Việt Nam bất ngờ phóng thử tên lửa phòng không Spyder hiện đại hàng đầu Đông Nam Á

© Wikipedia / Ereshkigal1SPYDER-SR
SPYDER-SR - Sputnik Việt Nam
Theo Báo QĐND, cuộc diễn tập, bắn đạn thật các lực lượng phòng không năm 2017 do Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) tổ chức vừa chính thức khai mạc vào hôm 5/9. Trong diễn tập, lần đầu tiên Việt Nam đã bắn thử tên lửa phòng không hiện đại Spyder.

Các loại đạn tên lửa phòng không do Tập đoàn Rafale của Israel sản xuất - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sẽ sản xuất đạn tên lửa phòng không SPYDER?
Ngày 5/9 tại Trường bắn Quốc gia khu vực 1, Quân chủng Phòng không-Không quân đã tổ chức khai mạc diễn tập, bắn đạn thật các lực lượng phòng không năm 2017.

Theo Báo Quân đội nhân dân, cuộc diễn tập, bắn đạn thật các lực lượng phòng không năm 2017 nhằm đánh giá thực trạng kết quả công tác huấn luyện và khả năng sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị phòng không, nhất là các phân đội hỏa lực tên lửa phòng không S-75M3, tên lửa SPYDER…

Đây cũng là dịp kiểm tra đánh giá chất lượng vũ khí trang bị và công tác đảm bảo kỹ thuật, nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy, khả năng tác chiến, thao tác chiến đấu của từng cán bộ, chiến sĩ và hiệp đồng của các kíp chiến đấu, nhất là trong điều kiện ban đêm và trong tình huống phức tạp…

Từ đó rút ra bài học kinh nghiệm, tổ chức huấn luyện cho bộ đội sát với thực tiễn và hướng phát triển của chiến tranh hiện đại trong những năm tiếp theo.

Như vậy căn cứ vào thông tin được công bố, đây là lần đầu tiên tên lửa phòng không SPYDER tối tân của Việt Nam tham gia bắn đạn thật.

© Ảnh : Báo QĐND / Tên lửa SPYDER của Kíp chiến đấu Tiểu đoàn 61 (Trung đoàn 236, Sư đoàn 361) rời bệ phóng tìm diệt mục tiêu
Tên lửa SPYDER của Kíp chiến đấu Tiểu đoàn 61 (Trung đoàn 236, Sư đoàn 361) rời bệ phóng tìm diệt mục tiêu  - Sputnik Việt Nam
Tên lửa SPYDER của Kíp chiến đấu Tiểu đoàn 61 (Trung đoàn 236, Sư đoàn 361) rời bệ phóng tìm diệt mục tiêu

Khẩu đội Pháo phòng không Đại đội 10 (Trung đoàn 224) thực hành huấn luyện. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam có tên lửa phòng không SPYDER?
Từ bức ảnh trên, có thể nhận ra đó là tên lửa Derby-MR thuộc tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung SPYDER-MR, loại đạn này có tốc độ Mach 4, tầm bắn 35 km, trần bay 16 km, mang theo đầu đạn có trọng lượng 23 kg, sử dụng cơ chế dẫn đường radar chủ động. Derby cùng với Python-5 là hai loại tên lửa làm nên sức mạnh của  hệ thống SPYDER.

Ngoài SPYDER-MR, Việt Nam còn bắn nghiệm thu cả S-75M3, đây là biến thể S-75 (SA-2) được nâng cấp với những công nghệ áp dụng trên S-300PMU-1, khiến cho hai hệ thống này giao tiếp được với nhau tạo nên mạng lưới phòng không hợp nhất.

Bên cạnh đó, mặc dù chưa có ảnh chụp nhưng rất có khả năng cả phiên bản tầm ngắn SPYDER-SR cũng được mang ra bắn thử.

Việc bắn đạn thật các loại tên lửa phòng không tối tân không lâu sau khi tiếp nhận đã cho thấy trình độ và nỗ lực nhanh chóng làm chủ khí tài hiện đại của bộ đội Việt Nam, góp phần bảo vệ vững chắc bầu trời đất nước.

Nguồn: Báo QĐND, ANTĐ, Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала