Các nhà khoa học nêu sự liên hệ bất thường giữa tử vong và ngày nhập viện

© Fotolia / Santypan / Các chuyên gia y tế trong ca phẫu thuật
Các chuyên gia y tế trong ca phẫu thuật - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) – Việc quan sát hoạt động của các bệnh viện ở Áo đã khẳng định cái gọi là "hiệu ứng cuối tuần" - những người được cấp cứu nhập viện vào cuối tuần thường chết nhiều hơn các bệnh nhân khác, - theo một bài báo đăng trên tạp chí Critical Care.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những bệnh nhân nhập viện vào cuối tuần có nhiều khả năng qua đời hơn so với các bệnh nhân khác. Hiệu ứng này nên được các bác sĩ và chính khách lưu ý, vì thực tế khó tưởng đối với con người thế kỷ 21 là thời điểm nhập viện ảnh hưởng tới khả năng sống sót," — Paul Zdic của Đại học Y khoa Graz (Áo) cho biết.

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học tích cực thảo luận về sự tồn tại của cái gọi là "hiệu ứng cuối tuần" — tăng tỷ lệ tử vong ở các bệnh nhân lâm sàng vào thứ bảy và chủ nhật. Chưa rõ liệu tác động này có tồn tại vì những nghiên cứu gần đây về chủ đề này thường dẫn đến loạt kết luận trái ngược nhau.

Zdic và các đồng nghiệp của ông đã xác nhận rằng "hiệu ứng cuối tuần" vẫn tồn tại và giải thích tại sao các nhà khoa học đã đưa ra nhưng kết luận khác nhau, sau khi phân tích số liệu thống kê của cơ quan y tế Áo từ năm 2012 đến năm 2015. Trong thời gian này, có khoảng 167 nghìn bệnh nhân được cấp cứu nhập viện và một số người đã chết tại bệnh viện.

Old people - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học nêu tuổi thọ tối đa của con người

Tác giả chỉ ra rằng, các bệnh nhân chết ít hơn trong bệnh viện vào cuối tuần nếu họ nhập viện trong những ngày làm việc. Những bệnh nhân vào viện hôm thứ bảy hoặc chủ nhật thường chết nhiều hơn.

Lý do phát sinh thực tế như vậy? Theo ông Zdic, đó do vào cuối tuần  các bác sĩ hiếm khi thực hiện những phẫu thuật và phương pháp điều trị phức tạp, dành vào các ngày trong tuần. Ngoài ra, vào cuối tuần bệnh viện nhìn chung phải đón các trường hợp bệnh nặng hơn so với các ngày làm việc, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến con số thống kê tử vong và khả năng tử vong.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала