Công nghệ radar phát hiện máy bay tàng hình của Trung Quốc sẽ khiến đối thủ phải e sợ?

Tập đoàn Công nghiệp Bắc Trung Quốc đã thử một thiết bị có khả năng tạo ra bức xạ terahertz với công suất lớn nhất từ trước đến nay tại một cơ sở nghiên cứu quân sự ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên.

Khu trục hạm tàng hình đa năng INS Satpura (F48) thuộc lớp Shivalik - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc bình luận việc tàu Ấn Độ thăm Việt Nam
Bức xạ terahertz, còn gọi là tia T, có thể đi xuyên qua các vật liệu composite để tới các lớp kim loại bên dưới và được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy công nghiệp để phát hiện các khiếm khuyết của sản phẩm.

Hiện tại trên thế giới đã có các radar terahertz có khả năng tìm kiếm vũ khí giấu trên người trong đám đông từ khoảng cách hàng trăm mét.  Giới khoa học đang phát triển thiết bị tương tự nhưng công suất mạnh hơn lắp trên máy bay cảnh báo sớm hoặc vệ tinh để phát hiện và theo dõi các máy bay quân sự, kể cả các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 và F-35 của Mỹ. 

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
"Âm mưu bành trướng": Vì sao Trung Quốc đột ngột đổi chiến thuật trên Biển Đông?
Thiết bị mới của Trung Quốc có thể phát ra bức xạ liên tục ổn định ở mức trung bình lên đến 18 watt, và xung terahertz với công suất đỉnh là xấp xỉ 1 megawatt, tương đương với một số radar quân sự. 

Các chuyên gia quân sự cho rằng Trung Quốc đã có bước đột phá trong một số công nghệ quan trọng. Tuy nhiên, những công nghệ này vẫn còn cồng kềnh và không thể lắp một cách dễ dàng trên máy bay hay vệ tinh.

Nguồn: Vietnam+

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала