Việt Nam ứng dụng UAV viễn thám và vệ tinh VNREDSat-1 cho nhiệm vụ quân sự

© Ảnh : qpvnChụp, trinh sát bằng UAV là một bước quan trọng trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu địa hình và bản đồ 3D có độ chính xác cao phục vụ mục đích quân sự.
Chụp, trinh sát bằng UAV là một bước quan trọng trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu địa hình và bản đồ 3D có độ chính xác cao phục vụ mục đích quân sự. - Sputnik Việt Nam
Đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, Cục Bản đồ - Bộ Tổng tham mưu đã đưa vào khai thác nhiều loại UAV viễn thám phục vụ công tác lập bản đồ địa hình quân sự theo dạng số hóa 3D.

Trong các phóng sự phát trên kênh Truyền hình Quốc phòng, hình ảnh về UAV GeoScan 101 do công ty GeoScan có trụ sở tại St. Petersburg, Nga sản xuất đã liên tục được giới thiệu.

© Ảnh : qpvnUAV GeoScan 101 số hiệu 10126 của Quân đội Việt Nam. Ảnh: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.
UAV GeoScan 101 số hiệu 10126 của Quân đội Việt Nam. Ảnh: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
UAV GeoScan 101 số hiệu 10126 của Quân đội Việt Nam. Ảnh: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Đặc trưng của chiếc máy bay không người lái này chuyên dùng trong công tác xác lập bản đồ địa hình quân sự hoặc đo đạc viễn thám từ trên không này là mức độ tự động hóa cao trong tất cả mọi hoạt động, từ lập kế hoạch bay cho tới xuất dữ liệu cuối cùng nhờ phần mềm Agisoft PhotoScan Pro cài đặt sẵn. 

© Ảnh : Truyền hình Quốc phòng Việt NamMáy tính điều khiển của UAV GeoScan 101 số hiệu 10126.
Máy tính điều khiển của UAV GeoScan 101 số hiệu 10126. - Sputnik Việt Nam
Máy tính điều khiển của UAV GeoScan 101 số hiệu 10126.

Được giao khai thác khí tài hiện đại, các cán bộ của Cục bản đồ, mà cụ thể ở đây là Thiếu tá — Tiến sĩ Phạm Xuân Hoàn, Trợ lý phòng Bản đồ — Viễn thám, Cục Bản đồ — Bộ Tổng tham mưu đã xây dựng hoàn thiện và bảo vệ thành công hàng loạt đề tài khoa học cấp nhà nước có giá trị ứng dụng cao trong cũng như ngoài quân đội.

Một trong những đề tài tiêu biểu có thể kể ra đây chính là ứng dụng ảnh vệ tinh VNREDSat-1 để xây dựng cơ sở dữ liệu địa hình và thông tin địa lý quân sự, nâng cao hiệu quả công tác tham mưu và bảo đảm địa hình ngoài lãnh thổ.

© Ảnh : Truyền hình Quốc phòng Việt NamBản đồ địa hình 3D khu vực miền núi phía Bắc.
Bản đồ địa hình 3D khu vực miền núi phía Bắc. - Sputnik Việt Nam
Bản đồ địa hình 3D khu vực miền núi phía Bắc.

Làm chủ công nghệ viễn thám chính là tiền đề nhằm tạo ra tiềm lực về khoa học và công nghệ vũ trụ, từng bước làm chủ công nghệ vệ tinh, đạt trình độ tương đương các nước tiên tiến trong khu vực theo tinh thần Quyết định số 137/2006/QĐ/TTg ngày 14/6/2006 về "Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020" đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt.

Nguồn: soha

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала