Chuyên gia: Các nước đua nhau xếp hàng đặt mua S-400

© Sputnik / Dmitry VinogradovTên lửa Nga S-400 đã triển khai ở Syria
Tên lửa Nga S-400 đã triển khai ở Syria - Sputnik Việt Nam
Nga đã nhận được khoản tạm ứng mua hệ thống S-400 từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Alexey Podberezkin, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chính trị và quân sự của MGIMO, khẳng định trên sóng đài Sputnik rằng, hợp đồng mua hệ thống độc đáo và hiệu quả này sẽ đảm bảo an ninh cho Thổ Nhĩ Kỳ.

S-400 - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt cọc để mua S-400 của Nga

Nga đã nhận được khoản tiền đặt cọc do Thổ Nhĩ Kỳ tạm ứng để mua các hệ thống tên lửa S-400, ông Vladimir Kozhin, Trợ lý Tổng thống Nga về hợp tác kỹ thuật-quân sự thông báo với các phóng viên.

"Đúng, chúng tôi đã nhận được khoản ứng trước. Hiện thời tôi không thể nói khoản đặt cọc đó là bao nhiêu. Bên mua còn muốn chuyển sớm hơn, nhưng vấn đề hiện vẫn đang được thảo luận tiếp", — ông Kozhin.

Trước đó, các đại diện Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng họ trông đợi các tên lửa bắt đầu cung cấp trong vòng hai năm.

Ngày 12 tháng Chín, Matxcơva và Ankara đã ký hợp đồng mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-400.  Các chi tiết của thỏa thuận này không được công bố do "đặc thù và và độ nhạy cảm của đề tài". Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng phía Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển khoản thanh toán đầu tiên.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm tới tổ hợp tên lửa phòng không Nga là điều hiển nhiên, mỗi quốc gia nỗ lực đảm bảo an ninh đều sẽ làm như vậy.

hệ thống tên lửa S-400 - Sputnik Việt Nam
Ý kiến chuyên gia quân sự: với hợp đồng về S-400 Thổ Nhĩ Kỳ muốn "chọc giận" Mỹ
Trên sóng đài Sputnik, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quân sự chính trị trường MGIMO, nhà phân tích Aleksey Podberezkin lưu ý rằng S-400 đảm bảo sự phòng vệ trước hầu hết các phương tiện tấn công.

"Hiện nay, chủ quyền của quốc gia chủ yếu được xác định bởi khả năng phòng không vũ trụ. S-400 chính là hệ thống đảm bảo sự phòng vệ trước hầu hết các phương tiện tấn công, thậm chí cả tên lửa đạn đạo tầm trung. Đó là hệ thống rất hiệu quả, phủ vùng rộng lớn phát hiện và tiêu diệt mục tiêu. Trên thế giới chưa có hệ thống nào tương tự S-400. Sở hữu S-400 sẽ đảm bảo an ninh cho Thổ Nhĩ Kỳ, đối phó các đối tượng khó bị tiêu diệt như máy bay phát hiện radar. Hệ thống độc đáo và nhiều nước muốn mua, Trung Quốc và Ấn Độ đã được đề cập. Hàng chục nước có thể đăng ký và xếp hàng nhưng chúng ta cần đáp ứng nhiệm vụ trước lực lượng vũ trang của mình. Hệ thống đang được trang bị cho tất cả các hướng chiến lược của chúng ta," — ông  Alexey Podberezkin tuyên bố.

Theo báo cáo của Cơ quan Liên bang về Hợp tác kỹ thuật quân sự, cơ quan này đã nhận được khoảng 10 đăng ký mua S-400, hợp đồng đã ký với Trung Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала