Dự cảm thất bại: IS chuyển tiền sang các nước châu Âu

© REUTERS / REUTERS TVPhiến quân IS phá vị trí phòng ngự ở Palmyra
Phiến quân IS phá vị trí phòng ngự ở Palmyra - Sputnik Việt Nam
ROME (Sputnik) – Với những dự cảm về thất bại, nhóm khủng bố IS* (bị cấm ở Nga) bắt đầu chuyển tiền từ các lãnh thổ do chúng kiểm soát, đặc biệt là sang châu Âu, - ông Dmitry Feoktistov, phó giám đốc Vụ Những thách thức và mối đe dọa mới thuộc Bộ Ngoại giao Nga nói với các phóng viên về điều này hôm thứ Ba.

Ông nhấn mạnh việc lần đầu tiên ghi nhận sự chuyển động tài chính ngược lại từ lãnh thổ do phiến quân kiểm soát.

"Nếu trước kia chúng ta nói rằng IS* tích lũy tài chính trong các khu vực đang bị kiểm soát, thì bây giờ rõ ràng trước dự cảm sắp xảy ra thất bại và đầu hàng ở nhiều khu vực, IS* bắt đầu chuyển tiền theo hướng ngược lại, đặc biệt là sang các nước châu Âu. Không khó hiểu khi những khoản tiền này sẽ được sử dụng vào mục đích hỗ trợ các băng nhóm IS* và hành động khủng bố," — nhà ngoại giao Nga tuyên bố tại Rome, nơi ông đang tham dự cuộc họp của Nhóm Xây dựng biện pháp tài chính chống rửa tiền (FATF).

Солдаты и военная техника САР в окрестностях города Дейр-эз-Зор, Сирия - Sputnik Việt Nam
Nguồn tin cho biết Mỹ đã đưa các chỉ huy IS ra khỏi khu vực Deir-ez-Zor

Bất chấp đánh mất lợi nhuận từ buôn bán dầu ở Syria, IS* vẫn tìm kiếm những nguồn thu mới là các giao dịch tiền tệ, buôn lậu di sản văn hóa và ma túy, — ông Feoktistov nêu lên.

"Chúng tôi tin rằng, phá hủy vật chất cơ sở hạ tầng của IS* là cách hiệu quả nhất để chống tài trợ khủng bố, xóa bỏ doanh thu của IS từ kinh doanh sản phẩm dầu mỏ. Hiện nay, theo ước tính khác nhau, những kẻ khủng bố đã bị tước mất khoảng 90% các giếng dầu. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh này vẫn chưa hoàn toàn ngừng, có nghĩa vẫn có ai đó tiếp tục mua dầu của chúng," — ông nói với các phóng viên.

 

*Tổ chức bị cấm Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала