Catalonia lựa chọn cách làm của Crưm

© AP Photo / Emilio MorenattiСторонники независимости Каталонии в Барселоне
Сторонники независимости Каталонии в Барселоне - Sputnik Việt Nam
Luật về tổ chức trưng cầu dân ý đã được quốc hội thông qua vào ngày thứ Tư, cuộc trưng cầu sẽ diễn ra vào ngày 1 tháng Mười. Madrid tức giận.

Nghị viện của Cộng đồng tự trị Catalonia Tây Ban Nha đã thông qua trong một lần đọc luật trưng cầu dân ý về độc lập cho phép tiến hành cuộc bỏ phiếu toàn quốc vào ngày 1 tháng Mười. Madrid coi đây là động thái bất hợp pháp và dự định khiếu nại lên Toà án Hiến pháp.

Dự luật được các đại biểu của hai đảng "Cùng nhau nói "có" và "Những ứng cử viên đoàn kết dân tộc" ủng hộ. 72 nghị sĩ đã bỏ phiếu thuận, 11 phiếu trắng. Các nghị sĩ của Đảng Nhân dân, Đảng Xã hội Catalonia và đảng "Công dân" rời khỏi phòng họp trước khi bỏ phiếu và hiện muốn kháng cáo việc thông qua luật tại Toà án Hiến pháp.

Những người phản đối quyền độc lập của Catalonia tuyên bố rằng "luật sẽ không bao giờ có hiệu lực và cuộc trưng cầu dân ý sẽ không diễn ra" vì sẽ không được bất kỳ tổ chức nào của châu Âu công nhận.

"Các ngài đang cố gắng trong một ngày phá hủy mối quan hệ đã có hơn năm thế kỷ và tổ chức cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp", — Sputnik dẫn lời lãnh đạo đảng Xã hội Mikel Iseta.

Những người ủng hộ độc lập nói rằng mục tiêu của họ là đảm bảo quyền tự quyết của người Catalan. Đại diện của liên minh "Cùng nhau nói "có" là Luis Maria Corominas đã viện dẫn Hiến chương LHQ, đảm bảo quyền tự quyết "một cách dân chủ và hòa bình".

Tài liệu chỉ ra rằng kết quả cuộc trưng cầu dân ý sẽ được thực hiện trong vòng 48 giờ sau khi công bố. Không ấn định số cử tri đi bầu tối thiểu để kết quả cuộc trưng cầu có giá trị.

Câu hỏi mà chính quyền Catalonia sẽ đưa ra trưng cầu dân ý là: "Bạn có muốn Catalonia trở thành một quốc gia độc lập với hình thức chính quyền cộng hòa?"

Catalonia muốn độc lập khỏi Tây Ban Nha đã nhiều năm qua. Trong những năm gần đây, phong trào co xu hướng tăng mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала