Nguồn tin cho biết Mỹ đã đưa các chỉ huy IS ra khỏi khu vực Deir-ez-Zor

© Sputnik / Kamel SaqrСолдаты и военная техника САР в окрестностях города Дейр-эз-Зор, Сирия
Солдаты и военная техника САР в окрестностях города Дейр-эз-Зор, Сирия - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) – Trong tháng Tám, Không lực Hoa Kỳ đã sơ tán hơn 20 chỉ huy và chiến binh của nhóm “Nhà nước Hồi giáo” (IS) ra khỏi khu vực Deir-ez-Zor, một nguồn ngoại giao quân sự nói với Sputnik.

Washington có kế hoạch sử dụng kinh nghiệm sơ tán chiến binh "theo những hướng khác", nguồn tin nói.

"Cụ thể, đêm 26 tháng Tám, máy bay trực thăng của Không quân Mỹ đã đưa hai chỉ huy IS "gốc châu Âu"ra khỏi khu vực gần khu định cư Treyf ở phía tây bắc thành phố Deir ez-Zor" — nguồn tin cho biết.

Cũng trong ngày 28 tháng 8, từ khu vực Alba Leila phía đông nam Deir ez-Zor, máy bay trực thăng Mỹ đã sơ tán gần hai mươi chỉ huy và tay súng ở bắc Syria.

"Cần lưu ý rằng hầu hết trong các trường hợp, khi không còn chỉ huy, các chiến binh ngừng hoạt động có tổ chức, rời bỏ cứ điểm, đến với các nhóm khác hoặc chạy trốn. Tất cả điều này cuối cùng dã góp phần hơn nữa cho sự thành công của quân đội chính phủ Syria khi tấn công miền đông Syria" — nguồn tin cho hay.

 Theo ông, sự thất bại của những kẻ khủng bố trong khu vực Deir ez-Zor "là bằng chứng mới về sự tham gia sâu của các cơ quan đặc biệt và "liên quân quốc tế" đứng đầu  là Hoa Kỳ, hỗ trợ lực lượng chiến binhhoạt động dưới sự chỉ huy của IS ở Syria."

Trong các cuộc thẩm vấn, các chiến binh bị bắt  đã kể về rất nhiều vụ các cơ quan đặc nhiệm Mỹ hỗ trợ của các chỉ huy của họ, thời chính quyền trước kia, cũng như sau khi Donald Trump thắng cử.

Theo người đàm thoại của hãng tin, cuộc sơ tán hồi tháng 8 không phải là lần đầu tiên. Trong tháng Năm, các chỉ huy chiến binh và lính đánh thuê nước ngoài châu Âu đã được sơ tán ra khỏi Deir Ez-Zor theo cách tương tự. Hồi tháng 6 và tháng 7, các cuộc di tản chiến binh tương tự đã được tổ chức tại Rakka.

 Deir ez Zor và sân bay quân sự cách đó hai cây số đã bị khủng bố bao vây trong hơn ba năm. Bất chấp các cuộc tấn công thường xuyên với chiến binh tự sát và xe bom, khu vực vẫn tiếp tục duy trì phòng thủ, phản công chống khủng bố. Thực phẩm và đạn dược chỉ nhận được bằng đường không.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала