Đông Nam Á - bàn đạp mới cho “Nhà nước Hồi giáo”

© AP Photo / Maya Alleruzzo / Бойцы "Исламского государства"на границе Ирака и Сирии
Бойцы Исламского государствана границе Ирака и Сирии - Sputnik Việt Nam
“Nhà nước Hồi giáo” đã phát hành một bộ phim hô hào những người ủng hộ trên khắp thế giới hãy lên đường, nhưng không phải là tới Syria và Iraq như trước đây, mà là đến Philippines.

Theo quan điểm của các chuyên gia "NBC News", bộ phim này là bằng chứng mới cho thấy "Nhà nước Hồi giáo" đang dần tổn thất các vị trí và không tránh khỏi đổ vỡ ở Trung Đông.

Nhưng đồng thời, bộ phim này cho thấy rằng IS đã chọn địa bàn mới cho các hoạt động khủng bố của nó, không chỉ giới hạn ở Philippines, mà còn cần chiếm cả phần lớn vùng Đông Nam Á, — như nhận xét của chuyên gia khoa học chính trị Natalia Rogozhina trong cuộc phỏng vấn của Sputnik-Vietnam.

Ngay từ ba năm trước, trong IS đã thành lập đơn vị đặc nhiệm, chuyên trách phát tán xuất khẩu chủ nghĩa khủng bố. Và khi vị thế của IS ở Trung Đông càng suy yếu, trước hết bởi những đòn tấn công của quân đội Chính phủ Syria với sự yểm trợ của lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga, thì các đầu sỏ IS càng ráo riết tìm kiếm địa bàn mới dành cho hoạt động khủng bố của chúng. Và không phải ngẫu nhiên mà sự lựa chọn của IS rơi vào Philippines.

Abu Misry Mama, phát ngôn viên của Đội chiến đấu Tự do Hồi giáo Bangsamoro (BIFF), một nhóm của Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) vẫn muốn độc lập ở đảo Mindanao vào ngày 28 tháng 3 năm 2014 - Sputnik Việt Nam
Nhà nước Moro chống Nhà nước Hồi giáo

Ở miền nam đất nước này, các tổ chức khủng bố Hồi giáo kiểu như "Abu Sayyaf" đã hoành hành nhiều năm nay. Khu vực lãnh thổ nam Philipin sát gần Malaysia và Indonesia, có ranh giới biển rõ ràng, thông qua đó dễ dàng vận chuyển chiến binh, vũ khí và tiền bạc. Philippines, Indonesia và Malaysia đã thỏa thuận cùng nhau tuần tra biên giới biển, nhưng hiện thời chưa thấy kết quả rõ rệt gì từ hoạt động phối hợp này. Trong khi đó tuyến đường bờ biển khá dài, đặc biệt nếu tính đến đặc thù rất nhiều đảo nhỏ, và mới đây Tổng thống Rodrigo Duterte cũng phải thừa nhận rằng quân đội và lực lượng an ninh rất khó kiểm soát tuyến bờ biển như vậy.

Ở miền nam Philippines đã khỏng chỉ một năm nay hiện hữu các trại huấn luyện cho các chiến binh, tụ tập những tên khủng bố từ Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Brunei, Singapore. Các đối tượng cực đoan xuất thân từ Đông Nam Á từng tham gia chiến đấu ở Trung Đông được gửi tới đó dự khóa huấn luyện và trở về quê hương bản quán. Điều đáng chú ý là bất kể sự hỗ trợ đường không mà máy bay quân sự Mỹ và Australia dành cho quân đội chính phủ Philippines, cuộc chiến giải thoát thành phố Marawi bị bọn khủng bố Hồi giáo chiếm giữ từ cuối tháng Năm đến nay vẫn đang tiếp nối chưa đến hồi kết.

Cuộc di chuyển của những tân đối tượng ủng hộ IS đến nam Philippines càng làm nóng thêm bối cảnh ở đây, — bà Rogozhina nhận xét. — Mà không chỉ riêng ở Philippines. Các chiến binh tích lũy kinh nghiệm hoạt động khủng bố ở Trung Đông và ở Marawi hoàn toàn có thể trở thành những thủ lĩnh mới trong những tổ chức khủng bố do chính chúng tạo lập ra ở những nước khác tại Đông Nam Á. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала