Tinh hoa trí tuệ: Việt Nam sản xuất hệ thống mô phỏng chiến đấu radar P-18M

© Ảnh : Báo Đất ViệtĐài radar cảnh giới nhìn vòng P-35 của Việt Nam
Đài radar cảnh giới nhìn vòng P-35 của Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Để tăng cường huấn luyện sát thực tế, Công nghệ mô phỏng (CNMP) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo quốc phòng.

S-300 - Sputnik Việt Nam
Việt Nam tự nâng cấp thành công loạt radar hiện đại
Theo báo PK-KQ, Sư đoàn 377 tổ chức khai thác tính năng kỹ chiến thuật của vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) được trang bị. Đồng thời, triển khai nghiên cứu sáng kiến cải tiến kỹ thuật, bảo đảm nâng cao chất lượng phục vụ cho công tác huấn luyện kỹ thuật.

Năm 2017, Sư đoàn có sáng kiến về phần mềm mô phỏng huấn luyện bàn điều khiển cố định radar P-18M trên máy tính cá nhân đạt giải nhì Quân chủng; sáng kiến thiết bị tự động nạp khí nén vào ống dẫn sóng đài điều khiển C-75M đạt giải ba cấp Quân chủng và đạt giải khuyến khích toàn quân.

Thành công là thành quả của sự kết hợp của các lĩnh vực toán học, công nghệ thông tin, mô hình hóa, điều khiển học, điện tử, cơ khí… Cùng với phần mềm huấn luyện mô phỏng radar P-18M, Học viện Kỹ thuật Quân sự (KTQS) cũng đã phát triển thành công mô hình "trường bắn ảo" với thiết kế nhỏ, gọn (lắp đặt trên diện tích từ 15 m2 đến 30 m2).

Hệ thống này được tích hợp đầy đủ các tính năng của thao trường thật, vũ khí thật, đã giải quyết được những vấn đề khó khăn thường gặp trong quá trình học tập, huấn luuyện.

Hệ thống S-300PMU1 được ngụy trang bằng lưới Việt Nam sản xuất. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sản xuất thành công lưới ngụy trang chống radar của địch
Được biết trong những năm qua, Quân chủng PK-KQ được trang bị nhiều loại vũ khí, khí tài mới, hiện đại, một số loại vũ khí cũ đã được cải tiến để tăng thời hạn sử dụng, phù hợp với điều kiện chiến tranh công nghệ cao.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Học viện PK-KQ chưa được biên chế những loại vũ khí, trang bị, khí tài như đã nêu ở trên. Để khắc phục những bất cập đó, học viện đã quan tâm, đầu tư cho ứng dụng công nghệ mô phỏng trong GD-ĐT và nghiên cứu khoa học.

Đặc biệt, thiết kế và sản xuất thiết bị mô phỏng Phòng luyện tập dẫn đường-chỉ huy bay; thiết bị Phòng luyện tập chỉ huy bắn cho sĩ quan chỉ huy phân đội pháo phòng không; thiết bị Máy dẫn đường radar P-37…

Đơn vị kiểm soát đường không Lính thủy đánh bộ Mỹ số 4 đóng quân trên bán đảo Sơn Trà gần Đà Nẵng. Thành phố Đà Nẵng và sân bay có thể được nhìn thấy trong nền ảnh. Mái che radar màu xám là radar cảnh giới và kiểm soát không lưu tầm xa AN / TPS-22 và mái vòm màu trắng ở phía trước là radar cảnh giới AN / TPS-34. - Sputnik Việt Nam
Kiểm soát không lưu của VNCH thán phục trước lính radar miền Bắc Việt Nam
Mô phỏng sở chỉ huy kíp chiến đấu đài điều khiển S-125M1A; sở chỉ huy chiến đấu trung đoàn tên lửa phòng không; dự án mô phỏng tổ hợp tên lửa S-300PMU-1; sáng kiến Mô phỏng tủ UK-10-2TM đài điều khiển tên lửa PK S-125-2TM…

Đặc biệt, Học viện đã thực hiện thành công đề tài cấp Bộ Quốc phòng về "Nghiên cứu thiết kế, chế tạo thiết bị huấn luyện thực hành đào tạo kỹ sư hàng không trên một số hệ thống máy bay Su-27".

Việc đưa thiết bị trên vào huấn luyện đã giúp người học được tăng cường luyện tập sát thực tế, khí tài, trang bị, góp phần nâng cao trình độ, khả năng làm chủ khí tài sau khi ra trường. Đồng thời giúp đơn vị tiết kiệm được một phần kinh phí huấn luyện, do giá thành chế tạo thấp hơn nhiều so với thiết bị cùng chủng loại nhập ngoại.

Nguồn: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала