Truyền thông Nga đánh giá cao vũ khí do Việt Nam sản xuất

© Ảnh : baodatvietPháo AK-630M trên chiến hạm Việt Nam.
Pháo AK-630M trên chiến hạm Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Truyền thông Nga vừa xếp hạng 4 loại vũ khí đáng gờm nhất, trong đó có khẩu AK-630M - loại vũ khí đã được Việt Nam sản xuất.

Bảng xếp hạng của Nga cho biết, pháo phòng không 6 nòng AK-630M-2 được coi là vũ khí đa nòng có tốc độ bắn nhanh nhất. AK-630M-2 Duet là phiên bản cải tiến của pháo hạm AK-630. Phiên bản AK-630M2 Duet được trang bị 2 pháo 6 nòng cỡ 30mm cho phép đạt tốc độ bắn nhanh nhất thế giới 10.000 phát/phút.

Theo truyền thông Nga, hiện nay Việt Nam đã sản xuất được AK-630M và tự chủ trong việc sản xuất đạn — vũ khí tiêu chuẩn được trang bị trên chiến hạm Gepard và tàu tên lửa Molniya của Hải quân Việt Nam.

Hiện nay, AK-630 và AK-630M là loại pháo hạm tự động, sử dụng đạn 30mm kiểu YOF-84 do Nga sản xuất, được trang bị phổ biến trên các tàu chiến đấu của lực lượng hải quân một số nước, trong đó có Việt Nam.

Để phục vụ cho nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, hằng năm chúng ta phải tiêu thụ một lượng lớn đạn 30mm nhập khẩu, tốn kém một lượng lớn ngân sách của Nhà nước.

Để giải quyết vấn đề này, ngay từ năm 2013, Viện Vũ khí (Tổng cục CNQP) đã được Thủ trưởng Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ thực hiện đề tài "Nghiên cứu thiết kế, chế thử đạn pháo hải quân 30mm" và ngay sau đó đã được tiến hành tích cực.

Việc chế tạo thành công đạn 30mm ĐPST-30 (phiên bản Việt Nam của đạn YOF-84) cho thấy với khả năng công nghệ của công nghiệp quốc phòng trong nước hoàn toàn có thể chế tạo được loại đạn này mà còn tiến tới nghiên cứu, sản xuất ở cả các loại đạn khác.

Qua các đợt bắn nghiệm thu với sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng, đề tài "Hoàn thiện thiết kế, xây dựng công nghệ chế tạo đạn pháo hải quân 30mm ĐPST-30" do Viện Vũ khí đảm nhiệm đã thành công.

Khẩu AK-630M được xem như là "lá chắn" cuối cùng, được sử dụng trong trường hợp hệ thống hệ thống tên lửa — pháo phòng không không tiêu diệt hết các tên lửa diệt hạm đe dọa chiến hạm.

Nguồn: baodatviet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала