Việt Nam: Khẳng định nóng vụ khởi tố ông Đặng Thanh Bình (Video)

© ẢnhÔng Đặng Thanh Bình
Ông Đặng Thanh Bình - Sputnik Việt Nam
Ngân hàng Nhà nước khẳng định, việc ông Đặng Thanh Bình bị khởi tố không ảnh hưởng đến công tác điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

Liên quan tới việc ông Đặng Thanh Bình (63 tuổi, nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước) bị khởi tố, ngày 8/9, Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông cáo cho biết, sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra khi có yêu cầu theo đúng quy định của pháp luật và cần đợi kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước khẳng định, việc này không ảnh hưởng đến công tác điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

Trước đó, ông Đặng Thanh Bình bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố để điều tra tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hiện cơ quan tố tụng đang áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Đặng Thanh Bình.

Bước đầu, ông Đặng Thanh Bình được xác định có liên quan trách nhiệm đến vụ án kinh tế làm thất thoát 9.000 tỷ đồng của ông Phạm Công Danh và đồng phạm tại Ngân hàng Xây dựng.

Ông Đặng Thanh Bình (thứ 3 từ trái qua) khi còn đương chức - Sputnik Việt Nam
Nóng: Khởi tố nguyên Phó Thống đốc ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình

Theo cơ quan điều tra, tháng 7/2014, ông Phạm Công Danh, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh kiêm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam, bị bắt vì liên quan đến vụ án Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngân hàng Xây dựng Việt Nam tiền thân là Ngân hàng Đại Tín (Trust Bank). Vào thời điểm tái cấu trúc và đổi tên tháng 5/2013, Trust Bank có 23 năm hoạt động với vốn điều lệ 3.000 tỷ, tổng tài sản hơn 28.000 tỷ đồng.

Tập đoàn Thiên Thanh đã cùng một số cổ đông tham gia góp vốn và tái cấu trúc Trust Bank, đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, với tôn chỉ hoạt động là ngân hàng đa năng đầu tiên tập trung phục vụ lĩnh vực xây dựng.

Trong quá trình tái cơ cấu, ông Phạm Công Danh và đồng phạm đã khiến ngân hàng này thất thoát 9.000 tỷ đồng, theo hồ sơ giai đoạn 1 của đại án này.

Ông Danh phải lĩnh án 30 năm tù cùng 35 đồng phạm về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Nguồn: baodatviet.vn

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала