Thủ tướng đến Hà Tĩnh: Không để cảnh tiêu điều nơi bão đi qua

© Ảnh : Khánh Huyền / Thủ tướng giao nhiệm vụ cho các lực lượng nhanh chóng khắc phục hậu quả bão.
Thủ tướng giao nhiệm vụ cho các lực lượng nhanh chóng khắc phục hậu quả bão. - Sputnik Việt Nam
Sáng 16/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp đến huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), một trong những địa phương thiệt hại nặng nhất trong bão số 10, để chỉ đạo khắc phục hậu quả.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, thị sát hiện trường về tình hình thiệt hại và chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão số 10.

Cùng đi có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và đại diện một số bộ, ngành khác.

© Ảnh : VGP / Thủ tướng thăm hỏi, động viên người dân bị thiệt hại do bão ở Hà Tĩnh.
Thủ tướng thăm hỏi, động viên người dân bị thiệt hại do bão ở Hà Tĩnh. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng thăm hỏi, động viên người dân bị thiệt hại do bão ở Hà Tĩnh.

Chậm nhất 5 ngày khôi phục lưới điện, dọn dẹp môi trường

Thị sát trường tiểu học, trung học cơ sở xã Kỳ Nam (huyện Kỳ Anh), một trong những điểm bị ảnh hưởng bởi cơn bão mạnh nhất trong 10 năm qua, Thủ tướng biểu dương các chiến sĩ công an và quân đội đang sửa chữa phần mái nhà trường. 

Thủ tướng yêu cầu các lực lượng này tiếp tục phối hợp khắc phục hậu quả mưa bão, trước mắt là giúp dân sửa chữa nhà cửa, trong đó có các trường học. "Phải khẩn trương khắc phục, sửa chữa trường lớp, dọn dẹp, vê sinh môi trường, không để gián đoạn việc học của các cháu", Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ngành điện phải nỗ lực khôi phục lưới điện, sớm cấp điện cho người dân.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tại trụ sở UBND thị xã Kỳ Anh, Thủ tướng cho rằng bão số 10 đã gây thiệt hại lớn cho địa phương. Trước bão, Thủ tướng đã cử Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường (Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai) vào Hà Tĩnh làm việc. Sau bão, tối qua, Phó thủ tướng và Bộ trưởng cùng các lực lượng chức năng đã làm việc với lãnh đạo tỉnh.

"Hôm nay, Thủ tướng trực tiếp kiểm tra tình hình và đưa ra giải pháp tập trung, không cần nói dài, nói nhiều vì hôm qua đã nói rồi. Cuộc họp chỉ diễn ra 30 phút thôi", Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần làm việc. 

Điều quan trọng là những giải pháp nào được đưa ra trong tình hình này, làm sao không để còn cảnh tiêu điều những nơi bão đi qua, nhanh chóng ổn định cuộc sống người dân, để các cháu học sinh đến trường bình thường, không để 5/13 huyện mất điện như hiện nay.

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng cho rằng trong ứng phó bão số 10, hệ thống phòng chống thiên tai đã được phát huy, đặc biệt là tinh thần "4 tại chỗ". Công tác dự báo bão tương đối chính xác. Vai trò của truyền thông được phát huy, do đó, người dân đã tự giác nhận thức và hành động.

Thủ tướng cho biết trên đường đi công tác thì hầu như không thấy người dân ra đường trong bão. Do đó, dù bão lớn, vào nhanh nhưng thiệt hại được hạn chế.

Biểu dương nỗ lực của các cơ quan chức năng, các địa phương, nhất là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An trong phòng chống bão, Thủ tướng nhất trí với đề xuất của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai về việc tổ chức tổng kết công tác phòng chống bão số 10 để đúc rút kinh nghiệm.

Về một số công việc thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu hệ tiếp tục khắc phục hậu quả bão. Lực lượng quân đội, công an tăng cường cho các địa phương đủ quân số cần thiết.

Khẳng định lại yêu cầu "không được để người dân sống màn trời chiếu đất, đứt bữa, đói cơm lạt muối", Thủ tướng đồng thời nhắc tới việc không để xảy ra dịch bệnh. Chậm nhất trong 5 ngày nữa phải khôi phục, cấp lại điện hoàn toàn cho người dân, dọn dẹp xong môi trường.

Bên cạnh đó, cần nhanh chóng sửa chữa nhà cửa của người dân bị đổ, tốc mái; khẩn trương khôi phục sản xuất, bảo đảm an toàn các công trình hồ đập, vận hành hồ thủy điện cắt lũ cho hạ du; bảo đảm giao thông thông suốt.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải quyết kịp thời nhu cầu lúa giống cho các địa phương bị thiệt hại bởi bão. Tỉnh Hà Tĩnh trước hết ứng ngân sách hỗ trợ hộ dân bị sập nhà, tốc mái, nhất là gia đình chính sách.

© Ảnh : VGP / Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tại trụ sở UBND thị xã Kỳ Anh.
Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tại trụ sở UBND thị xã Kỳ Anh. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tại trụ sở UBND thị xã Kỳ Anh.

Hàng chục nghìn chiến sĩ hỗ trợ khắc phục hậu quả bão

Báo cáo với Thủ tướng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn bày tỏ tỉnh cần sự chung tay của các bộ, ban, ngành Trung ương như Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tập đoàn Điện lực. Trong đó, việc cần làm ngay là cấp điện trở lại cho người dân. 

Tỉnh kiến nghị hỗ trợ giống, lương thực cho người dân vùng khó khăn, hỗ trợ khắc phục sau bão, sửa chữa nhà cửa, trường học, cơ sở hạ tầng, trong đó có cột phát sóng Đài Phát thanh — Truyền hình thị xã Kỳ Anh bị gãy gập. 

Tỉnh cam kết chậm nhất 5 ngày là cơ bản khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn hệ thống điện, nước, cơ sở hạ tầng thiết yếu, dọn dẹp, vệ sinh môi trường…

Cho rằng các bộ, ngành, địa phương  đã vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhìn nhận, thiệt hại đã được hạn chế ở mức thấp trước cơn bão rất mạnh.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, sẽ chỉ đạo ngành điện khẩn trương khắc phục hệ thống lưới điện, cố gắng đến ngày mai, cấp lại điện cho 80% hộ dân của Hà Tĩnh, ngày kia cấp lại hoàn toàn.

Đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho biết, hệ thống giao thông cơ bản thông suốt. Ngành sẽ tập trung khắc phục điểm sạt lở trên một số tuyến quốc lộ, hỗ trợ giao thông nông thôn.

Trước đó, chiều tối 15/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hủy hàng loạt cuộc làm việc tại các địa phương phía nam để ra miền Trung thị sát, chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa bão.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu không để người dân vào cảnh "màn trời chiếu đất, thiếu cơm lạt muối, đứt bữa".

Thủ tướng cho rằng đây là cơn bão lớn nhất 10 năm qua nhưng do sự chỉ đạo kịp thời của Trung ương, chủ động của địa phương, thực hiện phương châm "4 tại chỗ" nghiêm túc, người dân chủ động phòng chống, chèn chống nhà cửa, nên thiệt hại được hạn chế so với cấp độ của bão. 

Nguồn: news.zing

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала