyển đổi số trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4".

Đây là diễn đàn chính sách, công nghệ thường niên với sự tham dự của các lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, các bộ, ngành, các địa phương, các tập đoàn kinh tế, các đơn vị ứng dụng CNTT, các doanh nghiệp CNTT-TT, các chuyên gia nghiên cứu và giới truyền thông, để chia sẻ tầm nhìn, xu thế phát triển, đặc biệt là cùng trao đổi các giải pháp lớn đưa CNTT làm nền tảng tạo phương thức phát triển mới, hiện đại hóa đất nước.

Vietnam ICT Summit 2017 tập trung vào 4 chuyên đề chính: "Nhận thức về Việt Nam 4.0" bàn về việc xây dựng chiến lược số để Việt Nam tiếp cận CMCN 4.0 và điều kiện thiết yếu để hiện thực hóa chiến lược; "Thế mạnh kinh tế số Việt Nam — Công nghiệp số, Nông nghiệp thông minh, Du lịch thông minh" tập trung vào 3 lĩnh vực kinh tế số mà Việt Nam có lợi thế phát triển bứt phá trong CMCN 4.0; "Thành phố thông minh — Smart City" thảo luận về các tiêu chí, tiêu chuẩn cho thành phố thông minh, những thách thức, giải pháp và các tiếp cận hiệu quả cho các thành phố của Việt Nam để giải quyết các bài toàn kinh tế xã hội của đô thị trong xu thế CMCN 4.0; và "Nhân lực số, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp" phân tích chuyên sâu về công việc tương lai và những kỹ năng mới cần chuẩn bị cho nguồn nhân lực; xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp.

© Ảnh : TRẦN BÌNHPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu - Sputnik Việt Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu

Phát biểu tại đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh cuộc CMCN 4.0 đang đặt ra nhiều thách thức trong vấn đề đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực, phát huy khởi nghiệp sáng tạo, phát triển các thành phố thông minh, nông nghiệp thông minh, đào tạo nhân lực CNTT, làm thế nào để mọi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng CNTT trong quản trị, điều hành và phát triển…

Theo Phó Thủ tướng, giữa năm 2017, Việt Nam đón nhiều thông tin vừa mừng vừa lo. Mừng vì năng lực đổi mới sáng tạo Việt Nam tăng 12 bậc, lần đầu đứng thứ 47 trên thế giới, trong đó có phần đóng góp của giới CNTT. Cùng đó, chỉ số về Chính phủ điện tử công bố tháng 7-2017, Việt Nam tăng được 10 bậc nhưng vẫn đứng thứ 89. Tuy nhiên, thông tin gây lo lắng đó là Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về vấn nạn spam, mã độc tấn công mạnh trong các doanh nghiệp, cơ quan…

© Ảnh : Facebook/ Gấm HươngPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Vietnam ICT Summit
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Vietnam ICT Summit - Sputnik Việt Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Vietnam ICT Summit

"Chúng ta đã nói rất nhiều tới CMCN 4.0. Chắc chắn trong cuộc cách mạng này chúng ta phải kết nối chặt chẽ hơn giữa nhà nước, hiệp hội, doanh nghiệp. Chúng ta, nhất là lĩnh vực CNTT phải cởi mở, chia sẻ với nhau nhiều hơn nữa trong thời gian tới…" — Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Thủ tướng, trong điểm hiện nay, đển thành công với CMCN 4.0, Việt Nam hãy tập trung vào những việc với tâm thế mới. Đó là phải xây dựng hạ tầng CNTT thật mạnh, hoàn thiện và đồng bộ. Từ cố định, Viba, 2G rồi lên 3G, nay chúng ta đã có 4G, cáp quang đến từng thôn bản. Chúng ta phải làm tiếp, làm mạnh.

Đài thiên văn Nha Trang. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam từng bước làm chủ công nghệ vũ trụ
Bộ TT-TT và các bộ ngành khác phải có cơ chế thiết thực thúc đẩy về băng thông, giá cước, rồi chính sách từ quỹ viễn thông công ích để đưa cáp quang về mọi ngõ ngách. Giống như trước kia đưa điện thoại về mọi ngõ ngách, thì nay là smartphone, băng rộng. Điều quan trọng của hạ tầng không chỉ ở phần cứng mà còn cả phần mềm.

Chúng ta phải làm lại một cách chuyên nghiệp từ kiến trúc chung cho đến trung tâm dữ liệu, và phải tiến tới để có dữ liệu mở… Cần đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT và thuê dịch vụ CNTT.

"2 năm trước tôi đã nói về thuê dịch vụ. Chúng ta phải làm mạnh. Dịch vụ công mức 3, mức 4 phải được đặt ra để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các bộ ngành. Không cần đặt những bài toán to lớn, mà chỉ cần đặt ra số lượng các dịch vụ phải làm ở mức độ 4. Khi đó sẽ có nhiều hệ quả tốt đẹp về cải cách hành chính, phòng chống tiêu cục, năng lực điều hành quản lý được nâng cao…"- Phó Thủ tướng cho biết.

Bên lề Vietnam ICT Summit 2017, một loạt các doanh nghiệp công nghệ lớn như VNPT, FPT, Viettel, VNG đã giới thiệu và trình diễn một số công nghệ mới.

© Ảnh : TRẦN BÌNHToàn cảnh Vietnam ICT Summit 2017 trong phiên khai mạc
Toàn cảnh Vietnam ICT Summit 2017  trong phiên khai mạc - Sputnik Việt Nam
Toàn cảnh Vietnam ICT Summit 2017 trong phiên khai mạc

Tại đây, Công ty VNG đã trình diễn với các sản phẩm mang đậm nét "Việt Nam 4.0" như: Sản phẩm giải trí thực tế ảo D.T VR do trung tâm nghiên cứu nội dung giải trí số phát triển; Ứng dụng phục vụ Dự án phát triển thành phố thông minh như là hệ thống chiếu sáng, cửa từ thông minh và Thiết bị bán nước uống tự động tích hợp ứng dụng thanh toán đã quen thuộc với người dùng, đó là Zalo Pay (mua nước uống qua thanh toán bằng QR Code) — sản phẩm từng gây sức hút với hàng trăm lượt khách tham quan tại triển lãm ICT COMM 2017 tại TP.HCM hồi tháng 6 vừa qua.

Nguồn: SGGP

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала