Chức năng Face ID của Apple- của hiếm bắt được cho cơ quan đặc nhiệm và cả bọn lừa đảo?

© AP Photo / Marcio Jose SanchezApple CEO Tim Cook discusses the new iPhone 8 at the Steve Jobs Theater on the new Apple campus, Tuesday, Sept. 12, 2017, in Cupertino, California.
Apple CEO Tim Cook discusses the new iPhone 8 at the Steve Jobs Theater on the new Apple campus, Tuesday, Sept. 12, 2017, in Cupertino, California. - Sputnik Việt Nam
Sản phẩm mới nhất, điện thoại thông minh iPhone X của Apple được trang bị chức năng nhận dạng khuôn mặt Face ID, thay thế cho Touch ID- nhận diện dấu vân tay của chủ sở hữu điện thoại.

Chức năng Face ID được hỗ trợ  bằng camera phía trước TrueDept với dãy hệ thống bao gồm máy chiếu chùm sáng, camera hồng ngoại và cảm biến hồng ngoại, còn tính chính xác trong xử lý nhận diện khuôn mặt được đảm bảo bằng con chíp A11 Bionic.

Trong một cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông Choong-Fook Fong, Giám đốc LGMS, công ty Malaysia chuyên về bảo mật thông tin đã bình luận về chủ đề bảo mật của công nghệ này.

"Làm thế nào chúng ta sẽ bảo vệ những dữ liệu riêng tư duy nhất này? Bọn tội phạm và những người có thể mạo danh bạn có thể chiếm lấy thông tin mật sau khi nhận được dữ liệu riêng. Không có gì đảm bảo sẽ an toàn".

Ông hy vọng rằng các nhà sản xuất sẽ tập trung vào vấn đề bảo mật và thiết kế cả chức năng nhận ra kẻ giả mạo.

"Một trong những vấn đề đáng quan tâm —  dữ liệu nhận dạng khuôn mặt sẽ được gửi đến các nhà sản xuất điện thoại, hay chúng sẽ được lưu trữ cục bộ trên điện thoại? Nếu dữ liệu được lưu trữ cục bộ trên điện thoại, thì nhà sản xuất điện thoại sẽ đưa ra hệ thống bảo mật như thế nào để bảo vệ dữ liệu? Nhưng nếu dữ liệu được gửi đến nhà sản xuất thì sẽ xuất hiện rất nhiều nghi vấn nghiêm túc: các nhà sản xuất có thể tìm thấy quá nhiều cách để sử dụng dữ liệu này".

Apple CEO Tim Cook announces the new iPhone X at the Steve Jobs Theater on the new Apple campus, Tuesday, Sept. 12, 2017, in Cupertino, California. - Sputnik Việt Nam
Thông số và cấu hình chính thức của iPhone X

Ông Fong nói rằng công nghệ nhận diện khuôn mặt cũng mở rộng sang các lĩnh vực khác, chẳng hạn như an ninh gia đình và thậm chí cả trong ngành phục vụ khách hàng.

"Ở Trung Quốc, có rất nhiều nhà hàng sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để xác định khách hàng. Họ sử dụng công nghệ này để dự đoán cảm xúc của khách hàng. Nhận dạng khuôn mặt là một công nghệ rất tốt, nhưng vấn đề bảo mật là một mối quan tâm lớn".

Theo thông tin của ông Fong, các cơ quan thực thi pháp luật đã sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để xác định tội phạm và những kẻ khủng bố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала