Hội đồng Bảo an LHQ vinh danh sĩ quan Liên Xô "đã cứu thế giới khỏi chiến tranh hạt nhân"

© AP Photo / Pavel Golovkin / Stanislav Petrov
Stanislav Petrov - Sputnik Việt Nam
LIÊN HỢP QUỐC (Sputnik) - Trong cuộc họp Hội đồng Bảo an LHQ về nội dung không phổ biến vũ khí hạt nhân, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã vinh danh tưởng niệm viên sĩ quan Xô-viết Stanislav Petrov, người vào năm 1983 đã chặn đứng cuộc phóng hạt nhân vào các mục tiêu ở Mỹ do lỗi của hệ thống điều khiển.

"Trong tuần này chúng ta biết về tin từ trần của một con người ít được biết tới  nhưng rất quan trọng trong lịch sử "Chiến tranh Lạnh", danh tính của ông là Stanislav Petrov. Đôi khi người ta gọi ông là nhân vật cứu tinh của cả thế giới…Máy tính phát tín hiệu rằng tên lửa hạt nhân được phóng, ông cần gọi điện báo cho ban tham mưu. Nhưng do nghi ngờ rằng hệ thống có lỗi sai, và ông đã đoán đúng, thay vì báo cáo về động tác phóng tên lửa, ông đã nhanh chóng thông báo về trục trặc của hệ thống. Câu chuyện của viên sĩ quan Xô-viết này cho thấy mức rủi ro và tinh thần trách nhiệm cao như thế nào khi công việc gắn với vũ khí hạt nhân", — ông Tillerson nhận định.

Vụ nổ hạt nhân - Sputnik Việt Nam
“Sứ giả của Chúa”: Những dự báo chấn động về chiến tranh hạt nhân
Chuyện ở đây nói về Trung tá Liên Xô Stanislav Petrov, ngày 26 tháng Chín năm 1983 đã phát hiện lỗi tín hiệu về cuộc tấn công tên lửa hạt nhân Mỹ, ngăn chặn cuộc phóng tên lửa đáp trả vào các mục tiêu ở Hoa Kỳ.

Do nguyên tắc thuộc chế độ bảo mật, hành động của Petrov chỉ được rõ vào năm 1993. Năm 2006, tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, "Hiệp hội Công dân Thế giới" đã công nhận và trao tặng Stanislav Petrov giải thưởng đặc biệt "Công dân thế giới" với tấm bằng "Con người đã chặn đứng chiến tranh hạt nhân".

Ông Petrov qua đời ngày 19 tháng Năm 2017 ở ngoại ô Matxcơva, nhưng công luận chỉ biết tin buồn này vào tháng Chín.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала