Vì sao sách “Chim Việt Nam” vừa ra mắt đã bị thu hồi và tiêu hủy?

© Ảnh : Một Thế Giới“Chim Việt Nam” của tác giả Võ Quý - Nguyễn Lân Hùng Sơn.
“Chim Việt Nam” của tác giả Võ Quý - Nguyễn Lân Hùng Sơn. - Sputnik Việt Nam
Nhà xuất bản Đại học quốc gia Hà Nội vừa ra quyết định số 293 về việc thu hồi và tiêu huỷ sách “Chim Việt Nam” của tác giả Võ Quý - Nguyễn Lân Hùng Sơn.

hổ phách - Sputnik Việt Nam
Phát hiện độc đáo: Chim non hóa thạch trong hổ phách 99 triệu năm (Video)
Quyết định do bà Phạm Thị Trâm — Giám đốc kiêm Tổng biên tập Nhà xuất bản Đại học quốc gia Hà Nội kí ngày 25.8. Quyết định nêu rõ những căn cứ pháp lý để thu hồi cuốn sách "Chim Việt Nam" dựa trên Luật xuất bản 2012, Nghị định 195/2013 và biên bản làm việc giữa tác giả cuốn sách với Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đặc biệt là đơn tố cáo việc vi phạm bản quyền một số hình ảnh trong cuốn sách "Chim Việt Nam" của ông Lê Mạnh Hùng, Bùi Đức Tiến, Đặng Ngọc Sâm Thương.

Vì vậy, Nhà xuất bản Đại học quốc gia Hà Nội quyết định thu hồi và tiêu huỷ toàn bộ cuốn sách "Chim Việt Nam" (tác giả GS Võ Quý — PGS. TS Nguyễn Lân Hùng Sơn).

PGS. TS Nguyễn Lân Hùng Sơn chịu trách nhiệm thu hồi, bàn giao sách cho Nhà xuất bản Đại học quốc gia Hà Nội.

© Ảnh : Một Thế GiớiQuyết định thu hồi và tiêu huỷ cuốn sách "Chim Việt Nam"
Quyết định thu hồi và tiêu huỷ cuốn sách Chim Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Quyết định thu hồi và tiêu huỷ cuốn sách "Chim Việt Nam"

Ảnh Vạc rừng của Tăng A Pẩu trên một trang sách của Chim Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Vụ "Chim Việt Nam": Quyết không dừng sự việc ở đây!
Cuốn sách "Chim Việt Nam" ra mắt hồi tháng 5/2017 dày 1.200 là một công trình nghiên cứu khoa học công phu do cố GS Võ Quý (1929 — 2016) và người cộng sự trẻ là PGS-TS Nguyễn Lân Hùng Sơn thực hiện, được NXB Đại học Quốc gia Hà Nội ấn hành.

Cuốn sách được xem như cuốn "Bách khoa toàn thư về chim", giúp người đọc hiểu hơn về thế giới kỳ diệu của các loài chim nói chung và khu hệ chim Việt Nam nói riêng. 906 loài chim hiện biết ở Việt Nam đã được mô tả chi tiết cùng với nhiều ảnh màu minh họa. Nhiều thông tin về các vùng sinh thái, các vùng chim đặc hữu, các vùng chim quan trọng, các loài chim mới phát hiện cho khoa học ở Việt Na cũng được giới thiệu.

Tuy nhiên, ngay sau khi ra mắt, cuốn sách đã bị nhiều nhiếp gia ảnh lên tiếng vì dùng ảnh của họ trong cuốn sách mà không hề có sự xin phép hoặc trao đổi về bản quyền.

Nguồn: Motthegioi.vn

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала