Đại án Oceanbank: Luật sư đề nghị giảm mức án

Phiên tòa xét xử đại án Oceanbank chiều qua tiếp tục với phần tranh tụng.Nhiều luật sư cho rằng, thân chủ của mình không đáng bị nhìn nhận là tội phạm, bị cách ly ra khỏi xã hội hoặc phải chịu án tù treo...

Theo kết quả điều tra, trong số tiền này có hơn 246 tỷ đồng được chi cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và bị Sơn chiếm đoạt, đã cấu thành tội "Tham ô tài sản" và "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản". Do vậy, hậu quả thiệt hại do hành vi cố ý làm trái của Hà Văn Thắm và các đồng phạm gây ra còn hơn 1.329 tỷ đồng.

Theo VKS, 34 bị cáo là giám đốc chi nhánh, trưởng phòng giao dịch và bị cáo Nguyễn Trà My đã nhận thức rõ việc chi lãi ngoài là trái pháp luật, nhưng vẫn thực hiện theo sự chỉ đạo của bị cáo Thắm và các bị cáo khác tại Hội sở, gây thiệt hại lớn cho Oceanbank.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo đã khai báo thành khẩn, đều là người làm công, thực hiện theo sự chỉ đạo của cấp trên, không được hưởng lợi, bản thân chưa có tiền án, tiền sự, một số bị cáo bản thân hoặc gia đình có nhiều cống hiến, một số bị cáo đã tích cực thu hồi tài sản hoặc tự nguyện nộp tiền để khắc phục hậu quả, giảm thiểu tổn thất cho Oceanbank.

Do vậy, luật sư đề nghị xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, thể hiện chính sách khoan hồng của pháp luật.

Bào chữa cho các bị cáo, nhiều luật sư đặt vấn đề về giám định thiệt hại.

Luật sư Nguyễn Minh Thu, bào chữa cho bị cáo Trần Thị Thu Hương (nguyên Giám đốc chi nhánh Hải Dương) yêu cầu trả hồ sơ để thực hiện lại trưng cầu giám định thiệt hại.

Theo luật sư Thu, không có chế tài xử lý hình sự hành vi chi lãi ngoài. Có hàng chục ngân hàng khác cũng chi lãi ngoài và nhiều ngân hàng chỉ bị xử phạt hành chính. 

"Yêu cầu rút một phần truy tố, yêu cầu HĐXX ra quyết định đình chỉ vụ án đối với các bị cáo bị cáo buộc tội Cố ý làm trái", — lời luật sư Thu.

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Đạo (nguyên Giám đốc chi nhánh Hà Nội), luật sư Nguyễn Hồng Bách cho rằng: Do có sự thay đổi chính sách luật, trần lãi suất huy động vốn chỉ là biện pháp hành chính bất đắc dĩ để kiểm soát lạm phát tại thời điểm đó. Thực tế, thời gian qua NHNN đã bỏ trần huy động lãi suất.

Bản thân bị cáo Đạo là người có năng lực nên mong HĐXX xem xét khách quan để áp dụng tương xứng để bị cáo có thể tiếp tục làm việc, không nhất thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội như VKS đề xuất.

Theo luật sư Bách, việc bị cáo Đạo bị đề nghị xử phạt mức án 36- 42 tháng tù là thê thảm. Bị cáo Đạo không đáng bị nhìn nhận tội phạm, bị cách ly ra khỏi xã hội hoặc phải chịu án tù treo.

Luật sư đề nghị HĐXX xem xét áp dụng điều luật để ra quyết định miễn trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Đạo.

Nguồn: vietnamnet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала