Tại sao Bỉ mời thầu quốc phòng theo cách chỉ F-35 của Mỹ mới có thể đáp ứng?

Pháp từ chối đăng ký máy bay Rafale tham gia đấu thầu của Bỉ về mua máy bay chiến đấu để thay thế cho F-16 đang phục vụ trong quân đội Bỉ. Lý do là điều kiện mua bán được nêu gần như chỉ dành cho máy bay của Mỹ, tờ Challenges của Pháp cho hay.

Đồng thời, Pháp đang cố gắng ký kết thỏa thuận liên chính phủ, theo đó Bỉ sẽ mua các sản phẩm Dassault mà không cần đấu thầu. Nguyên nhân nào dẫn đến sự thống trị của tổ hợp công nghiệp quân sự Mỹ trong thị trường châu Âu, khi mà EU có các sản phẩm tương đương?

F-16 và F-35 - Sputnik Việt Nam
Lockheed Martin sẽ bán máy bay chiến đấu F-35 cho 11 quốc gia số tiền kỷ lục

Trả lời phỏng vấn Sputnik, Alexandre Vautravers, chuyên gia Viện Dự báo và An ninh Châu Âu (IPSE) và Trung tâm Chính sách An ninh Giơ-ne-vơ (GCSP) cho biết lợi thế của Rafale so với F-35 là mức giá. Đó là máy bay thế hệ trước, dễ tiếp cận hơn và dễ vận hành.

Câu hỏi: Phải chăng cuộc đấu giá không công bằng?

Alexander Votraver: "Có thể đoán nhiều điều. Phải nói rằng quyết định cuối cùng về máy bay các nước như Bỉ, Pháp hay Thụy Sĩ là quyết định có tính chất chính trị. Chúng tôi đang nói về việc mua bán liên quan đến quốc phòng, chiến lược, hợp tác chính trị trong nhiều năm và thập kỷ. Rõ ràng là yếu tố then chốt để đưa ra quyết định không chỉ là đặc điểm của máy bay, mà còn là tiêu chí cho kế hoạch chiến lược và chính trị".

F-35 - Sputnik Việt Nam
F-35 sẽ đòi hỏi bao nhiêu “tốn phí ẩn”?

Câu hỏi: Liệu Pháp có thể đối phó với đề xuất của Mỹ hay không?

Alexander Votraver: "Tôi không thấy Bỉ có sự nhất trí và nhiệt tình đối với F-35. Bộ Quốc phòng Bỉ đã nhiều lần tuyên bố rằng thay thế F-16 không phải là nhiệm vụ ưu tiên, F-35 là máy bay quá đắt, họ đang cố gắng tìm loại máy bay khác đáng tin cậy hơn và phù hợp về tài chính và kinh tế".

Câu hỏi: Tại sao lại có sự ưu tiên như vậy?

Alexander Votraver: "Sự thay đổi của chính phủ Bỉ được phản ánh trong việc lựa chọn máy bay và các quyết định chiến lược. Bỉ đang chịu sức ép từ cộng đồng quốc tế. Nhiều quốc gia chọn mua F35 của Mỹ, ví dụ như Đan Mạch, Hà Lan. Chi phí của chiếc F-35 không được vượt quá 30 triệu USD. Hiện tại, giá cao hơn nhiều: từ 150 đến 160 triệu USD.

Máy bay chiến đấu F-35 Lightning II - Sputnik Việt Nam
F-35B gặp trục trặc mũ lái, phi công Mỹ phải “hạ cánh mò“

Nhiều quốc gia mười năm trước chọn F-35, nay không có khả năng chi trả, họ nhận ra rằng họ không có cơ sở tài chính, không có phương tiện để mua máy bay này. Hà Lan nhận ra khoảng cách giữa nguyện vọng mua một chiếc máy bay mới rất tiên tiến với những đặc tính xuất sắc và giá cả không thể chấp nhận được đối với một quốc gia như Hà Lan.

Các nước như Hà Lan, Ý hay Anh đang gây sức ép lên chính phủ Bỉ, để Bỉ mua máy bay F-35 mà họ không còn khả năng chi trả".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала