Tại sao Hun Sen không sợ xung đột với Mỹ?

© fotohost-agency / Chuyển đến kho ảnhThủ tướng Campuchia Hun Sen
Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Sputnik Việt Nam
Hun Sen, Thủ tướng Campuchia, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia đã yêu cầu Hoa Kỳ rút nhân viên đội Hòa bình khỏi Campuchia. Lý do là sự can thiệp của người Mỹ- những người được gọi là tình nguyện viên đội Hòa bình- vào đời sống chính trị của Campuchia.
Ông Hun Sen - Sputnik Việt Nam
Ông Hun Sen sợ gì và muốn gì?

Người đứng đầu chính phủ Campuchia đã có bằng chứng cho thấy Kem Sokha, lãnh đạo Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) thuộc phe đối lập đang thảo luận với một người Mỹ về chiến lược trong cuộc bầu cử ở Campuchia.

Năm 2018 là năm tổng tuyển cử ở Campuchia, và rõ ràng ông Hun Sen muốn bảo vệ vị thế của đảng, và cá nhân ông trên đấu trường chính trị tranh giành quyền lực.

Nhưng thực tế này cũng đáng chú ý — đây không phải là lần đầu tiên trong những năm gần đây, khi Campuchia, một quốc gia nhỏ cho phép mình có thái độ phản kháng trước một cường quốc là nước Mỹ. Thậm chí trước đó, Phnom Penh đã yêu cầu một số cố vấn quân sự và dân sự của Hoa Kỳ trở về quê hương và cũng ngừng tham gia các cuộc diễn tập quân sự chung với Hoa Kỳ.

Hun Sen - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Campuchia đòi binh sĩ Lào rời khỏi lãnh thổ đất nước

Tại sao Campuchia lại có thể cho phép mình làm điều này? Vì phía sau họ là Trung Quốc, có sự hỗ trợ lớn về chính trị, kinh tế, tinh thần cho Campuchia và nhà lãnh đạo Hun Sen. Trong những năm 1994 — 2012, Trung Quốc đã đầu tư hơn 9 tỉ đô la vào nền kinh tế Campuchia, và gần đây đã cấp khoản vay 600 triệu đô la cho nước này. Và cũng có thể một trong những hành động chống Mỹ của Phnom Penh trong tuần này — từ chối hợp tác với Washington trong việc tìm kiếm những người Mỹ mất tích trong Chiến tranh Đông Dương, được đưa ra từ Bắc Kinh. Cuối cùng, theo cách này, họ có thể làm bẽ mặt Trump — công chúng Mỹ sẽ không hài lòng khi chính quyền của Tổng thống mới không thể tiếp tục hợp tác với một nước châu Á nhỏ bé veef một chủ đề nhạy cảm như vậy.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала