PVN, PVC, Trịnh Xuân Thanh... Cái giá của sự “vội vã”

Những mảng tối của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang bị cơ quan bảo vệ pháp luật xem xét cẩn trọng để đưa ra xử lý trước ánh sáng pháp luật, mang lại niềm tin lớn lao cho nhân dân trong công cuộc chống tham nhũng mà Đảng ta phát động.

Ông Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Vụ OceanBank: Tiết lộ văn bản quan trọng mà ông Đinh La Thăng đã ký
Ngoài việc ông Phó Tổng Giám đốc Ninh Văn Quỳnh bị bắt, bị điều tra với cáo buộc liên quan đến nhận tiền chi lãi ngoài hàng chục tỉ đồng của OcenBank, còn có nhiều đơn vị khách trong ngành dầu khí cũng bị khai nhận lãi ngoài tiền tỉ. Và mới đây, ngày 26/9, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam ông Lê Đình Mậu — Kế toán trưởng PVN để điều tra xử lý về hành vi: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 do Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) làm tổng thầu.

Ngoài ông Mậu, 3 người khác cũng bị khởi tố cùng tội, gồm Vũ Hồng Chương, nguyên Trưởng ban quản lý dự án điện lực dầu khí Thái Bình; Trần Văn Nguyên, kế toán trưởng Ban quản lý dự án điện lực dầu khí Thái Bình 2 và Nguyễn Ngọc Quý, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT PVC.

Ông Lê Đình Mậu - Sputnik Việt Nam
Bút sa gà chết: Cú ‘ký nháy’ 800 tỷ định mệnh của Kế toán trưởng Tập đoàn dầu khí VN
Thông tin ban đầu từ cơ quan hữu trách cho thấy, ông Mậu và các bị can có dấu hiệu sai phạm trong việc tạm ứng tiền trước khi ký Hợp đồng tổng thầu EPC của dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Theo thông tin báo chí thì trong khi thủ tục pháp lý chưa hoàn thiện, chủ đầu tư PVN đã "vội vã" rót tạm ứng cho PVC (năm 2011) khoảng 1.300 tỷ đồng và 6,6 triệu USD (xấp xỉ 150 tỷ đồng). Số tiền này sau đó đã không được sử dụng đúng mục đích xây dựng dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 mà bị vung phí, góp vốn đầu tư ở nhiều nơi.

Đây là một dự án lớn và là dự án điển hình cho việc chi tiêu bừa bãi của dàn lãnh đạo PVC dưới thời ông Trịnh Xuân Thanh. Dù được coi là dự án cấp bách trong Tổng sơ đồ điện VI và từng được kỳ vọng sẽ cung cấp cho lưới điện quốc gia 6,7 tỷ kWh điện mỗi năm sau khi hoàn thành nhưng đến nay dự án vẫn chưa thể hoàn thành và đã chậm so với kế hoạch 3 năm.

PVN - Sputnik Việt Nam
PVN và "quỹ đen"
Sự "vội vã" của ông kế toán trưởng PVN vừa bị bắt giữ và những người có liên quan có đơn thuần chỉ là một hành vi bình thường? Với công luận chắc chắn là không, bởi rõ ràng là sự "vội vã" ấy có mục đích khi "xé rào" các quy định của pháp luật. Sự "vội vã" ấy đã khiến Nhà nước bị thiệt hại trong khi dự án mang tính chiến lược về an ninh năng lượng Quốc gia không đạt được tiến độ đúng kế hoạch vì đồng tiền đầu tư đã được chuyển đi "vội vã" và sau đó nó cũng được phung phí một cách vội vã mà không phục vụ cho dự án.

Sự vội vã đấy, về cơ bản đã cho thấy những hậu quả nhãn tiền. Dự án đình trệ, tiền đầu tư thất thoát, những người liên đới vướng vòng lao lý và những người có trách nhiệm liên quan khó tránh khỏi "mất ăn mất ngủ". Cái giá của nó quả là quá lớn.

Nguồn: Gia Đình và Xã hội

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала