Những "tiêu cực" liên quan đến Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ

© Ảnh : Người đưa tinKỳ họp 17 của ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố nhiều nội dung quan trọng, trong đó có kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và một số cá nhân.
Kỳ họp 17 của ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố nhiều nội dung quan trọng, trong đó có kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và một số cá nhân. - Sputnik Việt Nam
Chỉ trong thời gian ngắn, Đà Nẵng liên tiếp vướng nhiều thông tin tiêu cực liên quan đến các cá nhân, cán bộ, trong đó có ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch Đà Nẵng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa họp kỳ 17, thông báo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và một số cá nhân trong đó có Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Huỳnh Đức Thơ — Phó bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015 —2020.

Với trách nhiệm đứng đầu UBND Thành phố, ông Thơ chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý đất đai và trật tự đô thị.

Ngoài ra, ông Thơ chưa chủ động đề xuất với Ban Thường vụ Thành ủy nhân sự ở một số cơ quan chính quyền thành phố thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý theo quy định.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận, những vi phạm, khuyết điểm của ông Huỳnh Đức Thơ là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải thi hành kỷ luật.

Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn (từ tháng 3/2017 đến nay), Đà Nẵng liên tiếp vướng nhiều thông tin tiêu cực liên quan đến các cá nhân, cán bộ. Một trong số những thông tin được nhiều người quan tâm và báo chí tốn khá nhiều giấy mực đó chính là tài sản cá nhân của ông Huỳnh Đức Thơ và thông tin vị lãnh đạo cao nhất Đà Nẵng bị nhắn tin dọa giết.

Nghi vấn Chủ tịch Đà Nẵng sở hữu khối tài sản khủng

Ngày 15/3/2017, báo VietNamNet có đưa thông tin, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ sở hữu nhiều tài sản khủng. Ông Thơ kê khai sở hữu nhiều tài sản, đất đai, công trình nhà ở và góp vốn vào doanh nghiệp.

Cụ thể, năm 2014 khi còn làm Phó chủ tịch Đà Nẵng, ông kê khai sở hữu căn nhà diện tích xây dựng 300m2, cùng 4 mảnh đất có diện tích từ 150m2 đến 1021m2 tại nhiều vị trí đẹp ở trung tâm Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Ngoài ra, ông còn góp vốn 3ha đất trồng rừng và sở hữu 1,5ha đất nuôi tôm.

Chủ tịch Đà Nẵng cũng kê khai tài sản góp vốn ở 4 cơ sở sản xuất kinh doanh với giá trị kê khai 2.5 tỷ đồng (không ghi rõ là cơ sở sản xuất kinh doanh nào) và mua cổ phiếu công ty Dana-Ý 500 triệu đồng từ năm 2007.

© Ảnh : ZingThời gian qua, Đà Nẵng liên tiếp vướng nhiều thông tin tiêu cực liên quan đến các cá nhân, cán bộ, trong đó có liên quan đến ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng.
Thời gian qua, Đà Nẵng liên tiếp vướng nhiều thông tin tiêu cực liên quan đến các cá nhân, cán bộ, trong đó có liên quan đến ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng. - Sputnik Việt Nam
Thời gian qua, Đà Nẵng liên tiếp vướng nhiều thông tin tiêu cực liên quan đến các cá nhân, cán bộ, trong đó có liên quan đến ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng.

Trước những phản ánh trên, trả lời Zing.vn, Chủ tịch Đà Nẵng bác bỏ thông tin mình có khối tài sản "khủng". Theo ông, những tài sản của ông hiện nay đều được kê khai, minh bạch từ nhiều năm trước.

"Tôi không có gì phải áy náy. Người tốt thì có bỏ cối giã cũng tốt", — ông Thơ khẳng định với Zing.vn.

"Tôi thú thực, những lô đất mà báo chí nói, nó toàn ở vùng sâu, vùng xa của Đà Nẵng. Còn cổ phần ở công ty, đó là của vợ. Từ khi còn làm Giám đốc Sở Kế hoạch — Đầu tư, tính cách tôi như thế nào anh em đồng nghiệp, người dân hiểu cả. Tôi làm việc không bao giờ vụ lợi", — ông Thơ nói.

Theo hồ sơ do ông Trần Đình Hồng ký ngày 28/12/2014 (khi đó ông Hồng làm Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng, ông Thơ là Phó chủ tịch UBND thành phố) thì ông Thơ khai có một lố đất 310 m2. Nguồn gốc của lô đất là của mẹ tách thửa rồi tặng cho gia đình ông Thơ.

Hiện, gia đình vị lãnh đạo này đang ở tại ngôi nhà có diện tích 300 m2 ở quận Thanh Khê. Theo hồ sơ thì nguồn gốc đất và ngôi nhà này là do vợ chồng ông tự mua. Ngoài ra, vị Chủ tịch này còn sở hữu 1,5 ha đất sản xuất với mục đích nuôi tôm.

Vào năm 2014 ông Thơ hưởng lương bậc 7 với thu nhập 200 triệu đồng/năm. Ngoài ra trong hồ sơ kê khai còn thể hiện, năm 2007 gia đình ông đã chi 500 triệu đồng để mua cổ phiếu của Công ty Dana — Ý.

Gia đình ông Thơ còn góp 2,5 tỷ đồng vào 4 cơ sở kinh doanh. Tại mục 9 trong bản kê khai, ông Thơ ghi tổng thu nhập của cả gia đình được quy đổi thành tiền là 400 triệu đồng/năm.

Ngay khi có những thông tin về khối tài sản "khủng" được cho là của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng gây xôn xao dư luận, ngày 15/3, Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng đã có thông báo cho biết, theo quy định về minh bạch tài sản, thu nhập được quy định tại Nghị định 78/2013/NĐ-CP ngày 17/7/2013 của Chính phủ và Thông tư số 08/2013/TT-TTCP ngày 31/10/2013 của Thanh tra Chính phủ hướng dẫn thi hành các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập thì Chủ tịch UBNd thành phố thuôc đối tượng có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập.

Về kê khai, minh bạch tài sản, thu nhập của ông Huỳnh Đức Thơ đã được thực hiện theo đúng nguyên tắc của Đảng và Nhà nước về thực hiện kê khai tài sản, thu thập. Bản kê khai hiện nay được giao nộp, lưu giữ tạ cơ quan có thẩm quyền quản lý cán bộ để phục vụ công tác giám sát theo đúng quy định.

© Ảnh : kienthucPhản hồi của Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng về thông tin Chủ tịch Đà Nẵng sở hữu khối tài sản "khủng".
Phản hồi của Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng về thông tin Chủ tịch Đà Nẵng sở hữu khối tài sản khủng. - Sputnik Việt Nam
Phản hồi của Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng về thông tin Chủ tịch Đà Nẵng sở hữu khối tài sản "khủng".

Do ông Thơ thuộc diện Trung ương quản lý nên việc tiến hành các công việc thẩm tra, xác minh kê khai (nếu có), sẽ do cơ quan trung ương chỉ đạo thực hiện.

Còn tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 3/4/2017, báo giới cũng đã đặt câu hỏi liên quan đến việc dư luận xôn xao về bản kê khai tài sản của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

Trả lời vấn đề này, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh nhấn mạnh, tinh thần chung là phải công khai, minh bạch. Thứ nhất là bản thân người kê khai; đồng thời pháp luật cũng quy định rõ chế tài về những hành vi bị nghiêm cấm. Đó là khai thác trái pháp luật bản kê khai, lợi dụng sự minh bạch để gây mất đoàn kết nội bộ, gây khó khăn việc xác minh tài sản…

Liên quan bản kê khai tài sản của ông Thơ bị lọt, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ lưu ý, về vấn đề chụp bản kê khai tung lên mạng, thì từng trường hợp cụ thể, phải xem đối tượng, mục đích là gì? Hai là bản thân người đăng tải có là đối tượng được tiếp nhận sự công khai không?

Chủ tịch Đà Nẵng bị nhắn tin dọa giết

Ngày 30/8, lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự (C45, Bộ Công an) cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can, tạm giam Đào Tấn Cường (Phó giám đốc Công ty Cổ phần nhiên liệu bay Petrolimex chi nhánh Đà Nẵng) để điều tra tội Đe dọa giết người.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Đào Tấn Cường đã có hành vi sử dụng điện thoại nhắn tin tới số điện thoại cá nhân của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, với nội dung đe dọa giết ông Thơ và người thân.

Cùng thời điểm, một số lãnh đạo, cán bộ cấp sở, văn phòng của UBND Đà Nẵng cũng nhận được những tin nhắn tương tự.

Tại cơ quan điều tra, ông Cường thừa nhận là thủ phạm nhắn tin tới những người này, bởi khu biệt thự của ông trên bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) thời gian qua đã bị Đà Nẵng thu hồi khi điều chỉnh quy hoạch.

Xác minh cho thấy, ông Cường là anh trai của ông Đào Tấn Bằng — Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng. Trước khi bị bắt giữ, ông Đào Tấn Cường là Phó giám đốc Công ty cổ phần nhiên liệu bay Petrolimex chi nhánh Đà Nẵng.

Được biết trước thời điểm ông Huỳnh Đức Thơ bị nhắn tin đe dọa, tại Đà Nẵng đã xảy ra nhiều sự việc lùm xùm liên quan đến bổ nhiệm cán bộ, gây nhiều điều tiếng trong dư luận.

Ngoài ra, một số báo chí, mạng xã hội đăng tải nhiều thông tin về tài sản của ông Huỳnh Đức Thơ. Sau đó, Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng đã xác định việc để lọt thông tin về kê khai tài sản của ông Huỳnh Đức Thơ có dấu hiệu rò rỉ tài liệu mật.

Trước đó (ngày 19/8), xác nhận với VnExpress, nguồn tin từ Cục Cảnh sát hình sự C45, Bộ Công an cho hay, đã thực hiện lệnh bắt ông Đào Tấn Cường để điều tra tội Đe dọa giết người. Tối 21/8, nghi can Đào Tấn Cường đã được di lý ra Hà Nội để phục vụ công tác điều tra.

Ngày 20/8, trao đổi với Vietnamnet về thông tin trên, Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay, đã biết việc Bộ CA bắt giữ ông Đào Tấn Cường sau khi các báo thông tin.

Ông Thơ khẳng định "không có quan hệ gì với người vừa bị bắt" và bày tỏ quan điểm: "Việc đó công an sẽ làm rõ thôi".

Trong khi đó, trả lời trên báo Dân Việt, ông Đào Tấn Bằng — Chánh VP Thành ủy Đà Nẵng cho hay đã nắm được sự việc. Ông xác nhận người vừa bị bắt giữ là anh ruột.

"Anh ấy cũng đã lớn rồi. Đây là sự việc cá nhân của anh ấy thì anh ấy chịu trách nhiệm trước pháp luật", — ông Bằng nói trên báo Dân Việt.

Nguồn: kienthuc

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала