Thành phố vinh quang của Nga sẽ trở thành căn cứ tình báo Hải quân Hoa Kỳ

© Sputnik / Zahar Vinogradov / Thành phố Ochakov
Thành phố Ochakov - Sputnik Việt Nam
Ochakov là một thành phố nhỏ ở Ukraina nằm ở bên bờ biển Đen. Ochakov ngày nay rất vắng vẻ. Gần nửa người dân thành phố đã đi khỏi đây để kiếm việc làm: người qua Odessa, người đến Nga hoặc các nước khác.
Tàu chiến đấu Mỹ - Sputnik Việt Nam
Cuộc tập trận quân sự Ukraina-Mỹ bắt đầu ở biển Đen

Ở Ochakov vẫn còn các tượng đài Suvorov, Kutuzov, Barclay de Tolly, một đài tưởng niệm các anh hùng đã hy sinh thời Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945. Chính tại đây, thành phố vinh quang của vũ khí Nga, chính quyền Kiev quyết định cho phép Hải quân Hoa Kỳ xây Trung tâm kiểm soát tác chiến cho Hạm đội mà trên thực tế là một căn cứ do thám.

Người dân địa phương khó chịu về điều này. Nơi họ sống không có việc làm, tiền lương, tương lai. Người Mỹ cũng sẽ không thay đổi được gì.

"Phần cốt lõi" trinh sát do Mỹ cung cấp

Đứng trên bờ đất cao nhìn xuống là cảnh quan u ám của cơ sở hải quân: vài tàu biển đậu bên bến cùng một tàu chiến, một tàu kéo, sà lan. Những con tàu cũ tróc sơn, hoen gỉ, thậm chí chẳng có người canh gác chính là hạm đội hải quân hiện tại của Ukraina.

USS Hue City (CG 66), USS Carney (DDG 64) - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Mỹ gửi tàu tới Biển Baltic là một biểu hiện của nỗi tức giận

Ở đây Hoa Kỳ dự định xây dựng một căn cứ hải quân. Những người Ukraina không tỏ ra vội vã với công việc chuẩn bị. Nói đúng ra, công trình sẽ là Trung tâm tác chiến của Hải quân Ukraina chứ không phải căn cứ Hải quân Mỹ, có xưởng sửa chữa tàu thuyền và các trạm kiểm tra đặt quanh căn cứ.

Chưa rõ ai sẽ thực hiện việc xây dựng, nhiều khả năng vẫn là người Ukraina. Nhưng điều chắc chắn: tất cả công việc ở đây sẽ được thực hiện dưới sự giám sát của Hải quân Hoa Kỳ, bên chịu mọi chi phí xây dựng theo chương trình viện trợ quân sự Foreign Military Construction Sales.

Như những người đối thoại với Sputnik trực tiếp có mặt tại công trình cho biết, Mỹ sẽ tặng cho Ukraina hai tàu lớp Aidends và có khả năng Kiev sẽ tự mua thêm 2 hoặc 3 chiếc cùng loại theo cùng hợp đồng.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại sân bay Lviv tại lễ trao cho quân đội Ukraina các hệ thống AN / TPQ-36 của Mỹ - Sputnik Việt Nam
National Interest: vũ khí sát thương của Hoa Kỳ sẽ không giúp được gì cho Ukraina

Toàn bộ "phần cốt lõi" của trung tâm tác chiến sẽ là từ Mỹ. Ở Kiev và Ochakov người ta thừa hiểu "phần cốt lõi" này sẽ mang tính chất tình báo với mục đích theo dõi các tàu của Hạm đội Biển Đen Nga.

"Thiết bị đã bị cưa và đem bán"

Không vô tình khi Ochakov được chọn làm vị trí đóng quân của Hải quân Ukraina với Trung tâm chỉ huy tác chiến do người Mỹ trang bị.

Đây là nơi bố trí trung tâm số 73 của lực lượng đặc nhiệm và tiểu đoàn 406 cụm pháo binh Lực lượng Vũ trang Ukraina, lãnh thổ được vây bọc bởi hàng rào thép gai hoen gỉ từ thời Xô viết. Ở Ochakov, trong các cửa hàng, quán cà phê và ngoài phố chỗ nào cũng có thể bắt gặp quân nhân các đơn vị này.

Lý do Hải quân Mỹ chú ý nhiều đến Ochakov chính là vị trí chiến lược quan trọng. Một mặt — gần Crưm và căn cứ của Hạm đội Biển Đen Nga, mặt khác — nằm trong vịnh nước thuận tiện, được bảo vệ đáng tin cậy từ phía biển.

Máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ F-16 - Sputnik Việt Nam
Vì sao Mỹ không gửi huấn luyện viên F-16 đến Thổ Nhĩ Kỳ và không cho Pakistan làm điều đó?

Đối diện với Ochakov có thể thấy rõ đảo Pervomaisky nhân tạo được bồi đắp từ thời Ekaterina đệ II. Thời Xô viết, một đơn vị quân đội chuyên huấn luyện biệt kích biển đóng quân trên đảo.

"Bây giờ trên đảo không còn gì, mọi thiết bị đã bị cưa và đem bán, những gì không thể bán được hiện do sáu người bảo vệ", — một cư dân địa phương cho biết.

Sau đó người này chua xót nói thêm: "Thời Liên xô chúng tôi từng có cả một sân bay quân sự với các máy bay MiG và Sukhoi. Không còn Liên xô, không còn không quân hải quân. Những tấm bê tông lót sàn trên sân bay cũng bị đánh cắp. Chẳng còn gì".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала