Tin mới nhất vụ hàng ngàn công nhân đình công ở Thanh Hóa vì bị xúc phạm nghiêm trọng

© Ảnh : MINH HẢI / Đến sáng 8.9, gần 6.000 công nhân tiếp tục đình công
Đến sáng 8.9, gần 6.000 công nhân tiếp tục đình công - Sputnik Việt Nam
Liên quan đến vụ gần 6.000 công nhân của Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành đình công, lãnh đạo công ty này vừa ra quyết định sa thải một phiên dịch, kiêm quản đốc phân xưởng có hành vi xúc phạm công nhân.

Công nhân đến công ty nhưng không làm việc - Sputnik Việt Nam
Nóng: Hàng nghìn công nhân may ở Thanh Hóa bất ngờ đình công
Người bị sa thải là ông Mai Sỹ Nghĩa, phiên dịch viên, kiêm quản đốc phân xưởng 1, bị công nhân "tố" đã có lời lẽ có hàm ý phân biệt, miệt thị các công nhân người dân tộc thiểu số. 

Trao đổi với Thanh Niên, ông Hà Long Biên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thành (Thanh Hóa), cho biết sáng nay (8.9), gần 6.000 công nhân của Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành (đóng tại xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) vẫn tiếp tục ngừng việc, đình công, đề nghị phía công ty thực hiện đầy đủ các kiến nghị của người lao động.

Trước đó, vào trưa 6.9, sau khi bị phía công ty thu vải che hàng không cho công nhân dùng lót xuống sàn để ngồi nghỉ trưa, gần 6.000 công nhân cả 3 phân xưởng đã đồng loạt ngừng việc, đình công, đồng thời đưa ra các kiến nghị đề nghị phía công ty phải chấp nhận thực hiện.    

Đặc biệt, công nhân phản ánh, ông Mai Sỹ Nghĩa là phiên dịch viên kiêm quản đốc phân xưởng 1, trong quá trình làm việc đã dùng lời lẽ xúc phạm công nhân. Cụ thể, ông Nghĩa thường dùng lời lẽ với hàm ý phân biệt người dân tộc thiểu số đối với công nhân.

"Do Thạch Thành là huyện miền núi, nên hầu hết công nhân của công ty là người dân tộc thiểu số. Vì vậy, việc ông Nghĩa có thái độ coi thường người dân tộc, đã khiến công nhân hết sức bức xúc. Bên cạnh đó, các chế độ của công ty cũng không bảo đảm, cộng thêm những quy định, ứng xử thiếu tình người của họ, nên chúng tôi đã phải ngừng việc để đình công, đòi hỏi chế độ", một công nhân nói.    

© Ảnh : N.D / Công nhân đình công vì cho rằng công ty thiếu tình người, ra nhiều quy định vô lý
Công nhân đình công vì cho rằng công ty thiếu tình người, ra nhiều quy định vô lý - Sputnik Việt Nam
Công nhân đình công vì cho rằng công ty thiếu tình người, ra nhiều quy định vô lý

Ngay trong ngày 7.9, sau khi tiếp nhận những chứng cứ do phía công nhân cung cấp, lãnh đạo Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành đã quyết định sa thải ông Mai Sỹ Nghĩa. Đồng thời, phía công ty cũng yêu cầu tất cả các bộ phận quản lý của công ty (từ các xưởng sản xuất đến bộ phận văn phòng) không được có hành vi xúc phạm người lao động, nếu vi phạm sẽ bị sa thải.

Cũng theo ông Hà Long Biên, tại buổi đối thoại, do phía Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành chỉ chấp nhận một phần các kiến nghị của công nhân, hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận chung. Vì vậy, đến sáng 8.9, các công nhân vẫn tiếp tục ngừng việc để buộc công ty phải thực hiện các kiến nghị của mình. Hiện các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục tuyên truyền, vận động người lao động trở lại làm việc, đồng thời phối hợp với công ty để giải quyết thỏa đáng những kiến nghị của người lao động.  

Nguồn: Thanh Niên 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала