Liệu Việt Nam sẽ giúp được Cuba?

© Sputnik / Maria PlotnikovaЖилые кварталы в районе "Старая Гавана"
Жилые кварталы в районе Старая Гавана - Sputnik Việt Nam
Tin tức về chuyến thăm Cuba từ ngày 8 đến ngày 11 tháng 9 của đoàn đại biểu quân sự nước CHXHCN Việt Nam, đứng đầu là Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng Tướng Phan Văn Giang làm sống lại trong tâm trí của tôi những hồi ức trong chuyến đi Cuba cách đây một tháng, nhà quan sát phân tích của Sputnik Piotr Tsvetov viết.

Ấn tượng của chuyến đi này khá mâu thuẫn. Một thiên đường để nghỉ ngơi thư giãn, với khí hậu ôn hòa, biển ấm trong lành, những bãi biển tuyệt vời được chăm sóc bảo vệ sạch đẹp. Đấy là khu nghỉ mát Varadero. Nhưng Havana làm cho tôi nản lòng — những ngôi nhà tồi tàn, vỉa hè nham nhở, những quầy hàng rỗng trong cửa hàng.

Thực sự, người dân Cuba không có vẻ nghèo nàn. Khi hoàng hôn buông, nhiệt độ trong ngày giảm xuống, không khí trở nên mát mẻ, họ tụ tập trong quán cà phê và trên đường phố, cất vang lời ca, vui chơi giải trí. Tôi không biết tâm trạng tươi vui như vậy đến từ đâu. Có lẽ đây là biểu hiện của sự lạc quan cách mạng vốn có trong những người Cộng sản, hoặc có thể là đặc điểm đặc trưng của nhân dân Cuba.

Nhưng dường như tôi nghĩ rằng người Cuba muốn và có thể sống tốt hơn. Đồng thời, không vi phạm các nguyên tắc cách mạng. Và trong điều này, người Việt Nam có thể giúp họ. Cuộc gặp gỡ gần đây của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Hermini Lopez Diaz với các nhà lãnh đạo của Việt Nam đã thuyết phục tôi rằng trên thực tế điều này thực sự có thể xảy ra. Chính đích thân Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng đã đón tiếp Đại sứ, điều này chứng tỏ vị trí đặc biệt của quan hệ Việt Nam-Cuba trong quan hệ quốc tế của nước CHXHCN Việt Nam.

Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn tiếp Đại sứ Cuba Herminio López Diaz - Sputnik Việt Nam
VN - Cuba: Hợp tác viễn thông sẽ mang lại nhiều lợi ích

Việt Nam thoát khỏi tình trạng trên kệ hàng trống rỗng và hệ thống phân phối năm 1977 chuyển sang cảnh tượng hoàng hóa phong phú và một cuộc sống đủ đầy nhờ có quá trình cải cách của Đảng Cộng sản, nhờ có chính sách "Đổi mới". Bằng chính cách đó, có tính đến đặc thù quốc gia, Cuba cũng có thể đi theo con đường này. Như Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trần Đại Quang đã nói với Đại sứ Cuba: Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và bài học kinh nghiệm từ quá trình 30 năm đổi mới của đất nước.

Việt Nam có thể giúp  bằng các khoản đầu tư và  đội ngũ chuyên gia trong việc phát triển các ngành kinh tế quốc dân của Cuba như ngành dầu khí, khách sạn. Cuba có trữ lượng dầu khí, trong khi Việt Nam có kinh nghiệm trong việc khai thác năng lượng và Tập đoàn PetroVietnam đang đầu tư vào các dự án ở các nước khác.

Khách du lịch từ nhiều quốc gia trên thế giới đánh giá cao chất lượng của những khách sạn được xây dựng ở Việt Nam, bao gồm cả hạng thường. Nếu các chuyên gia Việt Nam có thể hiện đại hóa ngành kinh tế Cuba, thì có lẽ dòng khách du lịch đến đảo Liberty sẽ gia tăng nhiều hơn nữa.

Chủ tịch nước chuyển lời chào và lời chúc sức khỏe tới Chủ tịch Raul Castro và các vị Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Cuba. - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Cuba

Đại sứ Cuba bày tỏ rằng Havana  sẵn sàng tiếp đón các doanh nhân Việt Nam muốn hợp tác đầu tư và trong mối quan hệ đối với họ sẽ áp dụng chính sách thuận lợi cho công việc kinh doanh.

Khóa họp lần thứ 35 của Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Cuba có kế hoạch tổ chức vào tháng 10 năm nay. Theo Phó Thủ tướng Việt Nam Trịnh Đình Dũng, mục đích chính của khóa họp này nhằm tăng cường việc thực hiện sáng kiến ​​hợp tác phát triển trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, y tế, xây dựng và nông nghiệp.

Chúng ta hãy hy vọng rằng sau khóa họp của Ủy ban liên chính phủ, Việt Nam sẽ tích cực giúp Cuba trong việc tìm kiếm những chân trời mới trong việc phát triển xã hội và kinh tế, cải thiện phúc lợi của nhân dân Cuba. Và mức độ quan hệ chính trị và quân sự cao giữa hai nước sẽ được bổ sung bằng đầu tư và hợp tác kinh tế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала