Quyền Vụ trưởng Mẫn bị "đánh hội đồng" vì quá liêm khiết? (Video)

© Ảnh : Báo Quốc tếÔng Nguyễn Minh Mẫn - Quyền Vụ trưởng Vụ III (Thanh tra Chính phủ)
Ông Nguyễn Minh Mẫn - Quyền Vụ trưởng Vụ III (Thanh tra Chính phủ) - Sputnik Việt Nam
Quyền Vụ trưởng Vụ Thanh tra khối văn hóa xã hội (Vụ III, Thanh tra CP) Nguyễn Minh Mẫn đã có những trao đổi về việc Thanh tra CP khẳng định sẽ xử lý nghiêm nếu không xin lỗi.

"Tôi không có gì sai phạm"

Ông Lê Hồng Lĩnh - Sputnik Việt Nam
Thanh tra Chính phủ lên tiếng vụ ông Nguyễn Minh Mẫn 'xúc phạm báo chí'
Người phát ngôn của Thanh tra Chính phủ Lê Hồng Lĩnh sáng 11/9 đã nói xử lý việc phát ngôn của ông là đúng quy định, việc ông trả lời báo chí cho rằng không xin lỗi chỉ là ý kiến cá nhân và nếu ông không thực hiện kết luận thì Thanh tra Chính phủ sẽ có các bước tiếp theo để xử lý theo quy định. Ông có ý kiến gì về việc này?

Ông Nguyễn Minh Mẫn: Tôi khẳng định tôi không có gì sai phạm còn việc người đứng đầu, hay người cao nhất của Thanh tra Chính phủ làm gì đó là việc của họ, đó là quyền của họ. 

Tôi khẳng định lần nữa những việc họ làm với tôi là vi phạm Hiến pháp, pháp luật, vi phạm điều lệ Đảng.

Tôi đã báo cáo lãnh đạo Thanh tra Chính phủ nhưng không giải quyết nên tôi tiếp tục có báo cáo với các cấp lãnh đạo, cơ quan chức năng của Đảng, Nhà nước, Quốc hội để hiểu rõ ở Thanh tra Chính phủ đang có những việc làm không đúng quy định của pháp luật.

Cũng phải nói thêm, văn bản chỉ đạo kiểm tra của Tổng Thanh tra đối với tôi là mật, tôi không biết. Sau khi tổ kiểm tra lên làm việc thì tôi mới biết là văn bản mật. Cả 3 lần làm việc đều có biên bản và tôi khẳng định, từ văn bản chỉ đạo đều trái pháp luật.

© ẢnhÔng Nguyễn Minh Mẫn
Ông Nguyễn Minh Mẫn  - Sputnik Việt Nam
Ông Nguyễn Minh Mẫn

Tôi là cán bộ cao cấp đi thực hiện nhiệm vụ theo đúng pháp luật, cụ thể tôi được Tổng Thanh tra Chính phủ giao chỉ đạo hoạt động của đoàn thanh tra tại ĐHQG TP Hồ Chí Minh theo quyết định số 2378 ký ngày 15/9/2016 tại Điều 3 của Quyết định.

Trong những ý kiến chỉ đạo của tôi tại đoàn thanh tra không có bất cứ một phát ngôn nào vi phạm pháp luật như một số báo đã đưa tin. Nhưng cớ sao lại ra văn bản mật để kiểm tra việc phát ngôn của công chức khi đang thực hiện đúng quy định. Điều đó là vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước.

Ông Nguyễn Minh Mẫn - Quyền Vụ trưởng Vụ III (Thanh tra Chính phủ) - Sputnik Việt Nam
Quyền Vụ trưởng thuộc Thanh tra Chính phủ VN phải xin lỗi vì phát ngôn "thiếu chuẩn mực"
Chưa kể, văn bản 215 của Thanh tra Chính phủ đóng dấu mật và ban hành ngày 31/8/2017 nhưng lại gửi cả cơ quan, như vậy là trái pháp luật còn tôi chưa nói đến nội dung chưa đúng ở đây.

Mục đích ở đây là gì, có phải là chủ mưu, đánh hội đồng, cố ép buộc tôi nhận thiếu sót trong khi tôi không làm gì sai cả.

Trước đây, khi họ nói tôi xúc phạm, bưng bít thông tin, tôi vẫn im lặng, không phát ngôn gì nhưng đến bây giờ nếu tôi không nói ra thì mọi người không thể biết.

Do đó, bắt buộc tôi phải nói, báo cáo, trả lời phỏng vấn. Còn với bản thân tôi, 25 năm nay, đều bị họ cấu kết, đánh hội đồng, bởi lý do tôi quá liêm khiết, không đứng vào bất cứ phe cánh nào.

Một mình thân tôi phải cố gắng, kiên định, đứng vững để chống tham nhũng, tiêu cực và các biểu hiện vi phạm pháp luật trong ngành thanh tra.

Trong vụ việc này, ông có chia sẻ là ông bị chơi xấu, "đánh hội đồng". Vậy, ông căn cứ vào đâu và bằng chứng nào mà lại nói như vậy?

Ông Nguyễn Minh Mẫn: Tôi có thể khẳng định dùng chơi xấu chưa đủ mà việc ghi âm trộm của một số cán bộ thanh tra trong Vụ III là có chủ mưu, động cơ, mục đích, thủ đoạn rõ ràng.

Việc làm này của họ là có tính tổ chức, bởi nếu sự việc mà họ phản ánh kịp thời, trực tiếp với các nhà báo về giả sử tôi xúc phạm hay bưng bít thông tin thì tôi còn chấp nhận là đã góp ý.

Còn tôi không xúc phạm báo chí, không biết gì cả, đến ngày 23/11/2016, mấy tháng sau cuộc thanh tra và đúng ngày thành lập ngành thì họ mới tung ra đoạn ghi âm đã bị cắt xén, thậm chí lồng âm, tiếng.

Đoạn ghi âm đó chỉ tập trung vào một số ý nhằm gây bất lợi cho tôi với mục đích gây hoang mang, tức giận trong đội ngũ nhà báo, từ đó nói xấu, bôi nhọ, làm nhục tôi.

Cùng với đoạn ghi âm đó, họ còn ăn cắp tài liệu mật của Thanh tra Chính phủ để tung lên mạng cùng một thời điểm.

"Tôi không động đến cái kim, sợi chỉ nào của đối tượng thanh tra"

Như vậy, dù tập thể Thanh tra Chính phủ đã có kết luận và sau khi người phát ngôn trả lời thì ông vẫn khẳng định mình không sai, không phải xin lỗi?

Ông Nguyễn Minh Mẫn: Tôi là một cán bộ lâu năm trong ngành thanh tra, đã tham gia giải quyết rất nhiều vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp.

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Hải, Tổng Biên tập Báo Thanh tra tặng hoa chúc mừng nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình, Trưởng Ban Liên lạc - Sputnik Việt Nam
Vì sao Nguyên Phó Tổng Thanh tra 5 tháng không được nhận lương hưu?
Trong thanh tra, tôi khẳng định không động đến cái kim, sợi chỉ nào của đối tượng thanh tra. Cơm tôi không ăn, nước tôi không uống, đi đâu tôi cũng mang đi theo hai bịch nước và đặt ăn cơm riêng vì sức khỏe rất yếu, từng mổ 3 lần.

Tôi khẳng định, không có bất kỳ một thiếu sót, khuyết điểm nào đừng nói là sai phạm. Tôi chỉ có thành tích xuất sắc trong hoạt động thanh tra từ trước đến nay chứ không phải riêng đợt thanh tra này.

Như ông chia sẻ, trong hàng chục năm công tác ở Thanh tra Chính phủ, ông đã bị nhiều người cấu kết, đánh hội đồng… Vậy, ông có lo sau khi mình phản hồi, nêu ra các vấn đề tồn tại, sẽ có thể tiếp tục gặp trở ngại?

Ông Nguyễn Minh Mẫn: Chuyện gặp trở ngại là thường tình đối với tôi trong 25 năm ở đây. Tôi liên tục bị ức hiếp, đánh hội đồng, dựng đứng và vu cáo, đơn tố cáo.

Thậm chí, trước đây, họ còn thuê người để thực hiện hành vi xấu với tôi, điển hình, lúc tôi đi xe máy trên đường Liễu Giai khi dự họp Quốc hội về thì hai thanh niên đi xe máy bám theo, tông vào tôi.

Thời kỳ Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh có hàng chục thông báo, chỉ đạo kiểm điểm tôi nhưng tôi trả lời kiểm điểm gì, có gì mà kiểm điểm và không làm gì được tôi.

Đau xót lắm nhưng trong mấy chục năm, đặc biệt trong khoảng một năm nay nhưng tôi vẫn kiên cường, bám trụ đến cùng, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của một người lãnh đạo cấp vụ, công chức, Đảng viên.

Tôi vẫn phải kiên trung, vững vàng để ở đến ngày cuối cùng về hưu. Còn tôi không sợ gì cả ngoài sợ họ bảo tôi là một cán bộ tha hóa, thoái hóa, biến chất, tham ô, tham nhũng.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала