Poroshenko muốn bắt trẻ em phải nói tiếng Ukraina cả sau giờ học

© Sputnik / Nikolay Lazarenko /  / Chuyển đến kho ảnhPetro Poroshenko
Petro Poroshenko - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Piotr Poroshenko cho rằng học sinh ở Ukraina cần nói bằng tiếng Ukraina không chỉ trong giờ học, mà còn cả trong giờ ra chơi. Tin này do kênh truyền hình NewsOne thông báo.

"Người tốt nghiệp trường phổ thông Ukraina cần phải biết nói tiếng Ukraina. Cả trong những giờ ra chơi, cả trong suốt quá trình học tập", — Tổng thống Ukraina tuyên bố trong cuộc gặp các nhà giáo.

Iosif  Stalin - Sputnik Việt Nam
Ukraina cấm sách giáo khoa tiếng Anh "vinh danh Stalin"
Theo lời Poroshenko, trẻ em cần được dạy rằng ngôn ngữ Ukraina "không phải là những chuẩn mực quy tắc khô khan mà là phương tiện giao tiếp hàng ngày sống động".

Đạo luật "Về giáo dục" đặt hạn chế nghiêm ngặt với việc sử dụng các ngôn ngữ dân tộc thiểu số trong lĩnh vực đào tạo ở Ukraina. Luật đã đi vào hiệu lực từ ngày 28 tháng Chín và ứng dụng theo từng giai đoạn từ ngày 1 tháng Chín năm 2018 đến năm 2020.

Văn kiện luật này đã vấp phải sự chỉ trích từ các nước láng giềng của Ukraina. Chính quyền Hungary và Romania tuyên bố rằng đạo luật vi phạm quyền của các dân tộc thiểu số ở Ukraina.

Matxcơva cũng cho rằng đạo luật mới của chính quyền Poroshenko mâu thuẫn với Hiến pháp Ukraina và các nghĩa vụ quốc tế mà Kiev đã cam kết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала