Ai quan tâm đến chiến thắng của ông Hun Sen?

© AP Photo / Heng SinithПремьер-министр Камбоджи Хун Сен. Архивное фото
Премьер-министр Камбоджи Хун Сен. Архивное фото - Sputnik Việt Nam
Còn chín tháng trước cuộc tổng tuyển cử ở Campuchia nhưng lúc này các chuyên gia chính trị đánh giá kết quả bầu cử là mơ hồ.

Nhà khoa học chính trị Nga Dmitry Mosyakov, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á của Viện Nghiên cứu phương Đông thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga lưu ý rằng người dân của vương quốc, đặc biệt là ở các thành phố lớn, tỏ ra mệt mỏi với ông Hun Sen, người trên thực tế lãnh đạo đất nước trong suốt 32 năm qua cùng nhóm cận sự của ông. Người ta ngày càng bất bình với tình trạng tham nhũng tràn lan trong bộ máy chính quyền cấp cao. Cuộc bầu cử hành chính các cấp diễn ra hồi mùa Xuân chứng minh sự ủng hộ dành cho Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của ông Hun Sen suy yếu nghiêm trọng trong khi uy tín phe đối lập là Đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) không ngừng tăng, đặc biệt  ở các thành phố lớn.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Sputnik Việt Nam
Tại sao Hun Sen không sợ xung đột với Mỹ?

"Tình hình vô cùng phức tạp và căng thẳng, — Giáo sư Mosyakov nói. — Bắt đầu có biểu hiện đàn áp công khai phe đối lập. Các cuộc điều tra hình sự chống lãnh đạo CNRP, những người hoạt động tích cực bị bắt. Trên thực tế, Đảng Cứu nguy Dân tộc không được phép vận động tranh cử ở nông thôn, khu vực cử tri truyền thống của Đảng Nhân dân. Vấn đề ở chỗ, liệu các hành động vũ lực chống lại phe đối lập có đem lại hiệu quả và việc kiểm soát chiến dịch bầu cử có thể ngăn chặn những mong muốn thay đổi ngày càng tăng trong nước. Ấn tượng cho đến nay là chính quyền càng gây áp lực với phe đối lập thì số cử tri ủng hộ CNRP càng tăng. Mặt khác, Hoa Kỳ và các nước phương Tây có thể tuyên bố cuộc bầu cử diễn ra trong những điều kiện như vậy là bất hợp pháp và từ chối công nhận kết quả."

Trung Quốc và Việt Nam chân thành quan tâm đến chiến thắng của ông Hun Sen và Đảng Nhân dân Campuchia. Thứ nhất, vì Trung Quốc đầu tư hàng tỷ đô la hỗ trợ chính phủ hiện tại của vương quốc và nhờ đó Campuchia trở thành một đồng minh trung thành nhất của Trung Quốc ở ASEAN những năm gần đây. Campuchia thường "bỏ bom" bất kỳ tài liệu nào tại các hội nghị thượng đỉnh ASEAN có chứa đựng sự chỉ trích Trung Quốc. Khoản tín dụng gần đây của Trung Quốc dành cho Campuchia được các chuyên gia ước tính 700 triệu đô la, chắc chắn là nhằm nâng cao uy tín của Đảng Nhân dân Campuchia, hỗ trợ loạt các biện pháp dân túy do chính phủ Hun Sen thực hiện. Đảng đối lập Campuchia có định hướng thân Mỹ và nhận tài trợ từ Mỹ không thể làm Trung Quốc tin tưởng. Đặc biệt lãnh đạo của CNRP trước đây là Sam Rainsy và Kem Sokha hiện tại thường xuyên phát biểu công khai chống Trung Quốc,  lạc quan với kế hoạch của Mỹ thiết lập giữa Mỹ và Trung Quốc một kiểu "hàng rào phòng ngừa" từ các nước Campuchia, Việt Nam, Philippines, Myanmar và Thái Lan. Không phải ngẫu nhiên mà với lý do cuộc bầu cử sắp tới, chính quyền Phnom Penh đã từ chối tiến hành tập trận chung với Mỹ, cấm các hoạt động của tổ chức Mỹ phi lợi nhuận Viện Quốc gia Dân chủ và một số phương tiện truyền thông định hướng thân Mỹ.

Ông Hun Sen - Sputnik Việt Nam
Ông Hun Sen sợ gì và muốn gì?

Đối với Việt Nam, việc phe đối lập lên nắm quyền ở Campuchia cũng là điều không mong muốn xét từ góc độ tài chính — Việt Nam đầu tư không ít vào Campuchia, cũng như góc độ chính trị. Hà Nội hiểu rõ  quyền lực ở Phnom Penh lọt vào tay phe đối lập sẽ làm phức tạp nghiêm trọng quan hệ Việt Nam — Campuchia. Đảng Cứu nguy Dân tộc đã đưa ra những tuyên bố tranh chấp lãnh thổ với Việt Nam, ủng hộ sự tái thiết nhà nước Khmer cổ đại từng bao gồm lãnh thổ các tỉnh phía Nam Việt Nam hiện nay. Sam Rainsy khi còn là lãnh đạo đảng đã thậm chí tự tay nhổ cột mốc trên biên giới với Việt Nam và đưa vào nội địa Việt Nam.

Nga cũng mong chiến thắng  của ông Hun Sen và Đảng Nhân dân Campuchia trong cuộc bầu cử sắp tới, — Giáo sư Mosyakov cho biết. — Tiêu biểu là vào cuối mùa Đông năm nay, giữa Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev và ông Hun Sen đã diễn ra cuộc thảo luận tại Phnom Penh về các vấn đề chống khủng bố và cách mạng màu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала