Việt Nam dạy cho các vị tổng thống và thủ tướng bài học gì?

© AFP 2022 / Brendan SmialowskiDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Cuộc chiến của Hoa Kỳ tại Việt Nam và bài học của nó đối với lịch sử hiện đại nước Mỹ, cuộc chiến chống tham nhũng và sức cạnh tranh ngày càng tăng của nền kinh tế Việt Nam, hậu quả chất độc da cam và lễ hội chọi trâu - đây chỉ là một số chủ đề liên quan đến Việt Nam trong các phương tiện truyền thông quốc tế trong tuần này.

Sau đây là chuyên mục hàng tuần "Việt Nam trên báo chí nước ngoài".

Chiến tranh Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Chiến tranh Việt Nam - bài học chưa thuộc cho chính quyền Mỹ
Tuần này, phần lớn các bài viết liên quan đến Việt Nam trên báo chí nước ngoài đều tập trung chú ý đến cuộc chiến tranh của Hoa Kỳ tại nước này. Giai đoạn phức tạp này trong lịch sử nước Mỹ đã nhận được sự quan tâm đặc biệt say khi bộ phim tài liệu 10 tập của đạo diễn Ken Burns và Lynn Novick ra mắt khán giả. Tác giả các bài viết xuất hiện trên những phương tiện truyền thông phổ biến nhất ở Mỹ nêu lên những câu hỏi gây khó chịu, chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Hoa Kỳ lúc đó và hiện tại. Theo các nhà khoa học chính trị, chính quyền Mỹ không rút ra bài học từ cuộc chiến ở Việt Nam. "Liệu chúng ta có thật sự muốn gửi thêm nhiều đơn vị quân đội và tiếp tục đầu tư vào Afghanistan sau 16 năm nỗ lực vô ích? Liệu chúng ta phải tiếp tục đi theo con đường đối đầu với CHDCND Triều Tiên, mà hai phương án lựa chọn chỉ là chiến tranh hạt nhân hay thất bại về ngoại giao hoặc địa chính trị? "- tờ Politico thốt lên câu hỏi. Còn tờ Foreign Policy  tỏ ra rất lo lắng và đưa ra lời khuyên: "Tổng thống Donald Trump đang chơi trò chơi quá nguy hiểm với CHDCND Triều Tiên. Có chú ý đến việc ông Trump không đọc sách, chúng tôi khuyên ông nên xem bộ phim tài liệu nhiều tập của  Ken Burns và Lynn Novick về cuộc chiến tranh Việt Nam để hiểu được cái gì có thể xảy ra nếu Mỹ hành động quá mạnh và bước vào một cuộc chiến tranh tàn khốc. Kịch bản ác mộng này đang trở thành hiện thực do lập trường cứng rắn của Trump. Ông ấy nên từ bỏ những lời lẽ hùng biện hiếu chiến".

Tờ WhoWhat dẫn ra những bằng chứng xác đáng về việc thời gian trước khi bị ám sát, Tổng thống John F. Kennedy đã quyết định đưa toàn bộ quân Mỹ khỏi Việt Nam đến cuối năm 1965. Theo tác giả bài viết trên tờ The Washington Post  một trong những nguyên nhân dẫn tới vụ ám sát Kennedy là một cú trả thù do "Dragon Lady" — vợ của cố vấn và em trai của tổng thống Ngô Đình Diệm — Bà Nhu  tổ chức  vì chồng và tổng thống anh chồng đã bị giết. Nói về chủ đề này chúng tôi xin trích dẫn câu nói của tác giả bài viết trên tờ New Haven Register: "Phần cuối trong bộ phim "Chiến tranh Việt Nam" giới thiệu cảnh nhục nhã Mỹ rút khỏi nước này vào năm 1975. Ở đây nảy ra câu hỏi: cuộc chiến đó nhằm mục đích gì? Tất cả những người này đã chết vì mục đích gì? 58.000 người Mỹ, 1.3 triệu binh lính của Bắc và Nam Việt Nam, 2 triệu thường dân Việt Nam. Ở đây có một bài học quan trọng. Hãy suy nghĩ về tất cả điều này, nên có ý chí phấn đấu trước khi vị tổng thống khác cố gắng điều ra chiến trường những chàng trai 19 — 20 tuổi của chúng tôi! "

Cho đến bây giờ Việt Nam chưa khắc phục được hậu quả chiến tranh. Tờ Science Daily công bố kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy rằng, trẻ sơ sinh ở Việt Nam bị phơi nhiễm độc chất da cam từ mẹ sang con qua máu tủy và vú sữa.

Các phương tiện truyền thông nước ngoài chú ý nhiều đến mức án nghiêm khắc cho những kẻ cầm đầu đại án tham nhũng Petrovietnam Oceanbank, phiên tòa đã kết thúc vào ngày thứ Sáu.

Ngân hàng OceanBank tại tòa nhà PetroVietnam tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Án tử cho sếp ngân hàng

Sự phát triển thành công của nền kinh tế Việt Nam có thể là một tấm gương cho những quốc gia ở các khu vực khác trên thế giới. Đây là nội dung bài viết dài của bà Helen Zille, cựu Thị trưởng Cape Town, thủ đô Nam Phi, trên tờ Daily Maverick. "Đối với chúng tôi, điều hữu ích là biết vì sao phương án của Việt Nam "cải cách kinh tế triệt để" đã mang lại kết quả tốt trong lĩnh vực xây dựng một xã hội định hướng tương lai", tác giả viết.

Chứng tỏ về hoạt động hiệu quả của nền kinh tế Việt Nam là vị trí mới của nước này trên bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu, theo công bố của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), tờ VietnamNet Bridge cho biết.

Cuối cùng chúng tôi xin lưu ý đến bài viết trên tờ The Washington Post về lễ hội chọi trâu truyền thống lại được tổ chức ở Việt Nam sau sự cố trâu chọi húc chết chủ trên sân đấu, bất chấp những lời kêu gọi chấm dứt lễ hội truyền thống này vì cho đây là lễ hội tàn bạo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала