Sau thời gian suy sụp, ông Võ Kim Cự làm Phó trưởng ban chỉ đạo đổi mới HTX

© Ảnh : VietnamNetChủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Võ Kim Cự giữ chức danh Phó Trưởng ban chỉ đạo
Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Võ Kim Cự giữ chức danh Phó Trưởng ban chỉ đạo - Sputnik Việt Nam
Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã ra mắt sáng nay.

Ông Võ Kim Cự – Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Xóa tư cách ông Võ Kim Cự, không phải chuyện cá nhân mà hợp lòng dân?
Tại trụ sở Chính phủ, Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) đã ra mắt, đứng đầu là Phó Thủ tướng Vương Định Huệ.

Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng làm Phó ban thường trực. Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự làm Phó ban.

Ban chỉ đạo còn có 20 uỷ viên là lãnh đạo các bộ, ngành thuộc Chính phủ, cơ quan của Quốc hội, Ban Kinh tế Trung ương, UB TƯ MTTQ Việt Nam, TƯ Hội Nông dân Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và Chánh văn phòng đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã.

© Ảnh : VietnamNetPhó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã - Sputnik Việt Nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Thủ tướng giao cho Ban chỉ đạo nghiên cứu, đề xuất với Thủ tướng về các chủ trương, chính sách và giải pháp chiến lược nhằm đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã. Đồng thời giúp Thủ tướng chỉ đạo, điều phối hoạt động giữa các bộ ngành, cơ quan trung ương và các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện các quy định của pháp luật, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, HTX đã được phê duyệt.

Ông Võ Kim Cự - nguyên Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh và ông Nguyễn Minh Quang - nguyên Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường - Sputnik Việt Nam
Liên quan Formosa, kỷ luật ông Võ Kim Cự và Nguyễn Minh Quang
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng trong bối cảnh tái cơ cấu lại nền kinh tế, với việc TƯ có các nghị quyết về đổi mới doanh nghiệp nhà nước, phát triển kinh tế tư nhân, đổi mới hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập, cơ cấu lại hệ thống ngân hàng… thì đổi mới và phát triển HTX cũng phải được đặc biệt coi trọng vì gắn liền với cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ KH-ĐT cần đánh giá kỹ hơn trong báo cáo về nhận thức của các cấp uỷ, chính quyền về vai trò của kinh tế tập thể. Bởi thực tiễn cho thấy chính quyền các cấp nhiều nơi vẫn còn nắm "lơ mơ" về HTX kiểu mới và còn băn khoăn khi chưa biết truyền thông thế nào về HTX kiểu mới.  

Theo Phó Thủ tướng, HTX kiểu mới không đơn giản là sự thay đổi "từ chức danh ông chủ nhiệm HTX thành chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc HTX mà là sự thay đổi từ bản chất, khẳng định kinh tế hộ gia đình không bị 'thui chột, mất động lực' khi tham gia vào HTX mà HTX kiểu mới còn làm gia tăng giá trị kinh tế của hộ gia đình".

© Ảnh : VietnamNetChủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Võ Kim Cự giữ chức danh Phó Trưởng ban chỉ đạo
Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Võ Kim Cự giữ chức danh Phó Trưởng ban chỉ đạo - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Võ Kim Cự giữ chức danh Phó Trưởng ban chỉ đạo

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương cập nhật lại hệ thống văn bản pháp luật hướng dẫn luật HTX năm 2012 để sửa đổi, bổ sung, trình cấp có thẩm quyền ký, ban hành sớm trong thời điểm tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện luật HTX năm 2012.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Tài chính, các địa phương tập trung bố trí vốn vào Quỹ phát triển HTX để củng cố nguồn lực hỗ trợ trong thời gian tới.

Nguồn: VietnamNet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала