Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ hợp tác ASEAN-Trung Quốc

© Ảnh : vietnamplusPhó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh chiêng tại Lễ khai trương Khu gian hàng quốc gia tại Hội chợ Trung Quốc-ASEAN
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh chiêng tại Lễ khai trương Khu gian hàng quốc gia tại Hội chợ Trung Quốc-ASEAN - Sputnik Việt Nam
Sáng 12/9, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã cùng Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ và lãnh đạo các nước ASEAN dự Lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại và đầu tư Trung Quốc-ASEAN (CABIS) lần thứ 14 tại Trung Quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần này có ý nghĩa quan trọng, được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN.

Phó Thủ tướng nêu rõ những ưu thế và tiềm năng hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc; khẳng định các kỳ Hội chợ Trung Quốc-ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại và đầu tư Trung Quốc-ASEAN đã đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa ASEAN và Trung Quốc không ngừng phát triển đi vào chiều sâu; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và tích cực tham gia các kỳ hội chợ.

Năm nay, Việt Nam tham dự với hơn 250 gian hàng triển lãm và 12 năm liên tục là nước có nhiều gian hàng nhất trong số các nước ASEAN.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng giới thiệu tiềm năng cũng như quyết tâm của Việt Nam trong việc chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, đóng góp có trách nhiệm đối với các vấn đề chung của khu vực và quốc tế.

Phó Thủ tướng nêu rõ trong năm qua kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển ổn định và đạt được những thành tựu khá ấn tượng: tổng sản phẩm quốc nội (GDP) liên tục duy trì tốc độ tăng trưởng hơn 6% và dự kiến tăng 6,5-7% trong giai đoạn 2017-2020; nền kinh tế có độ mở cao với mức tăng kim ngạch thương mại cao gấp khoảng 1,7 lần mức tăng GDP.

Đến nay, Việt Nam đã xây dựng quan hệ đối tác chiến lược và đối tác toàn diện với nhiều đối tác chủ chốt, có quan hệ kinh tế, thương mại với 224 quốc gia và vùng lãnh thổ, được đánh giá là một trong những nước đang phát triển thành công về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Việt Nam đang nỗ lực hướng tới tăng trưởng bền vững trên cơ sở nâng cao chất lượng tăng trưởng và tận dụng thời cơ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để tăng năng suất lao động, sức cạnh tranh và tiến lên các nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm Khu tự trị dân tộc Choang

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh là một thành viên tích cực của Cộng đồng ASEAN, Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ hợp tác ASEAN-Trung Quốc; sẵn sàng phát huy vai trò cầu nối giữa Cộng đồng Kinh tế ASEAN và Trung Quốc, cùng các nước ASEAN thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác trên các lĩnh vực, giữ vững hòa bình, ổn định, giải quyết khác biệt vì lợi ích của các bên để đảm bảo các hoạt động hợp tác kinh tế-thương mại được triển khai thông suốt, đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác, phát triển và thịnh vượng chung của khu vực.

Về phần mình, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ điểm lại các chính sách, hoạt động hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh nước này coi trọng quan hệ hợp tác với ASEAN, đồng thời đề xuất những chính sách, định hướng hợp tác trong thời gian tới, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới củng cố niềm tin chính trị để tạo cơ sở vững chắc cho việc thúc đẩy hợp tác chung, hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại, năng lực sản xuất, kết nối nguồn lực, giao lưu nhân dân.

Trải qua 14 lần tổ chức, Hội chợ Trung Quốc-ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại-đầu tư Trung Quốc-ASEAN đã trở thành cơ chế quan trọng, thúc đẩy giao lưu hữu nghị, xúc tiến thương mại và hợp tác đa lĩnh vực giữa các nước ASEAN và Trung Quốc, trở thành điểm đến của doanh nghiệp Trung Quốc, các nước ASEAN và cả các đối tác ngoài khu vực.
Nguồn: vietnam+

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала