Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin thêm về căng thẳng Biển Đông hiện nay

© AFP 2022 / Hoang Dinh NamLê Thị Thu Hằng
Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam
Ngày 7/9, trong buổi họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin thêm về tình hình Biển Đông hiện nay.

USS Dewey (DDG-105) - Sputnik Việt Nam
Việt Nam phản hồi về kế hoạch tuần tra Biển Đông của Mỹ
Tại buổi họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhận được các câu hỏi liên quan đến tình hình Biển Đông hiện nay. Thông qua trả lời các câu hỏi, một lần nữa Người phát ngôn khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam đối với Biển Đông và hoạt động của các nước trong khu vực.

Trước câu hỏi về phản ứng của Việt Nam đối với những phản bác mà Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra ngày 6/9, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định, quan điểm của Việt Nam vẫn nhất quán với thông cáo đã được gửi đến báo chí ngày 5/9.

Theo đó, trong phát ngôn ngày 5/9, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nói rõ, việc Trung Quốc tập trận bắn đạn thật tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc nghiêm túc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

© REUTERS / U.S. NavyTàu Trung Quốc trong vùng quần đảo Trường Sa đang tranh chấp ở Biển Đông
Tàu Trung Quốc trong vùng quần đảo Trường Sa đang tranh chấp ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Tàu Trung Quốc trong vùng quần đảo Trường Sa đang tranh chấp ở Biển Đông

Tuyên bố nói:

"Việc Trung Quốc tuyên bố huấn luyện bắn đạn thật tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa đến hòa bình, ổn định ở khu vực và Biển Đông. Việt Nam mạnh mẽ phản đối hành động này của Trung Quốc, nghiêm túc yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, không lặp lại các hành động tương tự, không làm ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định ở khu vực và Biển Đông. Việt Nam một lần nữa khẳng định sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền và các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982".

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Thế giới mải dõi theo Triều Tiên, còn Trung Quốc âm thầm "thâu tóm" Biển Đông
Đối với thông tin Mỹ cho tàu tuần tra hàng hải trên khu vực Biển Đông trong thời gian tới, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng nêu rõ quan điểm của Việt Nam. Bà nói:

"Việt Nam tôn trọng quyền của mỗi quốc gia thực hiện tự do hàng hải ở Biển Đông".

Trước đó, ngày 1/9, báo chí quốc tế đưa tin, Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ xây dựng kế hoạch tăng cường các đợt tuần tra trên Biển Đông. Bản kế hoạch này sẽ gồm các chương trình hoạt động tự do hàng hải (FONOP) sẽ tiến hành từ 2 đến 3 lần trong vài tháng tới.

Hoạt động tuần tra gần đây nhất của Mỹ diễn ra ngày 10/8 gần Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi đã bị Trung Quốc xây dựng trái phép nhiều công trình thời gian qua.

Trong hoạt động đó, tàu khu trục USS John McCain của Mỹ đã được hộ tống với 2 máy bay tuần thám trên biển P-8 Poseidon.

Nguồn: Infonet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала