Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nói về bằng cấp Bí thư Hải Dương

© Ảnh : Facebook/TTTH / Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - Sputnik Việt Nam
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cho biết trước Đại hội Đảng XII, ông đã nhận được đơn thư tố cáo vấn đề bằng cấp của ông Nguyễn Mạnh Hiển và có ý kiến đến các cơ quan chức năng nhưng không được xem xét thấu đáo.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng - Sputnik Việt Nam
Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương bị tố cáo xài bằng giả
Sáng nay 29-9, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cho biết trước Đại hội Đảng XII, ông đã nhận được đơn thư tố cáo về vấn đề bằng cấp của Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển và có ý kiến đến các cơ quan chức năng của Đảng.

"Có điều họ đã không xác minh làm rõ, thấu đáo để có kết luận kịp thời về vấn đề bằng cấp của Bí thư Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển. Để đến nay, sự việc lại được đưa ra và Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) mới vào cuộc làm rõ. Ngày hôm qua (28-9 — PV), tôi đã gặp lãnh đạo cấp cao của Đảng và có trao đổi nhiều việc về công tác tổ chức, xử lý cán bộ, trong đó có nêu vấn ông Nguyễn Mạnh Hiển ra. Lãnh đạo cấp cao của Đảng có nói đã có cơ quan vào cuộc xác minh, làm rõ đúng sai và nếu có sai phạm sẽ có hình thức kỷ luật nghiêm minh đúng quy định"- nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nói. 

Tiếp tục trả lời câu hỏi của phóng viên, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cho rằng một cán bộ mà không trung thực trong kê khai bằng cấp, thậm chí còn làm giả là điều không thể chấp nhận.

"Cái quý giá của một Đảng viên, người Cộng sản là sự trung thực nhưng chỉ vì mục đích cá nhân, mong muốn chức tước mà gian dối, thiếu trung thực thì người đó không xứng đáng. Khi cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, nếu có sai phạm, thiếu trung thực thì Đảng sẽ có hình thức kỷ luật đối với ông Nguyễn Mạnh Hiển. Còn nếu không có sai phạm thì cũng để Đảng bộ, nhân dân tỉnh Hải Dương và nhân dân cả nước biết rõ để tránh hiểu sai, dị nghị về cán bộ"- ông Lê Khả Phiêu nhìn nhận.

Theo nguyên Tổng Bí thư, thực tế những năm qua, trong Đảng đã có những dấu hiệu tiêu cực kiểu này là chạy cấp, chạy bằng… Đáng lẽ có hiện tượng này rồi thì khi có tố cáo ở Hải Dương thì phải đi kiểm tra nhưng lại không kiểm tra, trong khi dư luận xì xào về việc này. 

"Như vậy là trước đây, công tác tổ chức có sai khi không xuống Hải Dương xác minh làm rõ. Mà đã vào cuộc, xác minh là rõ đúng sai ngay, sai thì có biện pháp kịp thời, còn nếu cán bộ đúng thì cũng minh oan cho họ"- ông Lê Khả Phiêu chia sẻ.

Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển - Sputnik Việt Nam
Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương lên tiếng sau khi bị tố xài bằng giả
Tuy nhiên, nguyên Tổng Bí thư cũng cho rằng cán bộ đi xác minh thì phải động cơ trong sáng, không phải vùi dập cán bộ mà phải bảo vệ cán bộ nếu họ đúng. Đồng thời phải công khai cho toàn dân biết về việc xác minh cán bộ, từ việc ai cấp bằng, có đúng học ở trường không, trường xác minh, tham gia việc cấp bằng có đúng quy định không…? 

"Việc này đáng lẽ ra công tác tổ chức phải đi kiểm tra ngay vì nạn bằng giả đã có trong Đảng rồi"- ông Lê Khả Phiêu góp ý. 

Về việc Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Tỉnh uỷ Hải Dương Phan Ngọc Núi đã có đơn tố cáo về bằng cấp của Bí thư Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển nhưng đã không được xem xét kịp thời để sự việc kéo dài đến nay, ông Lê Khả Phiêu cho rằng trước hết cán bộ tổ chức phải trong sáng nhưng đồng thời cũng không được quan liêu. 

"Như trường hợp đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển bị tố cáo không có bằng cấp 3 thì tổ chức phải đi kiểm tra. Trong khi anh em từ Hải Dương mang đơn thư lên tận Hà Nội tố cáo bằng giả, bằng thật lại chẳng thấy ai đi kiểm tra. Đến tận khoá này mới vào cuộc kiểm tra. Cán bộ có giỏi đến mấy mà động cơ để có chức tước như thế này, thiếu trung thực như thế này là không được. Bình thường không sao khi đất nước có tình huống xấu mà cán bộ thiếu trung thực là rất dễ phản thùng. Dễ thành người hư hỏng vì đã thiếu trung thực ngay từ đầu. Trong Đảng khai man sao chấp nhận được, có sao nói vậy, học đến đâu nói đến đấy chứ. Đây là chạy bằng, là tự phịa ra. Không xứng đáng là người Cộng sản" — nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu lo ngại.

Ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Đà Nẵng. - Sputnik Việt Nam
Đừng vội chỉ trích bí thư Xuân Anh! Có bao nhiêu cán bộ Việt Nam xài bằng thật?
Nguyên Tổng Bí thư phân tích công tác cán bộ liên quan đến nhiều vấn đề, giờ có lợi ích nhóm, bao che cũng chẳng được. "Nay nếu xác minh sai thì phải xử lý kỷ luật, rút kinh nghiệm sâu sắc để chấm dứt từ nay trở đi không còn tình trạng này nữa. Thật ra ngăn chặn việc này không có khó, trước hết là cán bộ tự giác và công tác tổ chức chặt chẽ, trong sáng và trách nhiệm. Việc thiếu trung thực này còn tác động xấu đến con cháu, nhất là người bố còn vào Ban chấp hành Trung ương nữa thì rất không được. Bằng cấp không có rồi bỏ ít tiền ra là có bằng thì chết, phải chấp dứt tình trạng này"- ông Lê Khả Phiêu nói.

"Vấn đề này phải đợi kết luận của UBKTTWW và nếu sai thì phải có một kỷ luật nhất định. Việc này dứt khoát UBKTTW sẽ làm rõ, từ chi bộ, cấp cơ sở… đều phải làm rõ trách nhiệm"- ông Lê Khả Phiếu nhấn mạnh. 

Liên quan đến bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh (QTKD) do Viện Quản trị Kinh doanh Brussels (gọi tắt là UBI), Vương quốc Bỉ, cấp cho Bí thư Hải Dương đã có 3 đời Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và cùng cho biết "tính pháp lý không được công nhận". 

Gần nhất, tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XIV (tháng 11-2016), ĐBQH Lê Thanh Vân (Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau) tiếp tục chất vấn Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ như đã từng chất vấn Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận trước đó về "giá trị văn bản chứng chỉ của bằng thạc sĩ QTKD do UBI cấp cho học viên Việt Nam, trong đó có ông Nguyễn Mạnh Hiển".

Đây là vị Bộ trưởng GD-ĐT thứ 3 được ĐBQH chất vấn cùng về một vấn đề — bằng thạc sĩ của UBI (trước đó là Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận- PV).

Ông Nguyễn Xuân Anh - Sputnik Việt Nam
Sự thật bất ngờ về tấm bằng của ông Nguyễn Xuân Anh
Trả lời chất vấn của ĐBQH Lê Thanh Vân, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết tại thời điểm năm 2012, UBI không cung cấp được chứng nhận kiểm định cho chương trình thạc sĩ QTKD (MBA) và thạc sĩ QTKD điều hành (EMBA) như đề nghị của ĐHQG Hà Nội gửi UBI.

Khoa Sau đại học, ĐHQG Hà Nội đã có văn bản gửi tới UBI thông báo việc tạm dừng liên kết và từ đó đến nay không tuyển sinh đào tạo các chương trình này.

"Như vậy, với các lý do nêu trên các văn bằng do UBI cấp chưa đủ cơ sở để được công nhận ở Việt Nam. Tuy nhiên, do UBI được phép đào tạo và chương trình đào tạo cử nhân và thạc sĩ QTKD của UBI đã được một số trường đại học (Trường Đại học Middlesex London, Vương Quốc Anh và Trường Đại học Clark, Mỹ) công nhận nên các học phần mà học viên đã hoàn thành khi theo học chương trình liên kết đào tạo vẫn được công nhận nếu học viên có nguyện vọng tiếp tục học tập ở Việt Nam" — Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định.

Bí thư Hải Dương khai có bằng thạc sĩ

Trả lời báo Dân trí về trình độ học vấn kê khai trong hồ sơ công tác, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển cho biết ông khai năm 2006 nhận bằng thạc sĩ của Khoa sau Đại học — Đại học Quốc gia Hà Nội. Ông cho biết thêm không chỉ mình ông học hóa học thạc sĩ này mà còn nhiều người khác cùng học. Tuy nhiên, cũng theo ông Hiển, Bộ Giáo dục và Đào tạo tới nay vẫn "chưa nói bằng của mình thế nào".

Nguồn: NLĐ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала