LB Đức đình chỉ quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam do vụ “bắt cóc” Trịnh Xuân Thanh

BERLIN (Sputnik) – Chính quyền Đức đã quyết định đình chỉ quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam vì vụ bắt cóc một thương nhân người Việt ở Berlin. Điều này được Bộ Ngoại giao Đức công bố hôm thứ Sáu, 22/9.

"Bắt cóc người trên đất Đức là việc làm hoàn toàn không thể chấp nhận. Có nhiều bằng chứng cụ thể về những gì đã xảy ra và sẽ được công bố khi phù hợp," — Bộ Ngoại giao Đức lưu ý và cho biết cuộc điều tra do Tổng Công tố Đức thực hiện vẫn đang được tiếp tục.

"Đây là một sự vi phạm trắng trợn luật pháp Đức và luật pháp quốc tế mà chúng tôi sẽ không chấp nhận bỏ qua," — cơ quan ngoại giao cho biết.

Theo phía Đức, đến nay Việt Nam vẫn chưa trả lời nhà chức trách Đức về yêu cầu xin lỗi vì vụ việc và hứa tránh tái phát sự cố tương tự trong tương lai, đồng thời cho phép các quan sát viên có mặt tại phiên tòa xét xử thương gia, qui kết trách nhiệm những nhân vật liên quan vụ bắt cóc.

"Vì phía Việt Nam không thực hiện các yêu cầu của chúng tôi và không thừa nhận đã vi phạm pháp luật, làm suy yếu lòng tin, chúng tôi cho rằng buộc phải áp dụng các biện pháp mới. Bởi lý do được nêu, hôm qua chúng tôi đã thông báo cho ngài Đại sứ về việc tạm ngừng quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam," — Bộ Ngoại giao Đức cho biết.

Theo dữ liệu của báo chí nước sở tại, ngày 23 tháng Bảy nhóm đối tượng có vũ trang đã bắt cóc người đàn ông 51 tuổi (Trịnh Xuân Thanh, cựu Giám đốc tập đoàn Nhà nước Việt Nam Petro Vietnam Construction Corporation) trong công viên Tiergarten ở trung tâm thủ đô  Đức.

Tuy nhiên chính Trịnh Xuân Thanh đã xuất hiện trên truyền hình Việt Nam tuyên bố rằng ông ta đã tự ra đầu thú với chính quyền trong nước.

Vụ việc đã làm quan hệ song phương giữa Đức và Việt Nam xấu đi rõ rệt. Trong tương quan vấn đề này, trước đó Bộ Ngoại giao Đức đã công bố quy chế "persona non grata" (PNG — nhân vật không được hoan nghênh") với nhân viên đại diện tình báo thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала