Tòa triệu tập “khẩn” nhiều “sếp” của Oceanbank

© Ảnh : TÂM LỤA / Hà Văn Thắm (bị truy tố 4 tội danh) bình tĩnh đến tòa
Hà Văn Thắm (bị truy tố 4 tội danh) bình tĩnh đến tòa - Sputnik Việt Nam
Liên quan đến lời khai của các bị cáo tại phiên toà sáng nay (8/9), HĐXX yêu cầu triệu tập “khẩn” hai sếp Ngân hàng Đại Dương (Oceanbak) có mặt tại toà ngay trong chiều nay.

Ngân hàng OceanBank tại tòa nhà PetroVietnam tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Những ai sẽ bị 'sờ gáy' ở giai đoạn 2 đại án Oceanbank?
Theo đó, HĐXX yêu cầu thư ký phiên tòa phối hợp với Cục CSĐT tội phạm về Kinh tế và quản lí chức vụ (C46 của Bộ Công an) triệu tập ngay chiều nay ông Trần Thanh Quang — Phó Tổng giám đốc (TGĐ) Oceanbank, Trần Thị Kim Chi — Phó Giám đốc Chi nhánh Hải Phòng, Tòa triệu tập Lê Thị Thoa — phó giám đốc chi nhánh Hà Nội…. (chức vụ thời điểm xảy ra vụ án). Cũng bị toà yêu cầu triệu tập trong chiều nay còn có đại diện Vietsovpetro.

Ít phút trước đó, diễn biến tại phiên toà cho thấy, liên quan đến các câu hỏi của luật sư bào chữa cho bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang — nguyên GĐ Khối khách hàng cá nhân, luật sư đã thẩm vấn Nguyễn Minh Thu — cựu Phó TGĐ Oceanbank.

Bị cáo Thu cho biết, Phó Tổng Giám đốc Trần Thanh Quang được phân công điều hành 3 khối khách hàng của Oceanbank, trong đó có khối khách hàng cá nhân. Bị cáo Khôi Trang cho rằng, mình không chỉ đạo trực tiếp khối chăm sóc khách hàng.

Theo đó, luật sư đề nghị Tòa triệu tập ông Trần Thanh Quang — Phó TGĐ Oceanbank để làm rõ các tình tiết liên quan đến hành vi của bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang.

Ngân hàng OceanBank tại tòa nhà PetroVietnam tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đại án Oceanbank: Cựu Tổng Giám đốc Vietsovpetro bị triệu tập
Tại phiên tòa, theo cáo buộc của cơ quan tố tụng, Đỗ Đại Khôi Trang nhận chỉ đạo từ Hà Văn Thắm và Nguyễn Minh Thu kiểm tra các khoản tiền chi lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng cá nhân, sau đó bị cáo chuyển cho bộ phận kế toán hạch toán chuyển tiền cho các chi nhánh và phòng giao dịch để chi lãi ngoài cho khách hàng.

Bị cáo liên đới chịu trách nhiệm liên quan số tiên 184 tỷ đồng chi lãi ngoài cho khách hàng. Liên quan đến hành vi của Khôi Trang, Phó TGĐ Trần Thanh Quang khai tại cơ quan điều tra cho rằng, không nhận chỉ đạo trực tiếp từ Hà Văn Thắm và Nguyễn Minh Thu về chi lãi ngoài. Ông Quang cũng không chỉ đạo Đỗ Đại Khôi Trang và chị Đào Thị Thu Hằng nội dung gì liên quan đến việc chi lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng cá nhân và cũng không được Trang và chị Hằng báo cáo, đề xuất việc gì liên quan đến nội dung này.

Diễn viên Hồng Tứ khóc lóc - Sputnik Việt Nam
Diễn viên Hồng Tứ bị LS nhắc: "Chị phân phối nước mắt cho hợp lý” (Video)
Còn chị Đào Thị Thu Hằng cũng trình bày tại cơ quan điều tra rằng, trong khoảng thời gian từ 2011 đến tháng 1/2014, chị Hằng có ký xác nhận một số bảng chi trả lãi tiết kiệm đến hạn trong ngày theo đề nghị của Trang khi Trang đi vắng.

Đến đầu tháng 1/2014, Trang phân công chị Hằng ký xác nhận lên các bảng kê chi trả… Chị Hằng được Khôi Trang nói là Hằng chỉ việc ký xác nhận hoàn thiện thủ tục hành chính, do đó Hằng không nhận thức được mục đích ký xác nhận các bảng kê này là gì.

Cũng trong sáng nay, luật sư hỏi bị cáo Hà Văn Thắm về việc chi tiền lãi ngoài hợp đồng. Bị cáo Thắm cho rằng không được tham gia cuộc họp của Ngân hàng Nhà nước liên quan đến cấm chi lãi suất vượt trần. Đối với Oceanbank, có hai đợt NHNN thanh tra toàn diện, ngoài ra NHNN tại các tỉnh cũng đều kiểm tra các chi nhánh.

Chủ trương chăm sóc khách hàng có từ năm 2009 khi Thắm bàn với Nguyễn Xuân Sơn…. Đây là vấn đề mà rất nhiều luật sư đưa ra tại phần tham gia xét hỏi. Sau khi luật sư kết thúc thẩm vấn Hà Văn Thắm, thẩm phán Trương Việt Toàn nhắc nhở các luật sư các vấn đề đã hỏi không nên hỏi lại.

"Đừng làm khổ bị cáo Thắm, một vấn đề hỏi đi hỏi lại hàng chục lần".

Chiều nay HĐXX tiếp tục làm việc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала