Sai lầm của tổng thống Duterte

Tổng thống Philippines đã phạm một sai lầm rất lớn. Chuyên gia chính trị Nga đã đánh giá như vậy về lời kêu gọi của ông Rodrigo Duterte đối với Hoa Kỳ đề nghị giúp đỡ trong cuộc chiến chống buôn bán ma túy tại Philippines.
Lực lượng vũ trang Philippines - Sputnik Việt Nam
Cận vệ tổng thống Philippines bị bắn chết do "âm mưu ám sát Tổng thống"?

Tổng thống Dutterte rõ ràng đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của cuộc chiến mà ông ta bắt đầu với mafia ma túy. Theo báo cáo của chính phủ, cuộc chiến này đã khiến cho gần 4000 người Philippines thiệt mạng. Theo ước tính không chính thức, con số này còn lớn hơn nữa. Cách đây không lâu, Duterte đã buộc phải thừa nhận rằng việc loại bỏ buôn bán ma túy ở Philippines mà ông dự định sẽ hoàn tất trong vòng một năm, sẽ bị trì hoãn trong một thời gian dài. Do đường biên giới biển của nước cộng hòa để ngỏ, và do hoạt động lật đổ của các chiến binh Hồi giáo, Philippines đã thỏa thuận với IndonesiaMalaysia về việc cùng nhau tuần tra biên giới biển, nhưng từ đó cho đến nay hoạt động đó tỏ ra không hiệu quả. Trong bối cảnh rất nhiều những hòn đảo nhỏ, bờ biển nước này trải dài, nên gần đây Tổng thống Duterte thừa nhận rằng quân đội và lực lượng an ninh rất khó kiểm soát.

Ông Duterte mặc quân phục, đi giày vào nhà thờ hồi giáo

Trong điều kiện như vậy, Tổng thống Philippines đã thực hiện một động thái rất lạ lùng", nhà khoa học chính trị Vladimir Kolotov, giám đốc Viện Hồ Chí Minh tại Đại học quốc gia St. Petersburg cho biết.

"Mỹ không phải là quốc gia có thể tin tưởng trong cuộc chiến chống buôn bán ma túy. Hoa Kỳ là một trong những nước sử dụng ma túy chính trên thế giới, có mạng lưới mafia ma túy nghiêm trọng. Hơn nữa, từ lịch sử hiện đại, chúng ta biết rằng ở những khu vực mà Mỹ có vị trí mạnh mẽ, việc sản xuất ma túy phát triển rất nhanh chóng. Trong những năm 50-70, cái gọi là Tam giác Vàng ở Myanmar, Thái Lan và Lào chính là một khu vực như vậy. Thuốc phiện sống đã được chuyển từ đó tới Sài Gòn, rồi được chế biến thành heroin, đóng gói bỏ trong quan tài với xác quân nhân Mỹ và được vận chuyển đến Mỹ. Vùng Tam giác Vàng phát triển mạnh cho đến năm 1975 và chỉ dừng lại sau khi Hoa Kỳ rời Sài Gòn và vị trí của Hoa Kỳ suy yếu đáng kể trong khu vực Đông Dương. Ngày nay, trung tâm sản xuất ma túy thế giới là Afghanistan, sau khi vị trí của Hoa Kỳ tại đây được tăng cường. Qua các cấu trúc mà Mỹ kiểm soát, ma túy từ đây qua Kosovo rồi sang các nước EU, qua Trung Á vào Nga, qua Tân Cương vào Trung Quốc, qua Đài Loan tới Philippines và các nước Đông Nam Á khác", — ông Vladimir Kolotov nói khi trả lời phỏng vấn Sputnik.

Tổng thống Rodrigo Duterte - Sputnik Việt Nam
Duterte ra lệnh cảnh sát giết kẻ chống lại trong quá trình bắt giữ “bọn ngốc"

Buôn bán ma túy mang lại lợi nhuận hàng nghìn phần trăm, và những người "giẫm đuôi" mafia ma túy sẽ gặp nguy hiểm rất lớn. Đừng ngạc nhiên nếu trong tương lai gần sẽ có những nỗ lực lật đổ Rodrigo Duteret. Hoa Kỳ đã gửi cho ông ta tín hiệu báo động. Khi các chiến binh IS chiếm thành phố Marawi ở nam Philippines, Dutterte đề nghị Hoa Kỳ giúp đỡ và bị từ chối.

"Hoa Kỳ sẽ làm việc một cách có hệ thống để làm suy yếu vị thế của Dutherte, nhằm thay thế ông bằng một nhân vật khác có thể giật dây như con rối chính trị. Hoa Kỳ sẽ góp phần tăng cường các xu hướng ly khai ở Philippines — theo ví dụ của Myanmar. Ở đó, họ tạo ra một khu vực hình sự, kích động xung đột giữa người Phật giáo và người Hồi giáo, điều đó giúp cho việc mở rộng ảnh hưởng của Mỹ ở Đông Nam Á, và cuối cùng — tiêu diệt ASEAN", — ông Vladimir Kolotov nói.

Vì vậy, việc Rodrigo Duterte đề nghị Mỹ giúp đỡ trong cuộc chiến chống buôn bán ma túy là một bước đi rất liều lĩnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала