Nga trở thành một trong những thị trường trái cây tốt nhất cho Afghanistan

© Ảnh : pixabay.com/ahnssoniФрукты
Фрукты - Sputnik Việt Nam
Trái cây Afghanistan sẽ sớm xuất hiện trên thị trường Moskva.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani dự định biến đất nước thành một quốc gia xuất khẩu lớn. Tại cuộc họp đặc biệt với đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Afghanistan, người đứng đầu IRA cam kết sẽ hỗ trợ xuất khẩu trái cây Afghanistan sang Ấn Độ và các nước khác. Nga cũng là một trong số những nhà nhập khẩu tiềm năng các sản phẩm của Afghanistan. Ông Ghani cho biết trong tương lai gần Afghanistan đang có kế hoạch mở các trung tâm xuất khẩu trái cây ở một số quốc gia quan tâm, đặc biệt ở Moskva.

trái cây - Sputnik Việt Nam
Lượng trái cây Syria xuất sang Nga tăng chục lần

 Các doanh nhân Afghanistan sống ở thủ đô Liên bang Nga đã ủng hộ sáng kiến ​​này vì họ nhìn thấy tiềm năng to lớn và lợi thế của thị trường Nga. Vì vậy, trong một cuộc trò chuyện với Sputnik, doanh nhân Afghanistan Nader Alokozai cho biết:

"Quyết định của Tổng thống Afghanistan tăng xuất khẩu trái cây sang Nga là hoàn toàn có lý và thích hợp. Đương nhiên, xuất khẩu mang lại những lợi ích đối với sự phát triển kinh tế Afghanistan, và bên cạnh đó, điều này sẽ mở rộng quan hệ giữa hai nước: tăng cường hợp tác chính trị và ngoại giao, tăng cường mối quan hệ văn hóa. Thị trường Nga là một trong những thị trường tốt nhất cho các loại quả của Afghanistan, nhất là đối với xuất khẩu trái cây khô, đặc biệt là nho khô. Nếu quả tươi của chúng tôi được đưa vào thị trường Nga, thì sản phẩm của Afghanistan sẽ thành công — sản phẩm sẽ bán được và ngay lập tức sẽ thu hút khách hàng Nga".

Afghanistan sẵn sàng cung cấp cho Nga loại sản phẩm nào và số lượng bao nhiêu? Trả lời phỏng vấn Sputnik, Phó Chủ tịch thứ nhất Phòng Thương mại Afghanistan (CCIA) Al-Hajj Han Dzhan Alokozay cho biết về những khó khăn và thủ tục hiện tại cho việc xuất khẩu trái cây vào Nga:

"Tổng thống Ashraf Ghani kính mến của chúng tôi đã nhiều lần nêu lên vấn đề tăng xuất khẩu của Afghanistan sang các nước khác — và không chỉ tại cuộc gặp với các doanh nghiệp, mà còn tại các cuộc họp của Hội đồng tối cao Chính phủ. Năm ngoái, thông điệp của Tổng thống cho chính phủ là cố gắng thoát phụ thuộc nhập khẩu và sử dụng tiềm năng xuất khẩu của đất nước. Thật đáng tiếc là hôm nay mức nhập khẩu ở Afghanistan là 96%. Vì vậy, cần phải tăng cường hoạt động theo hướng xuất khẩu."

Đối với Moskva, chuyên gia lưu ý rằng đây là thị trường có nhiều triển vọng. Và không chỉ đối với trái cây mà cả đối với còn rau, cũng như các sản phẩm nông nghiệp khác.

"Hàng ngày chúng tôi có thể sản xuất cho Moskva 70 tấn sản phẩm (cam). Chúng tôi còn có lựu và táo chất lượng tuyệt vời. Tiềm năng xuất khẩu của Afghanistan là 1 triệu tấn trái cây. Đó là không kể số lượng mà chúng tôi sản xuất cho nhu cầu tiêu dùng trong nước", — ông Al-Hajj Han Dzhan Alokozay kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала