Kiev trả một phần chi phí pháp lý trong vụ kiện Ukraine nợ Nga ba tỷ USD

Moskva (Sputnik) - Ukraine đã bồi thường cho Nga một phần chi phí pháp lý trong vụ kiện về khoản nợ ba tỷ USD, Bộ Tài chính cho biết.

Quyết định tương ứng đã được Tòa án Tối cao London ban hành trước đó. Kiev đã chuyển 1,16 triệu bảng cho The Law Debenture Corporation PLC1, đại diện cho lợi ích của Nga trong vấn đề này. 

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) - Sputnik Việt Nam
IMF kêu gọi Ukraina giải quyết vấn đề nợ cho Nga

Ukraine đã vay ba tỉ đô la của Nga vào cuối năm 2013. Cho đến cuối năm 2015, Kiev vẫn hoàn thành nghĩ vụ trả nợ theo thỏa thuận, nhưng sau đó thừa nhận vỡ nợ và đề xuất tái cơ cấu nợ theo các điều khoản chung với các chủ nợ thương mại. Moskva đề nghị giải quyết vấn đề này mà không cần xét xử qua tòa, nhưng Kiev đã không được đưa ra phúc đáp tương ứng.

Hồi tháng 7, Toà án Tối cao London đã yêu cầu Ukraine thanh toán mệnh giá trái phiếu trị giá 3 tỷ USD và bù đắp một phần chi phí tòa án. Ngoài ra, Kiev có nghĩa vụ hoàn trả 75 triệu USD tiền lãi và nợ phạt chậm, khoản thanh toán được tính từ ngày 21 tháng 12 năm 2015. Mỗi ngày trì hoãn sẽ khiến ngân sách Ukraine phải trả  tiền phạt hơn 673 000 USD.

Đồng thời, Kiev đã đệ đơn kháng cáo một phần phán quyết liên quan đến việc thanh toán nợ chính. Buổi điều trần được lên kế hoạch cho tháng 1 năm 2018.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала