Nhà khoa học chính trị dự đoán quan hệ Nga-NATO trong những năm tới

© AFP 2022 / Justin TallisВооруженная охрана на крыше во время саммита НАТО в Брюсселе
Вооруженная охрана на крыше во время саммита НАТО в Брюсселе - Sputnik Việt Nam
Tuyên bố của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng khối Liên minh sẽ tìm cách cải thiện quan hệ với Nga thực ra chỉ là câu nói cửa miệng - là “cụm từ thường trực” – chứ thực ra trong vài năm tới quan hệ của NATO và Nga sẽ chỉ tồi tệ hơn mà thôi.

Đó là nhận định của PGS Alexei Fenenko từ Bộ môn An ninh quốc tế trong nền chính trị thế giới thuộc trường ĐHTH Matxcơva (MGU).

Trước đó ông Stoltenberg tuyên bố rằng Liên minh sẽ tiếp tục cố gắng cải thiện quan hệ với Nga, nhưng sẽ tính đến tình huống xung quanh Ukraina.

Генеральный секретарь НАТО Йенс Столтенберг - Sputnik Việt Nam
Tổng Thư ký NATO: Ngừng bắn ở Donbass không phải là lý do để hủy trừng phạt chống Nga

"Đây là câu nói cửa miệng thường xuyên của ông Stoltenberg và không có gì hơn, bởi cho đến nay không hề thấy bất kỳ bước đi thực tế nào tương ứng với lời nói", — PGS Fenenko nhận xét.

"Tôi cho rằng trong thời gian gần tới quan hệ của Nga và NATO sẽ còn xấu đi đột ngột. Thậm chí tôi không loại trừ khả năng xảy ra xung đột quân sự hạn chế giữa hai bên. Có một số điểm yếu như Pridnestrovie, vùng biển Baltic… Cũng không loại trừ cả hướng Gruzia. Đó có thể là cuộc xung đột hạn chế trong kịch bản chiến sự cục bộ", — chuyên gia chính trị học Fenenko nói thêm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала