Chính trị gia Ả Rập Saudi: Người Kurd có quyền có nhà nước của mình

© AFP 2022 / Safin HamedLực lượng dân quân người Kurd
Lực lượng dân quân người Kurd - Sputnik Việt Nam
Người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu vùng Cận Đông của Ả-rập Xê-út, Thiếu tướng Anwar Ishki nói với Sputnik rằng Ả Rập Saudi ủng hộ việc duy trì toàn vẹn của Iraq, Syria và mọi quốc gia Ả Rập khác, cũng như ủng hộ giải quyết hòa bình mọi xung đột thông qua đối thoại.

Đồng thời, chuyên gia Ả Rập Saudi cũng lưu ý rằng "vương quốc Ả-rập Xê-út không phản đối nguyện vọng của bất kỳ dân tộc nào. Theo tôi, người Kurd có quyền thành lập nhà nước của họ. Nếu chuyện này gây ra vấn đề trong khu vực, thì cần phải hành động với sự khôn khéo".

Cờ Kurdistan tại Iraq - Sputnik Việt Nam
Ai và lý do ủng hộ cuộc trưng cầu một Kurdistan độc lập?

Ông Anwar Ishki nói thêm rằng "chính phủ Iraq coi thường tình trạng của người Kurd và không tuân thủ hiến pháp, như ông Barzani nói. Chính phủ chia rẽ Iraq. Nếu chính sách của nhà nước không thay đổi, thì Iraq sẽ tách ra không chỉ một thành phần hoặc vài thành phần. Dân tộc thiểu số luôn là nạn nhân. Iraq cần làm mọi thứ cần thiết để thống nhất đất nước và tôn trọng quyền của các dân tộc thiểu số, khi đó người Kurd sẽ từ bỏ các yêu sách của mình. Iraq phải thuyết phục người dân Kurd rằng Chính phủ đang thay đổi chính sách và sẽ tiếp tục quyết định độc lập các vấn đề chính trị mà không có sự can thiệp từ bên ngoài".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала