Phía sau những chuyến bay quân sự của các tiêm kích hàng đầu Việt Nam

© Ảnh : Screenshot/Youtube / Máy bay chiến đấu Việt Nam chuẩn bị cất cánh
Máy bay chiến đấu Việt Nam chuẩn bị cất cánh - Sputnik Việt Nam
Để cho mỗi chuyến bay quân sự hoàn thành nhiệm vụ và đảm bảo an toàn, hàng loạt bước chuẩn bị tối quan trọng được thực hiện trên mặt đất.

Chiến đấu cơ phản lực Su-30MK2 của Không quân Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam có nên mua Su-30M2 để hoàn thiện đội hình tiêm kích tối tân?
Ngay khi nhận nhiệm vụ trước mỗi chuyến bay, công việc đầu tiên là phải đánh giá khả năng hoạt động của mọi phương tiện như: Xe điện, xe dầu, xe cứu thương, xe khí và các phương tiện phục vụ mặt đất khác nhau, lập kế hoạch, hiệp đồng chặt chẽ giữa các bộ phận.

Đại đội Xe máy, xăng dầu, phòng cháy chữa cháy thuộc tiểu đoàn giữ vai trò quan trọng tổ chức nhiệm vụ phục vụ hoạt động bay quân sự. Thiếu tá Đào Trung Thi, Đại đội trưởng Đại đội Xe máy, xăng dầu, phòng cháy chữa cháy thuộc Trung đoàn Không quân 917 chia sẻ:

Đơn vị phải khắc phục nhiều khó khăn về phương tiện, lực lượng, khai thác tốt khí tài, máy móc, trang thiết bị hiện có để phục vụ mặt đất luôn ở trạng thái sẵn sàng cao nhất cho mọi nhiệm vụ, có lệnh là triển khai được ngay.

© Ảnh : forums.airforce.ru / Chiến đấu cơ phản lực Su-30MK2 của Không quân Việt Nam
Chiến đấu cơ phản lực Su-30MK2 của Không quân Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Chiến đấu cơ phản lực Su-30MK2 của Không quân Việt Nam

Su-27 - Sputnik Việt Nam
Tướng Nguyễn Đức Soát lý giải vì sao Việt Nam lựa chọn Su-27, thay vì MiG-29
Đấy là những bước chuẩn bị cho ban bay ngày, với ban bay đêm, việc chuẩn bị còn phức tạp hơn nhiều. Để thực hiện chuyến bay đêm, ngay từ 16h, các nhân viên thông tin tiến hành rải dây và thắp đèn dạ hàng hai bên đường băng và khu vực bãi ngoài để máy bay hạ cánh theo các khoa mục huấn luyện trong ban bay.

Ở tuyến chờ trên đường băng, các cán bộ và nhân viên kỹ thuật cùng hệ thống xe nạp dầu, tra khí, thông điện, cứu hỏa liên tục vào ra phục vụ những chiếc máy bay Mi-8, sẵn sàng cho ban bay đêm.

Sau khi kiểm tra lần cuối công tác chuẩn bị của các thành phần phục vụ mặt đất như: Hậu cần, thông tin, kỹ thuật và lực lượng phi công cùng các thành phần tổ bay, lúc này nhiệm vụ thực hiện ban bay huấn luyện cho các tổ bay mới được giao.

Chiến đấu cơ phản lực Su-30MK2 của Không quân Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Phi công Việt Nam chuẩn bị cho chuyến bay với tiêm kích Su-30 như thế nào?
Sau 18h, ban bay chính thức được bắt đầu. Cứ mỗi khi máy bay hạ cánh, lực lượng kỹ thuật lại nhanh chóng triển khai nạp dầu, kiểm tra lại các thông số kỹ thuật. Sau những phút nghỉ ngơi ngắn ngủi giữa ban bay, những cánh bay trực thăng lại miệt mài trong đêm.

Bay đêm có những khác biệt hơn so với bay ngày bởi tầm quan sát bị hạn chế hơn rất nhiều. Do vậy, đòi hỏi các phi công và thành viên tổ bay phải thuộc địa tiêu mặt đất.

Chính vì thế, tổ bay phải chủ động tính toán và chuẩn bị kỹ càng trước khi bay. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên không, tổ bay luôn phải chấp hành nghiêm sự điều hành của chỉ huy bay.

Nguồn: Báo Đất Việt, QĐND, PK-KQ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала