5 tướng "con ông cháu cha" của Trung Quốc không được ông Tập Cận Bình tin tưởng

© AP Photo / Andy WongChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Điều đó có ý nghĩa 5 vị tướng này sẽ không có khả năng thăng tiến trên con đường công danh, ít nhất là trong quân đội, sau Đại hội 19.

Tân Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Lý Tác Thành (giữa) - Sputnik Việt Nam
Tướng Trung Quốc từng đánh Việt Nam thành tân Tổng tham mưu trưởng quân đội
South China Morning Post ngày 7/9 đưa tin, nhiều tướng lĩnh quân đội Trung Quốc thuộc diện "con ông cháu cha" không nằm trong danh sách 300 đại biểu đoàn quân đội dự Đại hội 19 đảng Cộng sản Trung Quốc, sẽ khai mạc ngày 18/10 tới.

Thiếu tướng Mao Tân Vũ, cháu nội Mao Trạch Đông là một trong 5 viên tướng Trung Quốc đương nhiệm là con cháu các nhà lãnh đạo cấp cao sẽ không hiện diện tại Đại hội 19 này.

Điều đó có ý nghĩa 5 vị tướng này sẽ không có khả năng thăng tiến trên con đường công danh, ít nhất là trong quân đội, sau Đại hội 19.

© Ảnh : SCMPÔng Mao Tân Vũ đang trả lời phỏng vấn
Ông Mao Tân Vũ đang trả lời phỏng vấn - Sputnik Việt Nam
Ông Mao Tân Vũ đang trả lời phỏng vấn

Sẽ có 2300 đại biểu dự Đại hội 19, bao gồm 300 đại biểu quân đội. 4 vị tướng khác không nằm trong danh sách gồm có:

Thượng tướng Lưu Nguyên, con trai cố Chủ tịch nước Trung Quốc Lưu Thiếu Kỳ; Đô đốc Lưu Hiểu Giang, con rể cố Tổng bí thư Hồ Diệu Bang;

Thượng tướng Trương Hải Dương, con trai Trương Chấn — cố Phó Chủ tịch quân ủy trung ương; Thượng tướng Lưu Á Châu — con rể cố Chủ tịch nước Lý Tiên Niệm.

Bà Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam
Việt Nam giải thích việc Tướng Trung Quốc hủy giao lưu quốc phòng biên giới
Khóa trước, Đại hội 18 diễn ra năm 2012 có 41 thành viên đoàn đại biểu quân đội được bầu vào Ban chấp hành trung ương. Từ 41 người này mới chọn ra các ủy viên Quân ủy trung ương.

Trong số 41 viên tướng này chỉ có 12 người được dự Đại hội 19, bao gồm 5 người đến tuổi nghỉ hưu.

Điều này có nghĩa sẽ có khoảng 34 gương mặt mới từ quân đội Trung Quốc được cơ cấu vào trung ương khóa 19.

Tại Đại hội 18, số tướng Trung Quốc lần đầu vào Trung ương là 27 người.

Anthony Wong Dong, nhà quan sát quân sự ở Ma Cao bình luận:

Sự vắng mặt của nhiều tướng "con ông cháu cha" trong danh sách đại biểu dự Đại hội 19 có khả năng là do ông Tập Cận Bình không yên tâm và tin tưởng họ có thể đảm trách các vị trí quan trọng. (Nguồn)

Danh sách 300 đại biểu quân đội dự Đại hội 19 cũng không có tên Thượng tướng Phòng Phong Huy, người đến hôm 21/8 vẫn còn là Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy liên hợp quân ủy (Tổng tham mưu trưởng).

Tướng Trương Dương — Chủ nhiệm Bộ công tác chính trị quân ủy cũng không có tên trong danh sách đại biểu Đại hội 19. 

Hôm nay 7/9, tướng Miêu Hoa — Chính ủy Hải quân Trung Quốc chính thức xuất hiện trước truyền thông với vai trò Chủ nhiệm Bộ công tác chính trị quân ủy vốn do Trương Dương nắm giữ. (Nguồn)

Trước đó Reuters đưa tin, cả hai ông Phòng Phong Huy và Trương Dương bị điều tra vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, một uyển ngữ chỉ các quan chức tham nhũng, kể từ cuối tháng 8/2017.

Đa Chiều ngày 7/9 cho biết, Trương Dương do Từ Tài Hậu cất nhắc, trong khi Phòng Phong Huy là thân tín, đồng hương với Quách Bá Hùng, 2 cựu Phó Chủ tịch quân ủy trung ương bị truy tố vì tham nhũng trong chiến dịch đả hổ đập ruồi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала