Con chó Tây Ban Nha có thể ngửi được mùi ung thư

CC0 / Pixabay / Con chó giống labrador
Con chó giống labrador - Sputnik Việt Nam
Mũi chó rất thính, và con người đã học được cách sử dụng điều đó. Người ta dùng chó để săn bắn, tìm kiếm người lạc, phát hiện tội phạm hoặc ma túy bất hợp pháp. Và bây giờ, nhóm các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chó có thể “ngửi thấy” mùi ung thư phổi.

Tại Bệnh viện lâm sàng Barcelona (Hospital Clínic de Barcelona), một con chó đã phát hiện ra trong hơi thở của người mùi các chất đặc trưng cho tế bào khối u phổi với độ chính xác rất cao. Kết quả của công trình nghiên cứu về con chó lai giữa giống labrador và giống pit bull tên là Blat thực hiện được trình bày trong Tạp chí Châu Âu về Phẫu thuật Tim Mạch, do Đại học Oxford xuất bản.

"Con chó này được huấn luyện từ ba đến bốn tháng để có thể xác định được hơi thở của bệnh nhân ung thư. Sau đó người ta đưa cho nó ngửi các mẫu hơi thở của bệnh nhân bị ung thư và người khỏe mạnh. Hơn 700 lần  kiểm tra được thực hiện với tỷ lệ thành công 98% ", đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Laureano Molins nói với Sputnik Mundo.

© Ảnh : Hospital Clínic de BarcelonaCon chó Blat
Con chó Blat - Sputnik Việt Nam
Con chó Blat

Khả năng độc đáo của con chó đã trở thành một công cụ mới trong cuộc chiến chống ung thư phổi, bệnh nan y gây ra "mức độ tử vong cao nhất". Hiện tại, tối đa 3 trong số 10 người được chẩn đoán có thể phẫu thuật. Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật can thiệp là không thể, bởi vì bệnh được phát hiện ở giai đoạn cuối, khi đã gây ra di căn xa hoặc lan truyền khắp cơ thể.

Để phát hiện khối u, có các phương pháp như chụp cắt lớp hoặc quét bằng máy vi tính. Rất nhiều khối u được tìm thấy nhưng không nhất thiết là u ác tính. Một số là những vết sẹo do viêm phổi, và một số là sẹo do tiếp xúc với môi trường đô thị độc hại.

"Chúng ta cần các xét nghiệm phát hiện khối u ác tính. Đối với điều này, cần chọc lỗ làm sinh thiết. Nhưng bây giờ bằng cách cho chó ngửi mùi, nó sẽ giúp chúng tôi." — bác sĩ giải thích.

Con chó Blat hoàn thành nhiệm vụ này như thế nào? Nó được huấn luyện để dùng mũi phát hiện chất hữu cơ dễ bay hơi hiện diện trong hơi thở của bệnh nhân. Có hơn 3.000 chất hữu cơ như vậy trong hơi thở. Hiện chưa biết chất hữu cơ nào liên quan đến ung thư phổi, nhưng con chó có thể phát hiện ra nó.

"Ung thư có mùi. Mọi thứ đều có mùi. Nếu hình dung trong phổi có một loại cụm tế bào phình, rõ ràng nó có một mùi đặc biệt, cũng giống như bùng phát bệnh tiểu đường", — huấn luyện viên chó kiêm Giám đốc Argus Dogs, ông Ingrid Ramon giải thích cho Sputnik Mundo.

Theo ông Ramon, chuyên gia trực tiếp huấn luyện Blatt, con người không thể cảm nhận được mùi ung thư do khứu giác kém.

© Ảnh : Hospital Clínic de BarcelonaCon chó Blat
Con chó Blat - Sputnik Việt Nam
Con chó Blat

"Nhưng ngay cả các bác sĩ cũng nói rằng người bệnh ung thư giai đoạn cuối có mùi khác biệt", ông Ramon nói.

Blata được huấn luyện để phân biệt mùi đặc biệt này theo cách truyền thống: khi đoán chính xác, nó được cho ăn miếng mồi ngon. Vì vậy, mùi có được ý nghĩa đặc biệt đối với nó.

Theo tiến sĩ Laureano Molins, kết quả của cách kiểm tra này "có cùng mức độ hiệu quả như chọc phổi làm sinh thiết". Tất nhiên, sinh thiết là kỹ thuật đã được kiểm chứng nhất, nhưng đôi khi khối u nằm trong "khu vực ít có thể nhìn thấy" hay "quá nhỏ" để tìm chúng theo cách này. Đối với trường hợp như vậy, chó ngửi mùi hơi thở có thể giúp đỡ một cách hiệu quả.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала