Ông Ninh Văn Quỳnh “bỏ túi” 20 tỷ: Sự thật hay mới chỉ là lời khai?

© Ảnh : VOVBị can Ninh Văn Quỳnh được triệu tập đến phiên tòa chiều 21/9
Bị can Ninh Văn Quỳnh được triệu tập đến phiên tòa chiều 21/9 - Sputnik Việt Nam
Luật sư cho rằng, để làm rõ lời khai nhận 20 tỷ đồng của cựu kế toán trưởng PVN Ninh Văn Quỳnh thì cần thiết phải nhập vụ án và làm rõ chứng cứ.

Nguyên kế toán trưởng PVN thừa nhận cầm tiền khủng - Sputnik Việt Nam
Nguyên Phó tổng giám đốc PVN Ninh Văn Quỳnh tiêu tiền tỷ được biếu như thế nào? (Video)
Sáng 21/9, tại phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank), đại diện cho cựu kế toán trưởng — cựu Phó TGĐ PVN Ninh Văn Quỳnh — bị can trong giai đoạn II của đại án Oceanbank, muốn được nhập vụ án, điều tra truy tố xét xử Ninh Văn Quỳnh trong giai đoạn I.

"Tư túi" 20 tỷ do không biết là lãi ngoài!

Bị can Ninh Văn Quỳnh tham gia đại án Oceanbank giai đoạn I với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Trong quá trình xét xử vụ án, cựu kế toán trưởng PVN bị khởi tố tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản liên quan đến việc nhận 20 tỷ đồng từ Nguyễn Xuân Sơn — cựu TGĐ Oceanbank.

Việc có mặt tại phiên tòa xét xử đại án Oceanbank giai đoạn I của bị can Ninh Văn Quỳnh liên quan đến lời khai của Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Xuân Thắng — cựu Phó Giám đốc khối khách hàng lớn và đối tác chiến lược Oceanbank — em họ của Sơn.

Tại tòa, hai bị cáo đã khai đưa tiền lãi ngoài hợp đồng của Oceanbank cho PVN. Sơn khai khi còn là TGĐ Oceanbank đã đưa cho Ninh Văn Quỳnh 30-40 tỷ đồng. Khi Sơn về làm Phó TGĐ PVN thì đưa số tiền hơn 200 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi bị khởi tố bị can, Ninh Văn Quỳnh chỉ thừa nhận cầm từ Sơn 20 tỷ đồng và đã sử dụng cho mục đích cá nhân. Khi đưa tiền Sơn cũng không nói là tiền chi lãi ngoài.

Bên cạnh đó, lời khai của Nguyễn Xuân Thắng cũng cho rằng đã hai lần cầm giúp hai túi xách màu đen lên phòng làm việc của Nguyễn Xuân Sơn. Hai túi đó được đưa cho Ninh Văn Quỳnh. Sơn khai mỗi lần 5 tỷ đồng, nhưng Ninh Văn Quỳnh chỉ thừa nhận mỗi túi 2 tỷ đồng.

Hành vi nhận tiền của Ninh Văn Quỳnh được VKS đề nghị tách ra làm một vụ án khác mà không xem xét trong vụ án này.

Chỉ là lời khai, còn thiếu chứng cứ?

Ông Ninh Văn Quỳnh - Sputnik Việt Nam
Phản ứng "bất thường" của PVN vụ Phó tổng giám đốc bị khởi tố, bắt tạm giam
Đại diện tham gia tố tụng cho bị can Ninh Văn Quỳnh, luật sư Đỗ Ngọc Quang cho rằng, lời khai của Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Xuân Thắng tại phiên tòa chưa thống nhất nên chưa thể xác định được tổng số tiền đã chuyển cho cựu kế toán trưởng PVN là bao nhiêu, số tiền đó được chuyển bao nhiêu lần, có chứng cứ nào ngoài lời khai của hai bị cáo hay không….

Ngày 7/9, Ninh Văn Quỳnh được đưa đến phiên xử, tại phiên xử Quỳnh thừa nhận nhiều lần nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn với tổng số tiền 20 tỷ, không nhận từ Sơn 120 tỷ đồng như lời khai của cựu TGĐ Oceanbank trong tài liệu tố tụng. Còn lời khai tại tòa của Nguyễn Xuân Sơn là đưa cho Ninh Văn Quỳnh hơn 200 tỷ đồng.

"Đây cũng chỉ là lời khai của Ninh Văn Quỳnh, cần phải được thẩm tra và các chứng cứ khác chứng minh, vì không ai đưa ra lời khai tự buộc tội mình", ông LS biện luận.

Theo luật sư Quang, hành vi của Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Xuân Thắng gắn liền với hành vi của Ninh Văn Quỳnh. Và ngược lại, hành vi của Ninh Văn Quỳnh bắt nguồn từ hai bị cáo trên.

LS cho hay, không thể một hành vi phạm tội gắn liền với nhau lại được đưa ra xét xử tại hai vụ án, hai phiên tòa khác nhau.

"Do đó nhất thiết phải nhập hai vụ án làm một", LS nêu quan điểm.

Bởi vậy, luật sư đề nghị trả hồ sơ nhập vụ án Ninh Văn Quỳnh vào giai đoạn 1 của đại án Oceanbank.

Ngân hàng OceanBank tại tòa nhà PetroVietnam tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
OceanBank đào “mỏ tiền” PVN như thế nào?
Chiều nay, cựu kế toán trưởng PVN có mặt tại phiên tòa để bổ sung quan điểm tranh luận. Trả lời HĐXX, bị can cho biết, đã khai tại cơ quan điều tra và trước phiên tòa. Theo Ninh Văn Quỳnh, từ giai đoạn năm 2009-2013, bị can nhận từ Nguyễn Xuân Sơn 20 tỷ đồng và sử dụng vào mục đích cá nhân.

Bị can đã đề nghị với cơ quan tố tụng sớm khắc phục số tiền này để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Về mối quan hệ với Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Xuân Thắng, cựu lãnh đạo PVN cho hay đã thành khẩn khai báo./.

Bị can Ninh Văn Quỳnh giữ chức kế toán trưởng PVN từ năm 2008 — 2014. Ngày 3/3/2014, Hội đồng Thành viên PVN bổ nhiệm Ninh Văn Quỳnh giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc tập đoàn.

Đến ngày 1/9, cơ quan điều tra Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can với Ninh Văn Quỳnh tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến 800 tỷ đồng góp vốn của PVN vào Oceanbank. Đây là giai đoạn II của đại án Oceanbank.

Ngày 13/9, Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can Ninh Văn Quỳnh tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản liên quan khoản tiền 20 tỷ đồng nhận từ Nguyễn Xuân Sơn.

Nguồn: VOV

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала