Bulgaria không vội dốc túi cho NATO để khỏi chọc giận Nga

© AFP 2022 / Nikolay DoychinovQuân đội Mỹ
Quân đội Mỹ - Sputnik Việt Nam
Bulgaria không sửa soạn tăng chi tiêu quốc phòng trong tương lai gần như yêu cầu của NATO. Theo thông báo trên Balkan Insight, trong khi vẫn duy trì tư cách thành viên trong liên minh, bằng cách đó Sofia không muốn gây bất hòa với Matxcơva.

Không những không gia tăng ngân sách quốc phòng  như  yêu cầu của NATO, mà Bulgaria còn đi theo hướng ngược lại.

Anders Fogh Rasmussen - Sputnik Việt Nam
Cựu Tổng thư ký NATO: Nga sẽ không dám tấn công châu Âu và Bắc Mỹ

Chính quyền nước này cho rằng đòi hỏi của NATO về 2% GDP là mục tiêu dài hạn, — báo khẳng định. Nhưng tính đến sự khác biệt giữa các chính trị gia Bulgaria, mà một số người có xu hướng cố gắng xích gần NATO, EU và Mỹ, đồng thời vẫn có nhiều người khác chọn Nga, thì vẫn chưa biết phải mất bao lâu để đạt được thành tựu mục tiêu.

Việc thiếu vắng một chính sách nhất quán về ngân sách quốc phòng và liên tục thay đổi chiến lược của chính quyền Bulgaria đã dẫn đến chậm trễ trong mua sắm quân sự, điều mà theo nhiều chuyên gia nhận xét, có thể đã được thực hiện một cách chủ ý để không làm hỏng quan hệ với điện Kremlin. Nếu quả thực như vậy thì trong khi vẫn là một thành viên NATO, Bulgaria cùng lúc vẫn coi Nga là đối tác chính trong lĩnh vực quốc phòng, — Balkan Insight kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала