Liệu Trump có chấp nhận người ta xem ông như một "kẻ yếu đuối" trong vấn đề Triều Tiên?

© AP Photo / Ahn Young-joonПрезидент США Дональд Трамп и лидер Северной Кореи Ким Чен Ын на экране телевизора, Сеул, Южная Корея
Президент США Дональд Трамп и лидер Северной Кореи Ким Чен Ын на экране телевизора, Сеул, Южная Корея - Sputnik Việt Nam
Triều Tiên không sợ hãi trước Trump bất chấp những lời đe dọa cứng rắn của Mỹ. Liệu ông Trump có cho phép người ta xem ông như một "kẻ yếu đuối"?

Hiện nay, câu hỏi này bắt đầu mang tính khẳng định. Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã nóng lên đến mức các chính khách và chuyên gia bắt đầu nói về nguy cơ chiến tranh bằng vũ khí hạt nhân. Đồng thời, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang tính toán các "bước đi tàn khốc" với Triều Tiên. Ông đã thông báo với thế giới rằng, Mỹ chán nản với những vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, và việc tung đòn phủ đầu tấn công CHDCND Triều Tiên là một kịch bản thực sự.

  Theo quan điểm của nhà khoa học chính trị Fyodor Lukyanov, tổng biên tập tạp chí "Nước Nga trong chính sách toàn cầu", trên thực tế những hành động gần đây nhất của Kim Jong-un có thể khiến Trump thực hiện những bước leo thang dẫn đến hậu quả thảm khốc trên Bán đảo Triều Tiên:

Рабочая поездка президента РФ В. Путина в Приморский край. День второй - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin: Nga không công nhận "tình trạng "hạt nhân của CHDCND Triều Tiên

Người Mỹ giờ đây không nói nhiều lời hùng biện về vai trò lãnh đạo toàn cầu. Nhưng, ông Trump muốn để Mỹ là một "ông chủ toàn cầu" có thể đe dọa nếu điều đó phục vụ lợi ích của họ, có thể làm bất cứ điều gì ở bất cứ nơi nào. Vì vậy, mỗi khi Kim Jong-un cho thấy ông không sợ hãi trước Mỹ, điều đó khiến Trump thực hiện những bước đi mới đe dọa Triều Tiên, và tình hình trở thành rất nguy hiểm. Sớm hay muộn ông Trump phải thực hiện những lời đe dọa để không bị mất uy tín. Đây là điều mà ông Trump đã từng chỉ trích Obama, người đã vẽ ra cái "làn ranh đỏ" (red line) ở Syria rồi từ chối giáng đòn tấn công. Chắc là ông Trump không muốn lâm vào tình trạng tương tự. Đối với ông, điều này là hoàn toàn không thể chấp nhận, bởi vì Donald Trump không muốn để có ai đó xem ông như một kẻ yếu đuối.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Thế giới mải dõi theo Triều Tiên, còn Trung Quốc âm thầm "thâu tóm" Biển Đông

  Nhưng, càng trút lửa giận với Triều Tiên, Trump càng trở nên yếu đuối hơn, càng bị mất điểm trong mắt cử tri. Đặc biệt là chỉ số uy tín của ông ở cương vị tổng thống  không phải là cao nhất. Do đó, có chu ý đến tính khí bốc đồng — điểm yếu của Donald Trump, có nhiều lo ngại rằng tình hình sẽ trở nên nguy hiểm hơn.

 Tuy nhiên, nhà khoa học chính trị Nga Gevorg Mirzayan cho rằng thậm chí nếu bị "mất mặt" Tổng thống Mỹ sẽ không dám tấn công Bắc Triều Tiên. Chỉ đơn giản là người ta sẽ không cho phép Trump làm như vậy:

"Mọi người đều hiểu luật chơi. Không ai muốn bắt đầu chiến tranh, vì điều đó dẫn đến sự tàn phá hoàn toàn của Bắc Triều Tiên. Và những lời nói cứng rắn của Trump phần nào thay thế hành động kiên quyết của Hoa Kỳ. Mặt khác, không phải tất cả mọi thứ có thể được dự đoán. Như Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ McCain trước đó đã nói, cần phải chịu trách nhiệm về lời nói. Theo logic của cuộc khủng hoảng Triều Tiên, Kim Jong-un đáp trả mỗi hành động và mỗi lời đe dọa từ phía Hoa Kỳ, mỗi lần tăng mức độ phản ứng. Về mặt này, những lời nói cắng rắn của Trump là hoàn toàn phản tác dụng. Vì vậy, rất có thể, các bên sẽ tiếp tục đứng trên bờ vực xung đột, sẽ cố gắng không rơi xuống vực thẳm xung đột hạt nhân."

Kim Jong-un - Sputnik Việt Nam
Điệp viên Hàn tiết lộ bí mật sốc của Kim Jong Un

Chuyên gia hàng đầu về Hàn Quốc George Toloraya cũng cho rằng, không có cách nào khác:

 "Một cuộc tấn công của Mỹ vào Triều Tiên sẽ không giải quyết được bất cứ vấn đề gì bởi vì vũ khí hạt nhân của nước này chỉ có thể bị phá hủy cùng với bản thân nước này. Tức là, không thể có giải pháp quân sự. Bởi vì trong trường hợp này tất cả các nước trong khu vực sẽ phải trả giá đắt. Giải pháp duy nhất là cuộc đàm phán và những nỗ lực tìm ra một sự thỏa hiệp: tạo ra một hệ thống an ninh mới nhằm loại bỏ cả những hành động phiêu lưu từ phía CHDCND Triều Tiên cũng như những cố gắng thống nhất hai miền Triều Tiên bằng các biện pháp bạo lực."

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала