Quốc gia nào của ASEAN được người Nga biết đến nhiều nhất?

© Fotolia / EfiredKhách du lịch trên thuyền trong cuộc du ngoạn dọc sông Ngô Đồng ở Việt Nam
Khách du lịch trên thuyền trong cuộc du ngoạn dọc sông Ngô Đồng ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Nếu bạn nói Việt Nam, thì bạn không bị nhầm. Giám đốc Trung tâm nghiên cứu công luận toàn Nga Valery Fedorov đã công bố kết quả nghiên cứu bên lề Diễn đàn Kinh tế Phương Đông 2017 vừa kềt thúc ở Vladivostok.

Theo lời ông, trong số 10 thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, Việt Nam giữ vững vị trí số 1, nước này ghi dấu ấn sâu đậm nhất với người Nga. Xếp sau Việt Nam là Thái Lan, Singapore đứng thứ ba, và vị trí thứ tư thuộc về Indonesia.

Kết quả này không có gì đáng ngạc nhiên. Việt Nam bắt đầu trở thành nổi tiếng ở Nga cách đây vài trăm năm. Annam đã được chỉ định trên quả địa cầu khổng lồ của Nga hoàng Aleksei I, cha của Pyotr Đại đế, Sa hoàng Aleksei đã cai trị nước Nga vào giữa thế kỷ XVII. Người Nga được biết chi tiết hơn về Việt Nam vào năm 1783 qua những bút kí công bố trên báo chí. Kể từ đầu thế kỷ XIX, tài liệu về Việt Nam của những tác giả Nga và nước ngoài bắt đầu xuất hiện thường xuyên.

Chính vào những năm đó Nga hoàng Alexander I đã chỉ ra sự cần thiết phải thiết lập quan hệ thương mại với Cochinchina (Nam Kỳ). Tuy nhiên, ý muốn này đã được thực hiện sau một thế kỷ rưỡi.

GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh. Ảnh: Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Người Việt Nam đầu tiên được vinh danh Anh hùng đa dạng sinh học ASEAN

Năm 1863, người Nga đầu tiên đặt chân lên đất Việt là viên sĩ quan hải quân Konstantin Stanyukovich. Bốn năm sau đó, những ghi chép của ông cùng với các tiểu luận khác đã được xuất bản trong một tập sách riêng.  Vào năm 1891, thái tử Nicholas, người thừa kế ngai vàng, và đoàn tùy tùng của ông đã ở Sài Gòn. Viên thư ký cho Hoàng tử kế vị là bá tước Ukhtomsky đã ghi chép sự kiện này và tập sách của ông cũng đã được xuất bản ở Nga. Vào đầu thế kỷ XX, nữ văn sĩ Nga Shchepkina-Kupernik đã kể lại với độc giả Nga về cuộc gặp gỡ tại Algeria với nhà vua Hàm Nghi chịu cuộc sống lưu đày, người đã muốn nhìn thấy tuyết trắng, thấy thảo nguyên bao la của nước Nga. Vào năm 1905, thuyền trưởng và bác sĩ của tàu tuần dương Rạng Đông đã giới thiệu với độc giả Nga về vịnh Cam Ranh, chính tuần dương hạm này đã bắn đại bác mở đầu cho cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Nga mà năm nay chúng ta sẽ kỷ niệm 100 năm. Nhân tiện xin nói luôn, các thủy thủ Nga là những người đầu tiên nhận thấy rằng, vịnh Cam Ranh là rất thuận tiện cho việc thả neo và dự đoán một tương lai tuyệt vời cho vịnh.

Trong năm 1919, đồng chí Tôn Đức Thắng, Chủ tịch tương lai của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đã tham gia các sự kiện cách mạng ở miền Nam nước Nga. Vào cuối năm 1920, ở Bắc Kinh, Phan Bội Châu đã gặp với phái đoàn đại diện nước Nga xô-viết và lần đầu tiên nêu ra vấn đề đào tạo đồng bào Việt Nam tại Matxcơva. Việc đào tạo đồng bào Việt Nam, theo đề xuất của Hồ Chí Minh, đã bắt đầu vào giữa những năm 20 thế kỷ trước trong các trường học của Quốc tế Cộng sản: Trần Phú, Nguyễn Thị Minh Khai và Lê Hồng Phong đã được đào tạo tại Matxcơva. Một số người Việt Nam hiện diện ở Matxcơva khi Hitler tấn công vào Liên Xô đã tình nguyện gia nhập Hồng quân. Kể từ đầu những năm 50, sinh viên Việt Nam bắt đầu được đào tạo trên cơ sở thường xuyên tại các trường đại học của Nga. Đến nay, trong đội ngũ sinh viên Việt Nam tốt nghiệp các trường đại học ở Nga có hơn 100 nghìn người. Và mỗi người trong số đó trong những năm học tập đã tiếp xúc với hàng trăm người Nga, giới thiệu với họ về đất nước Việt Nam.

Kể từ giữa những năm 1950, hàng chục nghìn người Nga đã đi làm việc ở Việt Nam, kết quả của hoạt động này là hàng trăm cơ sở công nghiệp và khoa học, các cụm thủy điện, cây cầu, xí nghiệp liên doanh. Trong những năm Kháng chiến chống Mỹ, các sĩ quan và binh sĩ Liên Xô cùng với các bạn Việt Nam đã bảo vệ đất nước khỏi các vụ không kích của máy bay địch. Cùng nhau họ đã giáng trả hiệu quả cuộc xâm lược của Trung Quốc vào năm 1979.

Trong những năm 80-90, ở nhiều thành phố Nga đã xuất hiện các "khu chợ Việt Nam" bù đắp cho sự thiếu hụt hàng tiêu dùng. Ngày nay, các thứ hàng sản xuất tại Việt Nam: thực phẩm đóng hộp, quần áo, bàn ghế và ứng dụng điện tử — có thể được thấy ở hầu như bất kỳ cửa hàng Nga. Ngày càng có nhiều du khách Nga thích nghỉ dưỡng ở Việt Nam. Năm 2016 có gần 450 400 nghìn lượt khách Nga đến Việt Nam, như dự kiến,  năm nay sẽ có hơn nửa triệu người ​​- con số chính xác hơn sẽ được công bố vào cuối tháng 9 tại Triển lãm du lịch quốc tế Matxcơva "Otdykh".

Vì vậy, dễ hiểu tại sao trong số 10 thành viên ASEAN Việt Nam được người Nga biết đến nhiều nhất. Và dễ hiểu tại sao Việt Nam đứng đầu thế giới về chỉ số tin tưởng Nga, người Việt Nam có thái độ thiện cảm nhất với nước Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала